“ดวงตาแห่งไฟ” ลุกโชนผิวอ่าวเม็กซิโก ท่อส่งแก๊สใต้น้ำแตก ใกล้แท่นขุดเจาะน้ำมัน

3 ก.ค. 2564 - 22:30 น.

“ดวงตาแห่งไฟ” – วันที่ 3 ก.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เปโตเลโอส เม็กซิกาโนส (เปเม็กซ์) บริษัทน้ำมันของทางการเม็กซิโก เปิดเผยสาเหตุของเพลิงไหม้เป็นลูกไฟพวยพุ่งจากใต้ทะเลขึ้นมาบนผิวน้ำของอ่าวเม็กซิโกว่า ท่อส่งแก๊สใต้น้ำเกิดรอยแตกร้าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขณะที่คลิปวิดีโอเปลวไฟสีส้มคล้ายลาวาหลอมเหลวมีการแชร์กันอย่างแพร่หลายในสื่อสังคมออนไลน์และขนานนามเป็น “ดวงตาแห่งไฟ” เนื่องจากลักษณะทรงกลมของเปลวไฟ

เพลิงไหม้ท่อส่งแก๊สใต้น้ำเมื่อ 05.15 ตามเวลาท้องถิ่น เปลวไฟโหมไม่ไกลจากแท่นขุดเจาะน้ำมันของเปเม็กซ์ นอกชายฝั่งรัฐกัมเปเช ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ก่อนสามารถดับเพลิงไหม้ได้ทั้งหมด 10.45 น. และไม่มีรายงานผู้ปฏิบัติงานได้รับบาดเจ็บและอพยพจากแท่นขุดเจาะน้ำมันดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม นายอันเกล การ์ริซาเลส หัวหน้าหน่วยงานควบคุมความปลอดภัยน้ำมันของเม็กซิโก (ASEA) ทวีตข้อความว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดการรั่วไหลใดๆ แต่ไม่ได้อธิบายว่าอะไรลุกไหม้บนผิวน้ำ

ขณะที่เปเม็กซ์กล่าวว่า เปิดการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจะปิดวาล์วท่อส่งแก๊สที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 30 เซนติเมตร ทั้งนี้ เปเม็กซ์มีประวัติยาวนานที่เกิดอุบัติเหตุทางอุตสาหกรรมครั้งใหญ่ที่แท่นขุดเจาะน้ำมัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ทัพสหรัฐฯทดสอบบึ้มเขย่าเรือ แรงสั่นสะเทือนเทียบดินไหวแม็กนิจูด3.9

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “ดวงตาแห่งไฟ” ลุกโชนผิวอ่าวเม็กซิโก ท่อส่งแก๊สใต้น้ำแตก ใกล้แท่นขุดเจาะน้ำมัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง