ตะลึงอินเดียไม่สนโควิด รวมตัวคึกคัก เต้นรำฉลองผลเลือกตั้ง

3 พ.ค. 2564 - 01:40 น.

ตะลึงอินเดียไม่สนโควิด รอยเตอร์ รายงานว่า แม้อินเดียตกอยู่ในสถานการณ์วิกฤต โรคโควิด-19 ระบาดหนัก จนสถิติผู้ติดเชื้อใหม่เกิน 4 แสนคนภายในวันเดียว ยอดสะสมผู้ติดเชื้อเกิน 20 ล้านคน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตภายในวันเดียวทุบสถิติ 3,689 ราย ทำให้ยอดรวมสูง 215,542 ราย แต่อินเดียยังจัดการเลือกตั้งใน 5 รัฐ และมีฝูงชนออกมาเต้นรำเฉลิมฉลองผลงานการเลือกตั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อาสาสมัครและญาติร่วมเผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ที่เมืองเบงกาลูรู รัฐกรณาฏกะ / REUTERS/Samuel Rajkumar

คณะกรรมการจัดการเลือกตั้ง 5 รัฐประกาศผลผู้ชนะการเลือกตั้งที่จัดลงคะแนนไปตั้งแต่เดือนมีนาคม และเดือนเมษายน ที่เชื่อว่าเป็นทดสอบสำคัญสำหรับรัฐบาลนายนเรนทรา โมที แห่งพรรคภารติยะ ชันตะ หรือ บีเจพี

ตะลึงอินเดียไม่สนโควิด

Relatives cremate the body of a person who died due to the coronavirus disease (COVID-19), at a crematorium ground in Giddenahalli village on the outskirts of Bengaluru, India, May 2, 2021. REUTERS/Samuel Rajkumar

การจัดเลือกตั้งดังกล่าวยังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้โรคระบาดรอบสองรุนแรงมาก คณะกรรมการจัดการเลือกตั้ง รวมถึงรัฐบาลนายโมที ถูกตำหนิอย่างกว้างขวางที่ปล่อยให้มีการหาเสียงเลือกตั้งโดยมีมวลชนรวมตัวหนาแน่น แทนที่จะระวังโรคระบาดเป็นสำคัญ

ตะลึงอินเดียไม่สนโควิด

Supporters of Chief Minister of West Bengal state and the Chief of Trinamool Congress (TMC) Mamata Banerjee celebrate after the initial poll results, amidst the spread of the coronavirus disease (COVID-19), in Kolkata, India, May 2, 2021. REUTERS/Rupak De Chowdhuri

แม้แต่วันประกาศผลเมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 พ.ค. มีประชาชนออกมาเต้นรำเฉลิมฉลองอย่างสนุกสนานโดยไม่สนมาตรการเว้นระยะ หรือใส่หน้ากากใดๆ บางคนถึงกับให้สัมภาษณ์ว่า ไม่สนว่าจะติดเชื้อหรือไม่

สำหรับผลการเลือกตั้ง ออกมาว่า พรรคบีเจพีของนายโมทีเสียที่นั่งจำนวนมากใน4 รัฐ ในที่นี้รวมถึงรัฐเบงกอลตะวันตก นางมามะตะ พาเนอร์จี วัย 66 ปี ได้เป็นมุขมนตรีต่อเป็นครั้งที่สาม เมื่อพรรคทีเอ็มซี ของนางได้ครองที่นั่งเสียงข้างมากถึง 2 ใน 3 หรือ มากกว่า 200 ที่นั่ง จาก 294 ที่นั่ง

Volunteers stand next to burning pyres of persons who died due to the coronavirus disease (COVID-19), at a crematorium ground in Giddenahalli village on the outskirts of Bengaluru, India, May 2, 2021. REUTERS/Samuel Rajkumar

นักการเมืองหญิง หาเสียงโจมตีนายโมทีอย่างไม่ไว้หน้า พร้อมประกาศตัวเป็นมุขมนตรีหญิงคนเดียวในอินเดีย

ส่วนที่รัฐเกรละ พรรคการเมืองฝ่ายซ้ายมีแนวโน้มจะได้ร่วมรัฐบาล หลังจากพรรคพันธมิตรของบีเจพีไม่ได้เก้าอี้แม้แต่ที่เดียว

/////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตะลึงอินเดียไม่สนโควิด รวมตัวคึกคัก เต้นรำฉลองผลเลือกตั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง