ติดตามตัว 20 ปี บังกลาเทศจับได้แล้ว มือล่า "เสือโคร่งเบงกอล" 70 ตัว

1 มิ.ย. 2564 - 14:15 น.

ติดตามตัว 20 ปี – วันที่ 1 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า บังกลาเทศจับกุมชายผู้ต้องสงสัยฆ่าเสือโคร่งเบงกอลใกล้สูญพันธุ์ 70 ตัว เมื่อเช้าวันเสาร์ที่ 30 พ.ค. หลังใช้เวลาแกะรอยติดตามเป็นเวลา 20 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตำรวจระบุ นายฮาบิบ ตาลุกเดอร์ วัย 50 ปี หรือฉายา ไทเกอร์ ฮาบิบ ถูกจับกุมหลังได้รับเบาะแส หลังออกหมายจับ 3 ครั้งก่อนหน้านี้ เขาลงมือในป่าชายเลนซุนดาร์บันส์ พรมแดนระหว่างอินเดียและบังกลาเทศ ที่อยู่ของเสือโคร่งเบงกอลที่มีประชากรมากที่สุดในโลก ด้วยจำนวนเหลือเพียงไม่กี่พันตัวในผืนป่า

หัวหน้าตำรวจ ซาอิดูร์ ราห์มัน กล่าวกับ ธากา ตรีบูน ว่า นายตาลุกเดอร์หลบหนีมาเป็นเวลานาน เริ่มอาชีพเก็บน้ำผึ้งจากรังผึ้งในป่า ซึ่งนักเก็บน้ำผึ้งคนหนึ่งเผยว่า ชาวบ้านทั้งเคารพและหวาดกลัวนายตาลุกเดอร์ เป็นคนอันตราย สามารถต่อสู้คนเดียวกับเสือโคร่งหลายตัวในป่าได้

AFP


ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจ อับดุล มันนัน บอกกับ ธากา ตรีบูน ว่า ทั้งตำรวจและกรมป่าไม้พยายามจับกุมนายตาลุคเดอร์มาหลายสิบปี นายตาลุกเดอร์เข้าป่าชายเลนและล่าสัตว์ป่า แม้จะห้ามเข้าผืนป่าดังกล่าวหลายปีแล้ว แต่ยังทำความผิดลักษณะนี้ แม้จะถูกดำเนินคดีหลายครั้ง อาจเป็นเพราะพวกอันธพาลเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

ข้อมูลสำมะโนประชากรเสือโคร่งบังกลาเทศเผยในปี 2561 ว่า จำนวนเสือโคร่งในป่าชายเลนเพิ่มขึ้น 114 ตัว จากระดับต่ำสุดที่มีบันทึกในปี 2558 ที่ 106 ตัว ขณะที่องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) เผยข้อมูลปีก่อนชี้ว่า หลังลดลงอย่างรวดเร็วตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ประชากรเสือโคร่งใกล้สูญพันธุ์กำลังกลับมา “อย่างน่าทึ่ง” ทั่วโลก

AFP

ทั้งนี้ บรรดาพ่อค้าตลาดมืดซื้อหนัง กระดูก และแม้แต่เนื้อเสือโคร่งเพื่อขายทั่วโลก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ไม่ใช่แมวเป็นเสือโคร่ง สัตว์เลี้ยงแอบออกมาเขย่าขวัญเพื่อนบ้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ติดตามตัว 20 ปี บังกลาเทศจับได้แล้ว มือล่า "เสือโคร่งเบงกอล" 70 ตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง