ทัพเมียนมา “ฆ่าไม่เลิก” สังเวยเกิน 750 ศพ สลดหนุ่มถูกยิงดับ-จนท.รุมตื้บศพ!

ทัพเมียนมา “ฆ่าไม่เลิก” – วันที่ 26 เม.ย. เมียนมานาว และสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองในเมียนมา (เอเอพีพี) รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ความไม่สงบใน ประเทศเมียนมา (พม่า) ว่ายอดผู้เสียชีวิตจากการใช้กำลังสลายการประท้วงของเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 751 ราย ในจำนวนนี้ 1 รายเป็นผู้เสียชีวิตในเมืองมัณฑะเลย์ รายที่สองในเมืองเยซะโจ ภูมิภาคมะเกว และอีกรายในเมืองมะยอง ภูมิภาคสะกาย

หลังที่ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนวาระพิเศษว่าด้วยกรณีเมียนมาซึ่งจัดที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันเสาร์ที่ 24 เม.ย. เรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมาภายใต้การนำของพล.อ.พิเศษ มิน อ่อง ไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ยุติการใช้ความรุนแรงกับประชาชน ตอกย้ำความกังวลที่หลายฝ่ายมองว่าวิกฤตความขัดแย้งในเมียนมาจะยังยืดเยื้อและมีการนองเลือดต่อเนื่อง

รายงานระบุว่าเมื่อวันที่ 24 เม.ย. เกิดเหตุสลดในเมืองจานเมียะตาซี ภูมิภาคมัณฑะเลย์ หลังจากนายค่อง เต็ต ไนง์ ชายหนุ่มวัย 22 ปี พยายามเบี่ยงเบนความสนใจจากเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งตั้งด่านสกัดรถจักรยานยนต์ ด้วยการจุดไฟเผายางรถที่มุมถนนสาย 65 ตัดกับสาย 107 โดยไม่รู้ตัวว่ามีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบตรึงกำลังในพื้นที่ เมื่อเห็นว่านายค่อง เต็ต ไนง์ เผายางรถ ก็ตะโกนเรียกชายหนุ่มจึงวิ่งหนี แต่ถูกเจ้าหน้าที่ยิงสกัดอย่างน้อย 2 นัด กระสุนนัดหนึ่งยิงเข้าศีรษะและอีกนัดที่ท้อง

“เขาไม่สามารถเคลื่อนไหวได้อีกแล้วหลังถูกยิง แต่พวกตำรวจก็รุมทำร้ายเขา และพูดว่าแกยังอยากจะจุดไฟเผาอีกไหม จากนั้นนำตัวชายหนุ่มไปใส่รถและล้างคราบเลือดที่นองเต็มพื้นถนน” พยานผู้เห็นเหตุการณ์ให้สัมภาษณ์

สังเวยเกิน 750 ศพ สลดหนุ่มถูกยิงดับ-จนท.รุมตื้บศพ!

Kaung Htet Naing, 22, was shot and killed by the junta’s armed forces in Chanmyatharzi Township on April 24 (Facebook)

นอกจากนี้ยังมีเหตุเจ้าหน้าที่ความมั่นคงนำกำลังบุกค้นวัดแห่งหนึ่งในหมู่บ้านตาแปร อาแยะ เมืองยี่นมาบีน ภูมิภาคสะกาย เพื่อจับกุมพระตอว์ พา กา เจ้าอาวาส พระนักเคลื่อนไหวที่เข้าร่วมการประท้วงต่อต้านการรัฐประหารของกองทัพเมียนมา

ก่อนหน้านี้พระตอว์ พา กา เคยร่วมการปฏิวัติผ้ากาสาวพัสตร์ การชุมนุมขับไล่รัฐบาลทหารเมียนมาที่นำโดยพระภิกษุสงฆ์และแม่ชี เมื่อปี 2550 แต่พระตอว์ พา กา ไม่ได้อยู่ที่วัดในช่วงบุกค้น อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยึดคอมพิวเตอร์จำนวน 20 เครื่องที่ทางวัดมีไว้สำหรับสอนหนังสือ หนำซ้ำยังทำลายศาสนสถานและสิ่งปลูกสร้างภายในวัดด้วย

วันเดียวกันมีรายงานอีกว่า นางตู ตู ตา นักข่าวหญิงวัย 49 ปี อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์อิรวดี และอดีตบรรณาธิการบริหารของตาน-ลยีนโพสต์ พร้อมน้องชาย ลูกชายวัย 18 ปี และเพื่อนของลูกชาย ถูกเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจบุกจับไปจากบ้านที่เมืองตาน-ลยีนหรือสิเรียม ในภูมิภาคย่างกุ้ง โดยไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา รวมทั้งไม่มีข้อมูลคืบหน้าว่าทั้งหมดถูกคุมขังอยู่ที่ไหน

ทัพเมียนมา “ฆ่าไม่เลิก”

The body of Kaung Htet Naing lies on the ground in Mandalay’s Chanmyatharzi Township after he was shot dead by plainclothes police on April 24 (CJ)

ทัพเมียนมา “ฆ่าไม่เลิก”

Indonesian President Joko Widodo speaks during a news conference after attending the ASEAN leaders’ summit at the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) secretariat building in Jakarta, Indonesia, April 24, 2021. Courtesy of Laily Rachev/Indonesian Presidential Palace/Handout via REUTERS THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY. MANDATORY CREDIT. NO RESALES. NO ARCHIVES.

ทัพเมียนมา “ฆ่าไม่เลิก”

Rescue workers carry an injured man who was shot by the regime’s troops in Mandalay’s Maha Aungmyay Township on April 24. (Supplied)

สังเวยเกิน 750 ศพ สลดหนุ่มถูกยิงดับ-จนท.รุมตื้บศพ!

Writer and journalist Tu Tu Tha (The Irrawaddy)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน