นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของเฮติ – วันที่ 21 ก.ค. บีบีซี รายงานว่า นายอารีแยล อ็องรี เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของเฮติ ประเทศเกาะในแคริบเบียน หลังประธานาธิบดีโฌเวแนล มออีซ ผู้นำเฮติ ถูกลอบสังหารถึงบ้านพักในกรุงปอร์โตแปรงซ์ เมื่อเกือบ 2 สัปดาห์ก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

เป็นไปตามที่ประธานาธิบดีมออีซขอร้องให้นายอ็องรีเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก่อนถูกลอบสังหาร ทว่าต่อมานายอ็องรีต่อสู้ทางการเมืองกับนายโคลเดอ โฌแซฟ นายกรัฐมนตรีรักษาการในช่วงเกิดการลอบสังหารผู้นำเฮติ ก่อนที่นายโฌแซฟลาออกเมื่อวันจันทร์ที่ 21 ก.ค. และกลับไปดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศตามเดิม

พิธีสาบานตนรับตำแหน่งของนายอ็องรีจัดขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์อย่างเป็นทางการแด่ประธานาธิบดีมออีซผู้ล่วงลับด้วย และการแต่งตั้งนายอ็องรีเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่จะปูทางเพื่อการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเดือนก.ย.นี้

AFP

“ภารกิจสำคัญหนึ่งของข้าพเจ้าคือจะสร้างความมั่นใจแก่ประชาชนว่า เราจะทำทุกสิ่งเพื่อคืนความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัย” นายอ็องรีกล่าวถึงทีมสังหารประธานาธิบดีมออีซว่า

“ผู้กระทำความผิดและผู้ให้การสนับสนุนทั้งหมดต้องถูกนำมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเฮติ ข้าพเจ้าหวังว่าจะมีการตัดสินโทษที่เป็นแบบอย่างและห้ามปราม ชาติเฮติคาดหวังไม่น้อยจากบรรดาผู้นำของตน เราจะไม่ต้องหวนคิดถึงโศกนาฏกรรมเช่นนี้อีก”

AFP

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีมออีซถูกลอบสังหารถึงบ้านพักเมื่อ 7 ก.ค. ส่วนนางมาร์ติน ภริยา ถูกยิงบาดเจ็บด้วย และข้ามไปรักษาฝั่งอเมริกา ก่อนกลับบ้านเกิดเมื่อสัปดาห์ก่อน อย่างไรก็ตาม รายละเอียดของการลอบสังหารประธานาธิดีมออีซยังเป็นปริศนาดำมืดหลายจุด

ตำรวจเฮติเปิดเผยว่า ทีมสังหารเป็นทหารรับจ้าง 28 คน มาจากโคลอมเบีย 26 คน และอีก 2 คน เป็นชาวอเมริกันเชื้อชาติเฮติ จนถึงตอนนี้ ตำรวจจับกุมได้แล้วอย่างน้อย 20 คน ขณะที่ 5 คน ยังหลบหนี และอีก 3 ราย ที่เหลือถูกยิงวิสามัญฆาตกรรม ส่วนผู้บงการ ตำรวจระบุชื่อ ดร.คริสเตียน เอ็มมานูเอล ซานน หมอชาวเฮติสัญชาติอเมริกัน ที่อาศัยอยู่ในรัฐฟลอริดาของสหรัฐ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เปิดใจครั้งแรก ภริยาประธานาธิบดีเฮติเผย สามีถูกลอบสังหาร “ฆ่าความฝันของผู้นำ”

เฮติขอสหรัฐส่งกำลังทหาร ช่วยคุ้มครองเสถียรภาพ หลังปธน.ถูกลอบฆ่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน