นิวซีแลนด์ ให้แม่-ลูกสองเอี่ยว "ไอเอส" กลับบ้านได้ หลังไปซีเรียและถูกจับที่ตุรกี

26 ก.ค. 2564 - 15:00 น.

นิวซีแลนด์ – วันที่ 26 ก.ค. บีบีซี รายงานว่า นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ผู้นำนิวซีแลนด์ กล่าวว่า ตัดสินใจจะอนุญาตให้หญิงวัย 26 ปี พร้อมลูก 2 คน ซึ่งต้องสงสัยเป็นสมาชิกกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส เดินทางจากตุรกีกลับนิวซีแลนด์ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังหญิงคนดังกล่าว ซึ่งเติบโตทั้งในนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย และถือสัญชาติในทั้งสองประเทศ เดินทางไปซีเรียเมื่อปี 2557 ด้วยหนังสือเดินทางออสเตรเลีย และถูกจับเมื่อเข้าประเทศตุรกีหลังออกจากซีเรีย

เมียลูก “ไอเอส” ชนะคดี

Children walk through al-Hol detention camp for foreign female Isil members and their children, in northern Syria CREDIT: SAM TARLING FOR THE TELEGRAPH

นางอาร์เดิร์นกล่าวว่า นิวซีแลนด์ไม่มีทางเลือกนอกจากรับแม่ลูกสองคนนี้กลับมา เนื่องจากนิวซีแลนด์เป็นเพียงประเทศเดียวที่สามารถอยู่อาศัยได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

“นั่นไม่ใช่เป็นความรับผิดชอบของตุรกี และออสเตรเลียปฏิเสธรับครอบครัวเธอ เราจึงต้องรับ” ผู้นำนิวซีแลนด์กล่าวและว่า และขึ้นอยู่กับตำรวจที่จะตัดสินใจว่า จะสอบสวนอาญาหญิงคนนี้เมื่อเดินทางกลับนิวซีแลนด์หรือไม่ นอกจากนี้ จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อลดความเสี่ยงต่อชาวนิวซีแลนด์


เมียลูก “ไอเอส” ชนะคดี

Women walk through al-Hol displacement camp in Hasaka governorate, Syria April 1, 2019. The Al-Hol camp in northeastern Syria, where among tens of thousands of people displaced by the conflict are foreign ISIS fighters and family members. (Reuters)

ทั้งนี้ ออสเตรเลียยกเลิกหนังสือเดินทางของเธอเมื่อปีที่แล้วจากความเชื่อมโยงกับไอเอส โดยนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน กล่าวว่าผู้หญิงคนนี้เป็น “ศัตรูของประเทศเรา” ทำให้นางอาร์เดิร์นกล่าวหารัฐบาลออสเตรเลียปัดความรับผิดชอบของตัวเอง และว่าควรให้เธอกลับออสเตรเลีย เนื่องจากเธอใช้ชีวิตส่วนใหญ่ทั้งในวัยเด็กและผู้ใหญ่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ฎีกาอังกฤษพิพากษา “เจ้าสาวไอเอส” ห้ามกลับเข้าประเทศ หลังไปซีเรีย

เมียลูก “ไอเอส” ชนะคดี ศาลสั่งรบ.เยอรมันพากลับบ้านเกิด หวั่นเด็กถูกปลูกฝังสุดโต่ง รอบโลก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นิวซีแลนด์ ให้แม่-ลูกสองเอี่ยว "ไอเอส" กลับบ้านได้ หลังไปซีเรียและถูกจับที่ตุรกี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง