เบลเยียม ยุติบทบาททูตในเกาหลีใต้ เซ่นเมียตบตีพนักงานร้านเสื้อผ้า

31 พ.ค. 2564 - 22:00 น.

เบลเยียม – วันที่ 31 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า ทางการเบลเยียมจะยุติการดำรงตำแหน่งของนายเปเทอร์ เลสคูเฮียร์ เอกอัครราชทูตประจำเกาหลีใต้ หลังนางเซียง เซี่ยฉิว ผู้เป็นภริยา ตบตีพนักงานร้านเสื้อผ้าในกรุงโซลเมื่อต้นเดือนเมษายน เนื่องจากไม่พอใจที่พนักงานตรวจเสื้อผ้าที่สวมใส่ขณะออกจากร้าน เพราะคิดว่าขโมย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กระทรวงต่างประเทศเบลเยียมแถลงว่า หลังเหตุการณ์ดังกล่าว นางเซียงขอโทษพนักงานคนนั้นถึงพฤติกรรมที่ยอมรับไม่ได้ อย่างไรก็ตาม โซฟี วิลเมส รัฐมนตรีต่างประเทศเบลเยียม ตัดสินใจยุติบทบาทของนายเลสคูเฮียร์ในฤดูร้อนนี้ หลังดำรงตำแหน่งมานาน 3 ปี

“แม้ว่านายเลสคูเฮียร์ปฏิบัติหน้าที่ต่อประเทศด้วยความทุ่มเท แต่ “สถานการณ์ปัจจุบัน” ไม่ได้ทำให้เขาดำเนินบทบาทต่อไปอย่างราบรื่น” สถานทูตเบลเยียมระบุในโพสต์เฟซบุ๊ก

นางเซียง เซี่ยฉิว (ขวา) asianews.it

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนเมษายน นายเลสคูเฮียร์เคยขอโทษเกาหลีใต้ถึงพฤติกรรมที่ยอมรับไม่ได้ของภริยาทูต ส่วนนางเซียงตอนแรกเรียกร้องความคุ้มกันทางการทูตเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกตั้งข้อหาทำร้ายร่างกาย แต่รัฐบาลเบลเยียมเพิกถอนสิทธิ์ดังกล่าวเพื่อให้ตำรวจเกาหลีใต้สอบสวนนางเซียงได้

ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อ 6 เม.ย. สื่อเกาหลีใต้รายงานว่า นางเซียงใช้เวลาลองเสื้อผ้าต่างๆ ราว 1 ชั่วโมงในร้านเสื้อผ้าดังกล่าว จากนั้น เดินออกไป แต่พนักงานเดินตามเธอไป เพื่อตรวจสอบว่า เสื้อผ้าที่ภริยาทูตเบลเยียมสวมใส่ ซึ่งเป็นแบรนด์ที่มาจากร้านเดียวกันนั้น ไม่ใช่เสื้อผ้าตัวใหม่ที่ขโมยไปสวมใส่และเนียนออกจากร้านไป และปรากฏว่า เสื้อผ้าดังกล่าวเป็นของภริยาทูตจริง

นายเซียงจึงโกรธมากและเดินตามกลับไปตบพนักงานที่ร้านเสื้อผ้า จากนั้น ผลักและตบตีพนักงานอีกคนที่เข้ามาห้ามปรามด้วย เหตุการณ์ทั้งหมดปรากฏในกล้องวงจรปิดของร้าน ต่อมา สถานทูตเบลเยียมแจ้งว่า วันที่ 6 พ.ค. ตำรวจเกาหลีใต้สอบปากคำนางเซียง ซึ่งก่อนหน้าเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหลังป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมอง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เมียทูตเบลเยียมในเกาหลีใต้ ใช้ความคุ้มกันการทูต เลี่ยงข้อหาตบตีพนักงานร้านเสื้อ

เอกอัครราชทูตเบลเยียม ขอโทษเกาหลีใต้ เมียตบตี 2 พนักงานร้านเสื้อผ้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เบลเยียม ยุติบทบาททูตในเกาหลีใต้ เซ่นเมียตบตีพนักงานร้านเสื้อผ้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง