เอกอัครราชทูตเบลเยียม ขอโทษเกาหลีใต้ เมียตบตี 2 พนักงานร้านเสื้อผ้า

22 เม.ย. 2564 - 20:15 น.

เอกอัครราชทูตเบลเยียม – วันที่ 22 เม.ย. เอเอฟพี และ โคเรีย เฮรัลด์ รายงานว่า เอกอัครราชทูตเบลเยียมประจำเกาหลีใต้ ขออภัยอย่างเป็นทางการต่อกรณีที่ภริยาทูตเบอร์หนึ่งทำร้ายร่างกายพนักงานร้านเสื้อผ้าในกรุงโซล ซึ่งถูกบันทึกจากกล้องวงจรปิดและแพร่สะพัดในสื่อสังคมออนไลน์ก่อนหน้าสัปดาห์เดียวกันนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สถานีโทรทัศน์เอสบีเอสของเกาหลีใต้เผยแพร่วิดีโอจากกล้องวงจรปิด เผยขณะที่นางเซียง เซี่ยฉิว วัย 63 ปี ภริยาเอกอัครราชทูตเบลเยียม นายเปเทอร์ เลสคูเฮียร์ กระชากแขนพนักงานคนหนึ่งที่อยู่ข้างหลังเคาน์เตอร์ และตบศีรษะพนักงานคนนั้น ก่อนจะตบหน้าพนักงานอีกคนที่พยายามเข้ามาขัดขวางภริยาทูต

รายงานระบุว่า พนักงานที่ถูกตบศีรษะสงสัยว่า นายเซียงสวมเสื้อผ้าบางชิ้นที่ยังไม่ได้จ่ายเงิน เนื่องจากลองเสื้อผ้าหลายตัว ในร้านนาน 1 ชั่วโมง ก่อนเดินออกจากร้านไปโดยไม่ได้ซื้ออะไร จากนั้น พนักงานคนดังกล่าววิ่งตามนายเซียงไป เนื่องจากคิดว่าภริยาทูตสวมสินค้าขายในร้าน

พนักงานคนเดียวกันนั้นกล่าว “ขออนุญาต” และ “ขอโทษ” ขณะตรวจสอบป้ายในเสื้อแจ็กเก็ตของนางเซียง “อย่างสุภาพที่สุด” และปรากฏว่าเสื้อแจ็กเก็ตตัวดังกล่าวเป็นของเจ้าตัวจริง ทำให้ภริยาทูตเดินกลับมาร้านค้าอีก 2 นาทีต่อมา และทำร้ายพนักงาน 2 คน ด้วยอารมณ์โกรธ

เอสบีเอสรายงานด้วยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นอีกกับพนักงานในภาคบริการ

นางเซียง เซี่ยฉิว (ขวา) asianews.it


ด้านสถานเอกอัครราชทูตเบลเยียมระบุในแถลงการณ์ที่โพสต์บนเว็บไซต์และเฟซบุ๊กของสถานทูตว่า “เอกอัครราชทูตเบลเยียมขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับภริยาทูตเมื่อวันที่ 9 เม.ย. และต้องการขออภัยในนามภริยาทูต” และว่า “ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร วิธีการที่ภริยาทูตตอบโต้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้”

เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความโกรธแค้นอย่างกว้างขวางในสังคมเกาหลีใต้ที่เคร่งครัดกฎหมายอย่างมาก และเรียกร้องให้สถานทูตเบลเยียมขออภัยอย่างเป็นทางการ โดยสำนักข่าวยอนฮัปรายงานว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ขอให้สถานทูตเบลเยียมให้ความร่วมมือกับตำรวจ ซึ่งต้องการสอบปากคำนางเซียงที่ถูกกล่าวหาว่าทำร้ายร่างกายผู้อื่น

ขณะที่สถานทูตเบลเยียมแถลงว่า นางเซียงไม่สามารถให้ปากคำได้ เนื่องจากอยู่ระหว่างการรักษาตัวที่โรงพยาบาล ด้วยโรคหลอดเลือดสมองตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่แล้วและยังอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ และเอกอัครราชทูตเบลเยียมได้รับแจ้งจากตำรวจเกี่ยวกับการสอบสวนคดีดังกล่าวในวันที่ภริยาทูตเข้าโรงพยาบาล

ทั้งนี้ อนุสัญญาเวียนนาว่าด้วยความสัมพันธ์จะให้ความคุ้มกันการทูตแก่เอกอัครราชทูตและครอบครัว ไม่ต้องถูกจับกุม คุมขัง หรือถูกฟ้อง แต่สถานทูตเบลเยียมแจ้งว่า นางเซียงจะให้ความร่วมมือกับตำรวจหลังสุขภาพดีขึ้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

รัสเซียโต้กลับเช็ก ขับ20นักการทูตพ้นประเทศ ฮึ่มถูกโยงบึ้มคลังอาวุธ

แฟร์ๆ รัสเซียขับ10นักการทูตอเมริกัน ตอบโต้สหรัฐลงโทษแบบเดียวกัน

สหรัฐขับ10นักการทูตรัสเซีย ลงโทษ32บุคคล-หน่วยงาน เอี่ยวแทรกแซงเลือกตั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เอกอัครราชทูตเบลเยียม ขอโทษเกาหลีใต้ เมียตบตี 2 พนักงานร้านเสื้อผ้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง