โสมแดงประหารชีวิต นำเข้าเครื่องมือแพทย์จีน ขัดใจ “คิม” อยากได้ของยุโรป

28 เม.ย. 2564 - 20:36 น.

โสมแดงประหารชีวิต – วันที่ 28 เม.ย. เดลีเมล รายงานว่า เกาหลีเหนือประหารชีวิตเจ้าหน้าที่พรรคคนงานเกาหลี ที่ขัดแย้งต่อดำริของนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ในโครงการก่อสร้างโรงพยาบาลในกรุงพย็องยัง โดยนำเข้าอุปกรณ์ทางการแพทย์ราคาถูกๆ จากจีน แทนอุปกรณ์ทางการแพทย์คุณภาพเลิศกว่าจากยุโรป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เดลีเอ็นเคของเกาหลีใต้รายงานว่า นายคิมต้องการโรงพยาบาลที่มีอุปกรณ์ทางการแพทย์จากยุโรป แต่เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวเลือกนำเข้าอุปกรณ์ทางการแพทย์จากจีน สร้างความไม่พอใจต่อผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ

เจ้าหน้าที่คนนั้น อายุช่วง 50 ปี ซึ่งเป็นรองผู้อำนวยการกระทรวงต่างประเทศ และเป็นผู้รับผิดชอบนำเข้าและส่งออก จึงได้รับโทษสถานหนักที่สุด นอกจากนี้ ผู้อำนวยการกระทรวงสาธารณสุขถูกไล่ออกจากตำแหน่งด้วย

รายงานระบุว่า คิม จอง-อึน ผู้เคยใช้ชีวิตวัยเด็กช่วงหนึ่งในสวิตเซอร์แลนด์ เชื่อว่า อุปกรณ์ที่ผลิตจากยุโรปมีคุณภาพสูงสุด พรรคคนงานเกาหลีจึงจัดสรรงบประมาณก้อนใหญ่เพื่อตกแต่งโรงพยาบาลตามดำริของผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ

อย่างไรก็ตาม บรรดาเจ้าหน้าที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคจากมาตรการคว่ำบาตรของยุโรปที่มีต่อเกาหลีเหนือ นอกจากนี้ การระบาดใหญ่ของโควิด-19 ยังเพิ่มความยากลำบากในการนำเข้าสินค้ายุโรปไปประเทศที่สามที่เป็นกลางต่อเกาหลีเหนือ ก่อนนำเข้าสินค้ามาเกาหลีเหนือ

จึงมีแผนที่จะใช้อุปกรณ์จีนที่มีราคาถูกกว่าและสามารถนำเข้าได้ง่ายขึ้น และลงนามสัญญาการซื้อขายโดนไม่ได้ผ่านความเห็นชอบของนายคิมเสียก่อน


ทั้งนี้ นายคิมมีดำริส่วนตัวเริ่มก่อสร้างโรงพยาบาลกลาง (General Hospital) ในเมืองหลวงตั้งแต่เดือนมี.ค. 2563 ด้วยเส้นตายภายใน 6 เดือน เพื่อจะได้เปิดตัวในวันที่ 10 ต.ค. 2563 ตรงกับโอกาส 75 ปี วันแห่งการสถาปนาพรรคคนงานเกาหลี

สื่อทางการเกาหลีเหนือประโคมข่าวครั้งสุดท้ายเมื่อเดือนก.ย. 2563 ว่า งานภายนอกอาคารอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายและกำลังดำเนินการไปอย่างรวดเร็ว พร้อมเผยแพร่ภาพถ่ายภายนอกอาคารทั้งหมดก่อนยุติรายงานความคืบหน้า

ในที่สุด โครงการก่อสร้างโรงพยาบาลไม่เสร็จสมบูรณ์และไม่ทันเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ ท่ามกลางกระแสข่าวลือที่ว่า โรงพยาบาลมีแต่อาคารกลวงโบ๋และขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์สำคัญๆ

สถานีโทรทัศน์กลางเกาหลี กระบอกเสียงพรรคคนงาน ต้องถอดภาพถ่ายโรงพยาบาลดังกล่าวออกจากภาพยนตร์โฆษณาชวนเชื่อ นอกจากนี้ เอกสารรัฐบาลที่แสดงรายการโครงการก่อสร้างสำคัญระดับชาติประจำปี 2564 ไม่ได้กล่าวถึงโครงการก่อสร้างโรงพยาบาลเช่นกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ฆ่าได้ทันที! โสมแดงสกัดโควิดเข้าประเทศ ยิงทุกคนที่อยู่ห่างพรมแดนระยะ 1 ก.ม.

ลือเกาหลีเหนือประหารชีวิต ผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกในประเทศ

โสมแดงสั่งตายจนท.รัฐ ถูกกักตัว-สงสัยติดไวรัสอู่ฮั่น แอบใช้ห้องอาบน้ำสาธารณะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โสมแดงประหารชีวิต นำเข้าเครื่องมือแพทย์จีน ขัดใจ “คิม” อยากได้ของยุโรป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง