ลูกสาวทูตอัฟกันในปากีสถาน ถูกอุ้มทำร้ายบาดเจ็บ ช็อกกลางกรุงอิสลามาบัด

19 ก.ค. 2564 - 12:45 น.

วันที่ 19 ก.ค. บีบีซี รายงานเหตุการณ์อุกอาจในปากีสถาน เมื่อน.ส.ศิลศิลา อาลีคิล บุตรีของเอกอัครราชทูตอัฟกานิสถานประจำกรุงอิสลามาบัด ถูกกลุ่มคนไม่ทราบฝ่ายลักพาตัวและทำร้ายบาดเจ็บ ท่ามกลางความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติเพื่อนบ้านที่ตึงเครียดกันมานาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าหน้าที่ปากีสถานระบุว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 16 ก.ค. กลุ่มคนร้ายบุกเข้ามาลักพาตัวน.ส.อาลีคิล ออกไปจากรถยนต์ที่โดยสารเพื่อเดินทางกลับที่พัก จากนั้น ทำร้ายทุบตีน.ส.อาลีคิล และควบคุมตัวเป็นเวลาหลายชั่วโมง ก่อนปล่อยตัวในเวลาต่อมา และน.ส.อาลีคิลเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

นายนาจิบ อาลีคิล เอกอัครราชทูตอัฟกานิสถานประจำกรุงอิสลามาบัด ประณามเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการโจมตีไร้มนุษยธรรม และว่าลูกสาวมีอาการดีขึ้นแล้ว

ต่อมา วันอาทิตย์ที่ 18 ก.ค. กระทรวงต่างประเทศอัฟกานิสถานแสดงความกังวลอย่างยิ่งว่า บุตรีเอกอัครราชทูตอัฟกานิสถานถูกทรมานอย่างรุนแรง และกำลังยื่นร้องเรียนต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ มีคำสั่งเรียกบรรดานักการทูตอัฟกานิสถานระดับสูง รวมถึงนายนาจิบ กลับประเทศ จนกว่าปากีสถานจะจำกัดภัยคุกคามความปลอดภัยทั้งหมดออกไปได้


ขณะที่นายเชก ราชิด อาเม็ด รัฐมนตรีกิจการภายในอัฟกานิสถาน กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน แสดงความต้องการให้ทางการจับตัวผู้กระทำความผิดโดยเร็ว

ไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศถดถอย ท่ามกลางความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นของอัฟกานิสถาน จากกลุ่มติดอาวุธตาลีบันที่รุกคืบไปทั่วประเทศ โดยยึดด่านชายแดนหลายจุดจากกองกำลังอัฟกัน หลังสหรัฐอเมริกาถอนกองกำลังชาติตนออกจากอัฟกานิสถานภายใน 11 ก.ย. ที่จะถึงนี้ ตามเส้นตายของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ

รัฐบาลอัฟกานิสถานกล่าวหาปากีสถานจัดหาที่หลบภัยแก่กลุ่มติดอาวุธตาลิบัน ขณะที่รัฐบาลปากีสถานกล่าววหาอัฟกานิสถานเช่นกันอนุญาตให้กลุ่มติดอาวุธตาลิบันเปิดการโจมตีจากดินแดนอัฟกานิสถานได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ตาลิบันสังหารหมู่22หน่วยรบพิเศษอัฟกัน จำนนหลังสู้จนกระสุนนัดสุดท้าย

จีนเฮ-อพยพด่วน210ชีวิต พ้นสมรภูมิอัฟกาฯ ตาลิบันรุกคืบยึดอีก2เมือง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลูกสาวทูตอัฟกันในปากีสถาน ถูกอุ้มทำร้ายบาดเจ็บ ช็อกกลางกรุงอิสลามาบัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง