โควิด วัดผลวัคซีนสปุตนิก-วีเป็นเยี่ยม เปิดรายชื่อชาติฉีดไขว้ยี่ห้อทั่วโลก

29 มิ.ย. 2564 - 15:49 น.

โควิด วัดผลวัคซีนสปุตนิก-วีเป็นเยี่ยม เปิดรายชื่อชาติฉีดไขว้ยี่ห้อทั่วโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด – วันที่ 29 มิ.ย. รอยเตอร์รายงานว่า ผลการศึกษาการใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ด้วยวัคซีนสปุตนิก-วี ของรัสเซีย พบมีประสิทธิภาพป้องกันอาการป่วยได้ร้อยละ 97.8 และกันป่วยหนักได้ 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม

รายงานระบุว่า ผลการศึกษาดังกล่าวเก็บข้อมูลจากชาวยูเออีจำนวน 81,000 คน ที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 รุ่น สปุตนิก-วี ครบทั้งสองเข็ม โดยเก็บข้อมูลเมื่อ 8 มิ.ย. ที่ผ่านมา ขณะที่หลายชาติทั่วโลกเริ่มทยอยฉีดวัคซีนสลับยี่ห้อเพื่อแก้ไขปัญหาภาวะขาดแคลนวัคซีน

แม้ยังไม่มีความชัดเจนว่าเป็นประสิทธิภาพต่อเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 ชนิดใด แต่สำนักงานบริหารภัยพิบัติและสถานการณ์ฉุกเฉิน (NCEMA) ของยูเออี ระบุว่า ชนิดกลายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ หรือเบต้า คิดเป็นสัดส่วนใหญ่ของผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึงร้อยละ 39.2

ขณะที่ ชนิดกลายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในอินเดีย หรือเดลต้า คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 33.9 ของผู้ติดเชื้อรายใหม่ ส่วนชนิดกลายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในอังกฤษ หรืออัลฟ่านั้นพบเพียงร้อยละ 11.3 ของผู้ติดเชื้อรายใหม่

NCEMA ยังเรียกร้องให้ประชาชนทยอยรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยเร็วที่สุด หลังข้อมูลผู้ป่วยวิกฤต หรือไอซียู พบว่าแทบทั้งหมดเป็นบุคคลที่ยังไม่ได้รับวัคซีนถึงร้อยละ 92 และผู้เสียชีวิตแทบทั้งหมดเป็นบุคคลที่ยังไม่ได้รับวัคซีนถึงร้อยละ 94

ทั้งนี้ ยูเออี ใช้วัคซีนหลายชนิด ได้แก่ ไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค แอสตร้าเซนเนก้า สปุตนิก-วี และซิโนฟาร์ม โดยรัฐมีเป้าหมายจะฉีดให้ครองคลุมประชากรร้อยละ 71 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่

เปิดรายชื่อชาติฉีดไขว้ยี่ห้อทั่วโลก

บาห์เรน

ทางการบาห์เรนประกาศเมื่อ 4 มิ.ย. ให้บุคคลที่ผ่านการรับรองจากแพทย์ สามารถรับการฉีดวัคซีนกระตุ้นจากบริษัท ไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค และซิโนฟาร์มได้ โดยไม่สนใจว่าก่อนหน้าจะเคยฉีดวัคซีนประเภทใดมา

แคนาดา

คณะกรรมการที่ปรึกษาด้านภูมิคุ้มกันแห่งชาติของทางการแคนาดา (NACI) ประกาศเมื่อ 17 มิ.ย. แนะนำบรรดาแต่ละมลรัฐว่าควรเปลี่ยนวัคซีนเข็มที่สองเป็นยี่ห้ออื่นให้กับบุคคลที่ได้รับเข็มแรกจากแอสตร้าเซนเนก้าหากผู้รับวัคซีนต้องการ

อิตาลี


องค์การอาหารและยา (AIFA) ของประเทศอิตาลี ประกาศเมื่อ 14 มิ.ย. อนุญาตให้บุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 60 ปี ซึ่งได้รับวัคซีนเข็มแรกจากแอสตร้าเซนเนก้า สามารถเลือกรับวัคซีนเข็มที่สองจากยี่ห้ออื่นได้

รัสเซีย

กองทุนเพื่อการลงทุนโดยตรงแห่งรัสเซีย (RDIF) ระบุเมื่อ 4 มิ.ย. ว่าจะเริ่มดำเนินการทดลองการฉีดสลับยี่ห้อระหว่างสปุตนิก-วี กับวัคซีนหลายยี่ห้อจากประเทศจีน ในกลุ่มชาติอาหรับ โดยเบื้องต้นไม่พบว่าการฉีดแอสตร้าเซนเนก้าไปสปุตนิก-วี ก่อให้เกิดผลข้างเคียงทางลบ

เกาหลีใต้

ทางการเกาหลีใต้ประกาศเมื่อ 18 มิ.ย. ว่าบุคคลที่ได้รับวัคซีนเข็มแรกจากแอสตร้าเซนเนก้าจำนวน 760,000 คน จะได้รับวัคซีนเข็มที่สองจากบริษัท ไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทคแทน เนื่องจากการจัดส่งแอสตร้าเซนเนก้าเกิดความล่าช้าจากโครงการ COVAX ขององค์การอนามัยโลก (WHO)

สเปน

นางคาโรลินา เดไรเอส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุเมื่อ 19 พ.ค. ว่าจะอนุญาตให้บุคคลอายุต่ำกว่า 60 ปี ซึ่งได้รับวัคซีนเข็มแรกจากแอสตร้าเซนเนก้า สามารถเลือกรับวัคซีนเข็มที่สองจากยี่ห้อเดิม หรือเปลี่ยนยี่ห้อเป็นไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทคได้

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE)

ทางการยูเออีประกาศจะใช้วัคซีนจากบริษัทไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ในการฉีดกระตุ้นภูมิคุ้มกันในบุคคลที่ได้รับวัคซีนจากซิโนฟาร์มของจีนครบ 2 เข็ม

สหราชอาณาจักร

บริษัท โนวาแว็กซ์ ผู้พัฒนาวัคซีนโปรตีน ซับ-ยูนิต ตัวใหม่จากสหรัฐอเมริกา ประกาศเข้าร่วมโครงการศึกษาการฉีดวัคซีนสลับยี่ห้อ (Com-Cov) ของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ขณะที่ผลศึกษาล่าสุด พบว่าการฉีดแอสตร้าเซนเนก้าไปไฟเซอร์นั้นได้ผลดีกว่าการฉีดแอสตร้าฯ ครบ 2 เข็ม

สหรัฐอเมริกา

สถาบันสุขภาพแห่งชาติ (NIH) ประกาศเมื่อ 1 มิ.ย. ประกาศเริ่มโครงการทดลองตรวจวัดความปลอดภัยและประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันในบุคคลที่ได้รับวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกันสลับยี่ห้อจากหลากหลายผู้พัฒนาทั่วโลก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด วัดผลวัคซีนสปุตนิก-วีเป็นเยี่ยม เปิดรายชื่อชาติฉีดไขว้ยี่ห้อทั่วโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง