โควิด: สัญญาณเตือนอินโดนีเซีย ศูนย์กลางระบาดใหม่ในเอเชีย แทนอินเดีย

15 ก.ค. 2564 - 19:30 น.

โควิด: วันที่ 15 ก.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานสัญญาณเตือนเลวร้ายต่ออินโดนีเซีย ชาติที่มีประชากร 270 ล้านคน มากสุดเป็นอันดับสี่ของโลก หลังมีรายงานผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 54,717 คน เมื่อวันพุธที่ 14 ก.ค. เป็นผู้ติดเชื้อรายวันทุบสถิติของประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อินโดนีเซียมีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นวันเดียวมากกว่าอินเดียที่เผชิญการระบาดรุนแรงเช่นกัน ทำให้อินโดนีเซียกลายเป็นศูนย์กลางการระบาดแห่งใหม่ในเอเชีย หากการระบาดยังไม่ลดลง ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า อาจเป็นแรงบีบคั้นให้ระบบสาธารณสุขอินโดนีเซียไปถึงขอบเหวแห่งหายนะได้

บางส่วนกลัวว่าสถานการณ์อาจเลวร้ายกว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อที่เปิดเผย เนื่องจากประชาชนไม่ได้รับการตรวจหาเชื้อเพียงพอ ผลการสำรวจฉบับหนึ่งที่เผยแพร่เมื่อสุดสัปดาห์พบว่า ครึ่งหนึ่งของ 10.6 ล้านคน ซึ่งเป็นประชากรกรุงจาการ์ตา อาจติดโควิด-19

 

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า อินโดนีเซียตอนนี้กำลังได้รับผลเสียที่ไม่ล็อกดาวน์เข้มงวดและไม่ทุ่มเทเพียงพอเพื่อจัดทำระบบติดตามผู้ใกล้ชิดผู้ป่วยอย่างมีประสิทธิภาพ ก่อนหน้านี้ บุนดี กูนาดี ซาดีคิน รัฐมนตรีสาธารณสุขอินโดนีเซีย ให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็นว่า ตอนแรก ทางการไม่ตระหนักว่า ไวรัสจะแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในการระบาดระลอกล่าสุดนี้

เจ้าหน้าที่กังวลว่า โรงพยาบาลต่างๆ อาจไม่สามารถรับมือกับจำนวนที่เพิ่มขึ้นของผู้ป่วยที่ต้องการรักษาตัวที่โรงพยาบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่สายพันธุ์ไวรัสเดลตาที่กำลังแพร่ระบาด นอกจากนี้ มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อีก 991 คน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 69,210 ราย

EPA/Jiji

อันทารา นิวส์ สื่อทางการ รายงานว่า ผู้ป่วยใช้เตียงโรงพยาบาล 90,000 เตียง จากทั้งหมด 120,000 เตียง ทั่วประเทศ ราคาออกซิเจนพุ่งสูงปลายเดือนมิ.ย. และตอนนี้โรงพยาบาลบางแห่งดูจะหมดลงด้วย มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 60 ราย แห่งเดียวหันเมื่อต้นเดือนเดียวกันนี้ หลังโรงพยาบาลแห่งหนึ่งบนเกาะชวาแทบไม่เหลือแหล่งจ่ายออกซิเจน แม้ว่าโฆษกโรงพยาบาลดังกล่าวไม่สามารถยืนยันได้ว่า ผู้เสียชีวิตทั้งหมดติดโควิด-19 หรือไม่

หมู่เกาะบาหลีและเกาะชวา ที่ตั้งของกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงที่มีประชากรหนาแน่น ประกาศล็อกดาวน์ฉุกเฉินเมื่อสัปดาห์ก่อน


 

ทางการยังพยายามให้ประชาชนได้รับวัคซีนเพียงพอ โดยประชากรเพียง 5.5% ของประเทศได้รับวัคซีนครบถ้วน ส่วนในกรุงจาการ์ตา มีประชากร 2 ล้านคน หรือ 18% ของประชากรเมืองหลวง ได้รับวัคซีนครบถ้วน ตามข้อมูลกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซีย

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด กล่าววันพุธที่ 14 ก.ค. ว่า วัคซีนเป็นความหวังของอินโดนีเซียเพื่อฟื้นตัวจากวิกฤตสาธารณสุขโลกครั้งนี้ ต้องมีหลักประกันการเข้าถึงวัคซีนอย่างเป็นธรรมและเท่าเทียม ตั้งแต่เห็นยังมีช่องว่างห่างมากในการเข้าถึงวัคซีนทั่วประเทศ

สื่อทางการรายงานวันอังคารที่ 13 ก.ค. ว่า วัคซีนแอสตราเซเนกา 3.5 ล้านโดส มาถึงในอินโดนีเซีย เป็นส่วนหนึ่งของโครงการแบ่งปันวัคซีนทั่วโลก หรือโคแว็กซ์ (COVAX) ก่อนหน้านี้ ยังได้รับวัคซีนผ่านโครงการดังกล่าวมากกว่า 14 ล้านโดสแล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

หัวหน้าทีมทดลองวัคซีนซิโนแวค ในอินโดฯ เสียชีวิต คาดติดโควิด แม้ได้วัคซีนครบ

โควิดคร่าอินเดียพุ่ง4แสนราย WHOเตือนยุโรปเสี่ยงระลอกใหม่-สายพันธุ์เดลตาดุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: สัญญาณเตือนอินโดนีเซีย ศูนย์กลางระบาดใหม่ในเอเชีย แทนอินเดีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง