เปิดใจครั้งแรก – วันที่ 11 ก.ค. บีบีซี รายงานว่า นางมาร์ติน มออีซ ภริยานายฌอเวอแนล มออีซ ประธานาธิบดีเฮติ ผู้ล่วงลับ เปิดใจครั้งแรกหลังการลอบสังหารผู้นำชาติเกาะในแคริบเบียนแห่งนี้ ว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมาก จนสามีของเธอไม่ได้พูดอะไรสักคำเดียว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประธานาธิบดีโมอิสถูกลอบสังหารถึงบ้านพักกลางดึกในกรุงปอร์โตแปรงซ์ เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ส่วนนางมาร์ตินบาดเจ็บและถูกย้ายไปรักษาตัวที่ฝั่งสหรัฐอเมริกา ในเมืองไมอามี รัฐฟลอริดา

ต่างประเทศ - โลกช็อกผู้นำเฮติถูกฆ่า-เมียเจ็บ

AFP

นางมาร์ตินเผยแพร่ข้อความเสียงทางเพจทวิตเตอร์เมื่อวันเสาร์โดยสัญญาว่าจะทำงานต่อไป ขณะที่หลายคนยืนยันว่าเป็นเสียงของภริยาประธานาธิบดีโมอิส

“ในชั่วพริบตา ทหารรับจ้างเข้ามาในบ้านฉันและสาดกระสุนใส่สามีของดิฉัน การกระทำนี้ไม่มีชื่อเพราะคุณจำเป็นต้องเป็นอาชญากรไร้ขอบเขตเพื่อลอบสังหารประธานาธิบดีอย่างฌอเวอแนล มออีซ โดยไม่ให้โอกาสเขาพูดสักคำเดียว” นางมาร์ตินอธิบายถึงช่วงเวลาที่กลุ่มติดอาวุธสังหารนายโมอิส

นางมาร์ตินชี้ว่า สามีของเธอตกเป็นเป้าเนื่องจากเหตุผลทางการเมือง โดยเฉพาะกล่าวถึงการลงประชามติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจทำให้ประธานาธิบดีมีอำนาจมากขึ้น และกลุ่มคนไม่ทราบฝ่ายอยากลอบสังหารความฝันของประธานาธิบดี

“ดิฉันกำลังร้องไห้ มันเป็นเรื่องจริง แต่เราไม่สามารถปล่อยให้ประเทศหลงทางได้ เราไม่สามารถปล่อยให้เลือดของประธานาธิบดีฌอเวอแนล มออีซ สามีของดิฉัน ประธานาธิบดีของเราที่เรารักมากและรักเราเป็นการตอบแทนไม่ได้ หลั่งไหลไปอย่างสูญเปล่า” นางมาร์ตินกล่าว

ทั้งนี้ ตำรวจเฮติระบุว่า ทีมสังหารเป็นทหารรับจ้างต่างชาติ 28 คน เป็นชาวโคลัมเบีย 26 คน และพลเมืองอเมริกัน 2 คน ในจำนวนนี้ 17 คน ถูกจับกุมหลังยิงต่อสู้กับตำรวจในเมืองหลวง ขณะที่ 8 คน ยังหลบหนี ส่วน 3 8น ถูกยิงวิสามัญฆาตกรรม

รัฐบาลโคลัมเบียให้คำมั่นที่จะช่วยเฮติในการสอบสวน และตำรวจโคลัมเบียระบุว่า อดีตทหารโคลัมเบีย 17 นาย น่าจะมีส่วนพัวพันกับทีมสังหาร ขณะที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐไม่สามารถยืนยันว่าได้พลเมืองของตนถูกจับกุมหรือไม่ แต่สื่อเมริกันและแคนาดายืนยันว่า ชาวอเมริกัน 2 คน ถูกจับกุม โดยเป็นล่ามแก่ทหารรับจ้าง ภารกิจคือจับกุมประธานาธิบดีโมอิส แต่ไม่ใช่สังหาร

FILE – In this Feb. 7, 2020 file photo, Haitian President Jovenel Moise arrives for an interview at his home in Port-au-Prince, Haiti. (AP Photo/Dieu Nalio Chery, File)

จนถึงตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า ใครเป็นผู้บงการและแรงจูงใจอะไร และหลายคำถามที่ยังไม่ได้รับคำตอบ รวมถึงคำถามที่ว่าผู้ต้องสงสัยลอบสังหารสามารถเข้าไปในบ้านพักผู้นำเฮติได้อย่างไร โดยบอดี้การ์ดของประธานาธิบดีโมอิสจะถูกสอบปากคำสัปดาห์หน้า

ขณะที่บุคคลสำคัญของฝ่ายค้านอย่าง นายสตีแวน เบอนัวต์ อดีตส.ว.เฮติ ให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุท้องถิ่น Magik9 เมื่อวันศุกร์ที่ 9 ก.ค. แสดงความเคลือบแคลงสงสัยต่อการลอบสังหารผู้นำเฮติ และว่า “ไม่ใช่ชาวโคลัมเบียที่สังหารผู้นำ” แต่ไม่ได้หลักฐานสนับสนุนคำกล่าวอ้างดังกล่าวเช่นกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เฮติขอสหรัฐส่งกำลังทหาร ช่วยคุ้มครองเสถียรภาพ หลังปธน.ถูกลอบฆ่า

ตำรวจเฮติ เปิดโฉมหน้า “ทีมสังหารต่างชาติ” ซัลโวประธานาธิบดี 12 นัด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน