ยูกันดาช็อก กลุ่มมือปืนลอบยิง อดีตผบ.ทบ. บาดเจ็บ เศร้าลูกสาวไม่รอดชีวิต

1 มิ.ย. 2564 - 18:45 น.

ยูกันดาช็อก – วันที่ 1 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า กลุ่มมือปืนพยายามลอบสังหารพล.อ.คาตุมบา วามาลา รัฐมนตรีขนส่ง และอดีตผู้บัญชาการตำรวจและกองทัพบกของยูกันดา ชาติในแอฟริกาตะวันออก ขณะโดยสารยานพาหนะกองทัพที่ถูกสาดกระสุนจากทั้งสองข้างและด้านหน้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

PATIENCE ATUHAIRE/ BBC

พล.อ.วามาลาได้รับบาดเจ็บที่ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่น.ส.เบรนดา วามาลา บุตรีของพล.อ.วามาลา ที่โดยสารมาด้วย และนายฮารูนา คายอนโด คนขับรถ เสียชีวิต ขณะนี้พล.อ.วามาลาเข้ารับการรักษาอาการ ท่ามกลางทหารตรึงกำลังรักษาความปลอดภัยที่โรงพยาบาล

ผู้เห็นเหตุการณ์เผยว่า กลุ่มมือปืนขี่จักรยานยนต์กระหน่ำยิงใส่ยานพาหนะใกล้บ้านพักของพล.อ.วามาลา ในละแวกเคียซาซี กรุงกัมปาลา เมืองหลวง ขณะที่คลิปวิดีโอจากที่เกิดเหตุเผยพล.อ.วามาลากระตุกและเปื้อนเลือดอย่างเห็นได้ชัด ถูกแบกขึ้นด้านหลังจักรยานยนต์ซึ่งรุดนำส่งโรงพยาบาล

AFP


ทั้งนี้ พล.อ.วามาลาเคยเป็นนักการเมืองและทหารคนหนึ่งที่ได้รับการเคารพมากที่สุดในประเทศ

กองทัพแถลงกำลังสอบสวนสายโทรศัพท์ที่มีความเชื่อมโยงกับแผนการลอบสังหารดังกล่าว ซึ่งผู้สื่อข่าวบีบีซีจากกรุงกัมปาลารายงานว่า สร้างความสะเทือนใหญ่ต่อคนในประเทศ แม้ว่าการโจมตีดังกล่าวแทบไม่เกิดขึ้นก็ตาม แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา กลุ่มมือปืนขี่จักรยานยนต์กราดยิงลักษณะนี้

ในเดือนมิ.ย.61 อิบราฮิม อาบิริกา นักการเมืองและผู้สนับสนุนตัวยงประธานาธิบดีโยเวรี มูเซเวนี ถูกยิงเสียชีวิตใกล้บ้านพักตัวเอง ส่วนในเดือนเม.ย.60 อดีตโฆษกตำรวจ แอนดรูว์ เฟลิกซ์ คาวีซี ถูกลอบสังหารในรูปแบบคล้ายกัน นอกจากนี้ ผู้พิพากษาและนักการศาสนาอิสลามหลายรายถูกสังหารแบบเดียวกัน ซึ่งไม่เคยสอบสวนหรือดำเนินคดีสิ้นสุดเลย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ไม่เข็ด ทัพ “มาลี” ส่อเค้ารัฐประหารซ้ำ จับกุม “ปธน.-นายกฯ” ฮึ่มปรับครม.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยูกันดาช็อก กลุ่มมือปืนลอบยิง อดีตผบ.ทบ. บาดเจ็บ เศร้าลูกสาวไม่รอดชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง