เผยสหรัฐโปรยอัฐิ “พลเอกโทโจ” ลงทะเลแปซิฟิก หลังจบสงครามโลกครั้งที่สอง

15 มิ.ย. 2564 - 20:06 น.

เผยสหรัฐโปรยอัฐิ “พลเอกโทโจ” ลงทะเลแปซิฟิก หลังจบสงครามโลกครั้งที่สอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เผยสหรัฐโปรยอัฐิ – วันที่ 15 มิ.ย. เอพี รายงานว่า ศพของพลเอกฮิเดกิ โทโจ อดีตนายกรัฐมนตรีจักรวรรดิญี่ปุ่น ที่สาบสูญไปอย่างไร้ร่องรอย ตั้งแต่ถูกประหารชีวิตในฐานะอาชญากรสงคราม หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง และกลายเป็นปริศนาลึกลับที่สุดในแดนอาทิตย์อุทัย ตอนนี้เริ่มจะปรากฏร่องรอยแล้วว่าอยู่ที่ไหน

ศาสตราจารย์ฮิโรอากิ ทากาซาวะ Professor Hiroaki Takazawa of Nihon University, speaks during an interview with the Associated Press in Chiba, near Tokyo on June 8, 2021. Takazawa has revealed declassified documents showing executed wartime Japanese Prime Minister Hideki Tojo’s cremated ashes were scattered from a U.S. army aircraft over the Pacific Ocean about 30 miles (50 kilometers) east of Yokohama, Japan’s second largest city. (AP Photo/Koji Sasahara)

เมื่อศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยญี่ปุ่นท่านหนึ่งเปิดเผยเอกสารทหารของสหรัฐอเมริกาที่ลดชั้นความลับแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อน ระบุว่า อัฐิของพลเอกโทโจถูกโปรยลงมาจากเครื่องบินกองทัพสหรัฐ เหนือมหาสมุทรแปซิฟิก ห่างจากเมืองโยโกฮามา เมืองใหญ่อันดับสองของญี่ปุ่น ทางใต้ของกรุงโตเกียว ออกไปราว 50 กิโลเมตร

ศาสตราจารย์ฮิโรอากิ ทากาซาวะ ผู้เชี่ยวชาญในประเด็นศาลพิจารณาคดีอาชญากรรมสงคราม แห่งมหาวิทยาลัยนิฮง พบเอกสารดังกล่าว ระหว่างการทำวิจัยการพิจารณาคดีอาชญากรรมสงครามอื่นๆ ที่หอจดหมายเหตุแห่งชาติสหรัฐ ในรัฐแมริแลนด์ เมื่อปี 2561 และใช้เวลาหลายปีตรวจสอบรายละเอียดและประเมินความสำคัญของหลักฐานที่พบ

ศาสตราจารย์ทากาซาวะกล่าวว่า เอกสารดังกล่าวมีคุณค่าเนื่องจากให้รายละเอียดอย่างเป็นทางการถึงความจริงก่อนหน้านี้ที่ไม่ค่อยเป็นที่รับรู้เกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น และระบุว่า อัฐิของพลเอกโทโจโปรยไปที่ไหนบ้างอย่างคร่าวๆ และจะเดินหน้าวางแผนทำวิจัยเกี่ยวกับการประหารชีวิตอาชญากรสงครามอื่นๆ ด้วย

This image provided by the U.S. National Archives shows a newly released document dated Dec. 23, 1948, and carrying a “secret” stamp, U.S. Army Maj. Luther Frierson wrote that he scattered the ashes of seven executed war criminals, including wartime Prime Minister Hideki Tojo, at sea from an army plane. (The U.S. National Archives via AP)

ในเอกสารฉบับหนึ่งจากทั้งหมดที่เพิ่งเปิดเผยใหม่ ซึ่งลงวันที่ 23 ธ.ค. ค.ศ. 1948 (พ.ศ. 2491) และประทับตรา SECRET (ลับ) พันตรีกองทัพสหรัฐ ลูเธอร์ เฟรียร์สัน เขียนว่า “ข้าพเจ้ารับรองว่า ข้าพเจ้าได้รับศพ ดูแลการเผาศพ และโปรยเถ้าถ่านของอาชญากรสงครามที่ถูกประหารชีวิตต่อไปนี้ลงสู่ทะเลจากเครื่องบินประสานงานของกองทัพที่แปด” ต่อท้ายด้วยรายชื่อ 7 อาชญากรสงคราม รวมถึงพลเอกโทโจด้วย

เอกสารระบุว่า เมื่อการเผาศพเสร็จสิ้น เตาเผาจะ “ทำลายซากศพที่เหลือทั้งหมด” และพันตรีเฟรียร์สัน เขียนว่า “ใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้มองเห็นแม้แต่เศษซากขนาดเล็กที่สุด”

ศาสตราจารย์ทากาซาวะอธิบายว่า ปฏิบัติการทั้งหมดเป็นไปด้วยความตึงเครียด เจ้าหน้าที่สหรัฐระมัดระวังอย่างยิ่งที่จะไม่เหลือแม้แต่นิดเดียว อัฐิของพลเอกโทโจ และศพอีก 6 ราย ที่ถูกประหารชีวิตพร้อมกันด้วยการแขวนคอเมื่อปลายปี 2491 หรือ 3 ปี หลังญี่ปุ่นพ่ายแพ้สงคราม เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มชาตินิยมสุดโต่งที่ต้องการยกย่องสรรเสริญ 7 คนดังกล่าวในฐานะผู้พลีชีพในสงคราม ขโมยไปได้

“นอกจากพยายามป้องกันไม่ให้อัฐิกลายเป็นที่ยกย่องสรรเสริญ ผมคิดว่ากองทัพสหรัฐยืนกรานที่จะไม่ยอมให้อัฐิเหล่านั้นกลับสู่ดินแดนญี่ปุ่น…เป็นความอัปยศอดสูอย่างสูงสุด” ศาสตราจารย์ทากาซาวะกล่าว

 

อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ แม้จะไม่มีอัฐิของพวกเขา แต่ครอบครัวผู้สูญเสียและส.ส.อนุรักษนิยมญี่ปุ่น เช่น อดีตนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ มักสักการะศาลเจ้ายาสุกุนิในกรุงโตเกียว ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของอาชญากรสงครามที่ถูกประหารชีวิต ถือเป็น “วิญญาณศักดิ์สิทธิ์” ในศาสนาชินโต แต่ไม่มีการฝังอัฐิที่นั่น และกลายเป็นชนวนกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างจีนและเกาหลีใต้มาตลอด ที่มองว่าญี่ปุ่นไม่ได้มีความสำนึกผิดที่เคยรุกรานทั้งสองชาติในช่วงสงคราม

ฮิเดโทชิ โทโจ Hidetoshi Tojo, speaks during an online interview with The Associated Press, regarding his great-grandfather, Japan’s wartime Prime Minister Hideki Tojo, in Tokyo on June 9, 2021. Hidetoshi Tojo told The Associated Press that the absence of the remains has long been a humiliation for the bereaved families, but he’s relieved the information has come to light. (AP Photo)

ด้านฮิเดโทชิ โทโจ เหลนชายผู้นำญี่ปุ่นผู้ล่วงลับ เปิดใจกับเอพีว่า การที่ศพพลเอกโทโจสาบสูญไปเป็นความอัปยศอดสูของครอบครัวผู้สูญเสียมาอย่างยาวนาน แต่ตนรู้สึกโล่งใจที่ข้อมูลดังกล่าวถูกเปิดเผย

“หากอัฐิของพลเอกโทโจอย่างน้อยๆ ถูกโปรยตามน่านน้ำญี่ปุ่น ผมคิดว่าท่านยังโชคดีบ้าง ผมต้องการชักชวนเพื่อนๆ มาวางดอกไม้และเพื่อแสดงความอาลัยต่อท่าน” หากมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตำแหน่งโปรยอัฐิของปู่ทวด

เหลนชายของพลเอกโทโจกล่าวว่า ปู่ทวดของตนเป็นสิ่งต้องห้ามมาตลอดและไม่ได้รับเกียรติในญี่ปุ่นหลังสงคราม

“ทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับปู่ทวดของผมรวมถึงคำปราศัยถูกปิดตาย ผมคิดว่า การไม่รักษาอัฐิของปู่ทวดเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายยึดครอง (ญี่ปุ่นของสหรัฐหลังสงคราม) ผมหวังที่จะเห็นการเปิดเผยมากขึ้นเกี่ยวกับข้อเท็จจริงในอดีตที่ไม่เป็นที่รับรู้” ฮิเดโทชิกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ค้นพบซากเรือรบญี่ปุ่น จมทะเลแปซิฟิก ในสงครามโลกครั้งที่สอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยสหรัฐโปรยอัฐิ “พลเอกโทโจ” ลงทะเลแปซิฟิก หลังจบสงครามโลกครั้งที่สอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง