โควิด: ศพนับร้อยเกยฝั่งแม่น้ำคงคา สะท้อนโควิดอินเดียวิกฤตสุดขั้ว

10 พ.ค. 2564 - 23:47 น.

โควิด: ศพนับร้อยเกยฝั่งแม่น้ำคงคา สะท้อนโควิดอินเดียวิกฤตสุดขั้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด – วันที่ 10 พ.ค. เดลีเมล์รายงานเหตุการณ์สุดช็อกริมฝั่งแม่น้ำคงคง ช่วงรัฐพิหาร ทางภาคเหนือของประเทศอินเดีย โดยศพเหล่านี้อยู่ในสภาพเน่าเปื่อย และสงสัยว่าอาจเป็นผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ขณะที่ปริมาณผู้เสียชีวิตสะสมในอินเดียนั้นทะลุ 2.5 แสนรายแล้ว

ภาพดังกล่าวสร้างความสยดสยองให้กับชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ โดยคาดว่าเป็นศพที่ติดเชื้อ นับได้กว่า 150 ศพ และพยานระบุว่า พบเห็นอีกหลายศพที่ลอยไปตามแม่น้ำ สะท้อนวิกฤตการระบาดของโรคโควิด-19 ในอินเดีย ที่กำลังเชิญกับภาวะการระบาดสุดขั้วที่สุดในโลก

กระทรวงการสาธารณสุขอินเดีย เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อ 366,161 คน และมีผู้เสียชีวิต 3,754 รายในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ถือว่าลดลงแต่ผู้เชี่ยวชาญมองว่า ตัวเลขดังกล่าวอาจไม่ต่ำกว่าความเป็นจริง เนื่องจากระบบสาธารณสุขนั้นอยู่ในสภาวะล่มสลายทั่วประเทศ

โควิด

ไทมส์ ออฟ อินเดียรายงานว่า ศพผู้เสียชีวิตที่ถูกพบนั้นอยู่ในแม่น้ำคงคาระหว่างรัฐพิหารกับอุตตรประเทศ แต่หน่วยงานท้องถิ่นปฏิเสธตัวเลขของสื่อ โดยระบุว่ามีเพียง 40-45 รายเท่านั้น


ด้านเจ้าหน้าที่ซึ่งอยู่ระหว่างการเก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิตและเร่งนำไปทำลาย ระบุว่า ศพผู้เสียชีวิตอยู่ในสภาพเน่าเปื่อยบวมฉุ คาดว่าอยู่ในน้ำมาประมาณ 5-7 วันแล้ว โดยเจ้าหน้าที่จะเร่งสืบหาว่ามาจากชุมชนต้นน้ำแห่งใด

โควิด

ด้านหน่วยงานของรัฐพิหาร ระบุว่า ศพดังกล่าวน่าจะเป็นผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 สร้างความหวาผวาให้ชาวบ้านในท้องที่ว่าอาจเกิดโรคระบาดซ้ำซ้อนขึ้นอีก หลังพบมีสุนัขจรจัดที่ลงไปเดินลุยน้ำในบริเวณดังกล่าว และอาจกัดแทะศพ

กรณีสยองดังกล่าวส่งผลให้นักการเมืองระหว่างรัฐพิหารและอุตตรประเทศกล่าวโทษกันไปมา หลังการเผาทำลายศพผู้ติดเชื้อต่อเนื่องส่งผลให้เกิดภาวะขาดแคลนไม้สำหรับทำฟืน ทำให้สถานฌาปนกิจถือโอกาสขึ้นราคาค่าเผาศพ จนหลายครอบครัวไม่มีเงินเพียงพอ

โควิด

นอกจากนี้ วิกฤตการระบาดอย่างสุดขั้วของโรคโควิด-19 กำลังสร้างแรงกดดันอย่างหนักต่อนายนเรทนรา โมที นายกรัฐมนตรีอินเดีย ให้ประกาศล็อกดาวน์เข้มข้นทั่วประเทศ ล่าสุด นายแพทย์แอนโธนี เฟาซี ที่ปรึกษาด้านการรับมือโรคระบาดของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา เรียกร้องให้ผู้นำอินเดีย “ชัตดาวน์” ประเทศในทันที เพื่อลดปริมาณการระบาด

นพ.เฟาซีให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอบีซีนิวส์ ของออสเตรเลีย ระบุว่า แม้หลายรัฐในอินเดียจะประกาศใช้มาตรการชะลอการระบาดไปแล้ว แต่อินเดียจำเป็นต้องตัดเส้นทางการระบาดลงให้ได้ โดยการชัตดาวน์เป็นหนทางเดียวเท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: ศพนับร้อยเกยฝั่งแม่น้ำคงคา สะท้อนโควิดอินเดียวิกฤตสุดขั้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง