แอฟริกาใต้สอบสวนแล้ว สาวคลอดลูกแฝด10คน ไม่จริง จ่อเอาผิดสื่อแพร่ข่าวปลอม

24 มิ.ย. 2564 - 14:15 น.

แอฟริกาใต้สอบสวนแล้ว – วันที่ 24 มิ.ย. บีบีซี รายงานผลการสอบสวนอย่างเป็นทางการต่อกรณีที่นางโกเซียเม ซิทโฮล วัย 37 ปี สาวแอฟริกาใต้ ผู้อ้างว่าให้กำเนิดลูกแฝด 10 คน เมื่อต้นเดือนมิ.ย. ว่าเรื่องราวไม่เป็นความจริง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

ข่าวครึกโครมมีการนำเสนอเป็นที่แรกโดย พริทอเรีย นิวส์ ในเครือของอินดีเพนเดนต์ ออนไลน์ (Independent Online: IOL) ซึ่งยืนกรานว่า รายงานดังกล่าวไม่ใช่ข่าวปลอม แต่หน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่นปกปิดข้อมูลขนานใหญ่

อ้างคำสัมภาษณ์ของนายเตโบโก ตโซเต็ตซี ผู้เป็นสามี ระบุว่า นางซิทโฮลให้กำเนิดลูกชาย 7 คน และลูกสาว 3 คน ที่โรงพยาบาลสตีฟ บีโก อคาเดมิก (Steve Biko Academic Hospital: SBAH) ในจังหวัดเคาเต็ง เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.

แต่บุคลากรโรงพยาบาลไม่มีความพร้อม นอกจากนี้ กล่าวหาว่า โรงพยาบาลและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเคาเต็งพยายามปกปิดความประมาทเลินเล่อทางการแพทย์ด้วย

 

ล่าสุด รัฐบาลจังหวัดเคาเต็ง ออกแถลงการณ์ว่า ไม่มีโรงพยาบาลใดในจังหวัดเคาเต็งบันทึกการทำคลอดลูกแฝด 10 คน และผลการทดสอบทางการแพทย์เผยว่า นางซิทโฮลไม่ได้ตั้งครรภ์เลยในช่วงเร็วๆ นี้

“ข้อกล่าวหาเหล่านี้เป็นเท็จ ไม่มีมูล และเป็นเพียงการทำลายชื่อเสียงโรงพยาบาลสตีฟ บีโก อคาเดมิก และรัฐบาลจังหวัดกัวเต็ง รัฐบาลจังหวัดเคาเต็งจะดำเนินการทางกฎหมายกับนายพีต แรมเพดี บรรณาธิการ พริทอเรีย นิวส์ และบริษัทไอโอแอล ต่อไป”

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ไม่ได้อธิบายอย่างละเอียดถึงแรงจูงใจการกุเรื่องราวของนางซิทโฮลซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการสังเกตอาการที่โรงพยาบาลจิตเวช

 

ทั้งนี้ เรื่องราวท้องทิพย์สะท้านโลกย้อนกลับไปตั้งแต่เดือนธ.ค.ปีที่แล้ว เมื่อนายแรมเพดีได้รับการแนะนำรู้จักกับนายตโซเต็ตซีและนางซิทโฮล ขณะที่ทั้งสามคนเข้าโบสถ์เดียวกัน ต่อมา ในเดือนพ.ค. นายแรมเพดีสัมภาษณ์คู่รักซึ่งบอกว่า นางซิทโฮลกำลังตั้งครรภ์ลูกแฝดที่คาดว่าจะมี 8 คน พร้อมเผยภาพถ่ายนางซิทโฮลท้องโตคู่กับสามี

จากนั้น เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. พริทอเรีย นิวส์ รายงานคำพูดของนายตโซเต็ตซีว่า ได้รับข่าวดีจากภรรยาที่ส่งข้อความมาทางโทรศัพท์มือถือ และว่า ไม่ได้รับอนุญาตไปที่โรงพยาบาลเนื่องจากมาตรการควบคุมโควิด-19 ขณะที่นายแรมเพดีได้รับข้อมูลจากข้อความแอปพลิเคชั่น WhatsApp แต่ไม่ได้รับการยืนยันจากโรงพยาบาลต้นเรื่อง

 

ต่อมา นายกเทศมนตรีเมืองเอคูร์ฮูเลนี ที่นางซิทโฮลอาศัยอยู่ ยืนยันข่าวคลอดลูกแฝด 10 คน ทว่าจากนั้น โฆษกรัฐบาลจังหวัดเคาเต็งระบุว่า นายกเทศมนตรีมีคำพูดของครอบครัวฝ่ายเดียว และยังไม่มีใครเห็นหน้าตาลูกแฝด 10 คน เลย

ขณะเดียวกัน คู่รักที่อ้างว่าคลอดลูกแฝด 10 คน ได้รับเงินบริจาคมหาศาลจากทั่วทุกมุมโลก รวมถึงเงิน 1 ล้านแรนด์ หรือราว 2.2 ล้านบาท จากนายอิกบัล ซูร์เว เจ้าของบริษัทไอโอแอล ด้วย

 

แต่เรื่องราวครึกโครมพบความน่าสงสัย เมื่อตอนแรก พริทอเรีย นิวส์ ไม่สามารถเปิดเผยชื่อโรงพยาบาลที่ลูกแฝด 10 คน ลืมตาดูโลกได้ และโรงพยาบาลหลายแห่งในจังหวัดเคาเต็งปฏิเสธการทำคลอดลูกแฝด 10 คน ด้วย

อีก 10 วัน ต่อมาหลังข่าวคลอดลูกแฝด 10 คน เผยแพร่ออกไป บริษัทไอโอแอลกล่าวหาโรงพยาบาลสตีฟ บีโก อคาเดมิก พยายามปกปิดความประมาทเลินเล่อทางการแพทย์

 

ต่อมา พริทอเรีย นิวส์ รายงานว่า คู่รักดูจะแตกหักกัน เมื่อนายตโซเต็ตซีออกมาประกาศว่า ภรรยาหายตัวไปแล้ว และตนขอให้ผู้คนหยุดบริจาคเงิน หลังผ่านมา 1 สัปดาห์ ขณะที่นางซิทโฮลกล่าวหาสามีต้องการใช้ลูกแฝด 10 คน มาหลอกหาเงิน

กระทั่งนักสังคมสงเคราะห์สามารถติดตามตัวนางซิทโฮลได้ ซึ่งเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ตามข้อมูลทางทางการจังหวัดกัวเต็ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แอฟริกาใต้สอบสวนแล้ว สาวคลอดลูกแฝด10คน ไม่จริง จ่อเอาผิดสื่อแพร่ข่าวปลอม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง