ฟิลิปปินส์อาลัย “คาบัง” สุนัขฮีโร่ถูกจยย.ชนจมูกขาด ช่วยเด็กหญิง2คนเมื่อ10ปีก่อน

19 พ.ค. 2564 - 15:00 น.

ฟิลิปปินส์อาลัย “คาบัง” – วันที่ 19 พ.ค. ไวซ์ รายงานการำลึก “คาบัง” สุนัขพันทาง ผู้กล้าหาญที่ได้รับชื่อเสียงทั่วโลกในปี 2554 หลังกระโจนใส่จักรยานยนต์ที่จะชนเด็กหญิง 2 คน ในฟิลิปปินส์ จนเจ้าสี่ขาต้องสูญเสียจะงอยปากของตัวเองไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อันโตน ลิม สัตวแพทย์ฟิลิปปินส์ ผู้ดูแลคาบังหลังเข้ารับการผ่าตัดต่างประเทศ แจ้งข่าวร้ายว่า คาบังตายเมื่อวันจันทร์ที่ 17 พ.ค. ขณะนอนหลับใกล้ที่นอนของมัน ทางเฟซบุ๊กส่วนตัววันเดียวกันนั้น

 

“แกมีอายุ 13 ปี หรือ 91 ปีในมนุษย์ และฉันรู้ว่าวันหนึ่งสิ่งนี้จะมาถึง ไม่ว่าฉันจะเตรียมใจอย่างไร การที่แกตายกะทันหันได้ทิ้งความว่างเปล่าลึกๆ ในใจฉัน แกเป็นวีรบุรุษเสมอ เสียสละตัวเองกับเคราะห์ร้าย” ” สัตวแพทย์ลิมระบุ และเรียกร้องให้ชาวฟิลิปปินส์อุปการะสุนัขพันทาง หรือ aspin ในภาษาตากาล็อก และคุ้มกันที่พักพิงสัตว์เพื่อเป็นเกียรติแก่คาบังด้วย

ทั้งนี้ คาบัง สุนัขที่ใช้ชีวิตส่วนใหญ่บนท้องถนน เป็นที่รู้จักในปี 2554 หลังช่วยชีวิตเด็กหญิง 2 คน อายุ 3 ขวบ และ 11 ขวบ แคล้วคลาดอาจความตายหรือบาดเจ็บสาหัสขณะข้ามถนนในเมืองซัมโบอันกา ทางใต้ของฟิลิปปินส์ โดยคาบังกระโดดขวางจักรยานยนต์ที่วิ่งมาด้วยความเร็วสูงและทำท่าจะชนเด็กหญิง 2 คนนั้น จนจะงอยปากของสุนัขถูกล้อจักรยานยนต์บด และต้องเข้ารับการรักษาอย่างเร่งด่วน

กลายเป็นข่าวท้องถิ่นอย่างครึกโครม และแรงบันดาลที่จะช่วยเหลือคาบังจากความกล้าหาญ โดยสัตวแพทย์ลิมรักษาคาบังในขั้นต้นกระทั่งระดมทุนส่งคาบังไปคณะสัตวแพทยศาสตร์เดวิส มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย (UC Davis School of Veterinary Medicine) ในปี 2555 ซึ่งดำเนินการหัตถการผ่าตัด 5 ชั่วโมง เพื่อปิดบาดแผลใบหน้าของคาบัง หลังเย็บบาดแผลทั้งหมดแล้ว คาบังเดินทางกลับฟิลิปปินส์ และปรากฏตัวในการแถลงข่าว ก่อนที่สัตวแพทย์ลิมจะอุ้มคาบัง

(FILES) This file photo taken on June 8, 2013 shows Filipino veterinarian Anton Lim (L) carrying two-year-old mongrel dog “Kabang” while photographers take photos during a press conference in Manila. (Photo by Ted ALJIBE / AFP)

ด้าน UC Davis School of Veterinary Medicine ซึ่งเผยว่า เรื่องราวของคาบังได้รับการกล่าวถึงในสื่อนับพันแห่งทั่วโลก ยังรำลึกคาบังในทวิตเตอร์ว่า “พักผ่อนอย่างสงบนะ ที่รัก คาบังมาให้เรารักษาในปี 2555 และอยู่ในการดูแลของเรา 7 เดือน เป็นสุนัขผู้กล้าหาญและน่ารัก เรายินดีที่เห็นคาบังมีชีวิตยืนยาวหลังกลับฟิลิปปินส์ในปี 2556 ขอแสดงความเสียใจต่อสัตวแพทย์ลิมและทุกคนที่ดูแลคาบัง”

(FILES) This file photo taken on June 8, 2013 shows mongrel dog “Kabang” standing next to Filipino veterinarian Anton Lim (not pictured) shortly after their arrival from the US at the international airport in Manila. (Photo by Ted ALJIBE / AFP)

ก่อนหน้าในปีเดียวกันนี้ คนรักสุนัขผู้หนึ่งมอบหมายศิลปินสร้างรูปปั้นเพื่อเป็นเกียรติแก่คาบัง ขณะที่นายลิมกล่าวว่า ซากของคาบังจะถูกนำไปไว้ชั่วคราวที่สวนหลังบ้านของตน จากนั้น จะย้ายไปที่รูปปั้นเมื่อสร้างเสร็จ

AFP

“ขอบคุณสำหรับ 8 ปีที่เต็มไปด้วยบทเรียนยอดเยี่ยมในความรักชีวิตและรักโดยไม่มีเงื่อนไข ผมและครอบครัวคิดถึงแกแล้ว คาบัง แม้ว่าแกจากไปเพียงไม่กี่ชั่วโมง ขอให้เราพบกันอีกนะ” สัตวแพทย์ลิมโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟิลิปปินส์อาลัย “คาบัง” สุนัขฮีโร่ถูกจยย.ชนจมูกขาด ช่วยเด็กหญิง2คนเมื่อ10ปีก่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง