โควิด: ออสซี่ส่งทหารไปซิดนีย์ ช่วยคุมบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์

30 ก.ค. 2564 - 21:00 น.

โควิด: วันที่ 30 ก.ค. บีบีซี รายงานว่า ทางการออสเตรเลียส่งทหารหลายร้อยนายไปนครซิดนีย์ เมืองใหญ่อันดับหนึ่ง ไปช่วยควบคุมการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อสกัดการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่เริ่มตั้งแต่เดือนมิ.ย. ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อเกือบ 3,000 คน เสียชีวิต 9 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

กองกำลังป้องกันออสเตรเลียจะเข้ารับการฝึกสุดสัปดาห์นี้ ก่อนเริ่มลาดตระเวนปลอดอาวุธตั้งแต่วันจันทร์ที่ 2 ส.ค. โดยจะร่วมกับตำรวจในพื้นที่ที่มีไวรัสเพื่อให้แน่ใจว่าประชาชนปฏิบัติตามกฎ รวมถึงจำกัดการเดินทาง 10 กิโลเมตร

นายเดวิด เอลเลียต รัฐมนตรีกระทรวงตำรวจของรัฐวิกตอเรีย กล่าวว่า สิ่งนี้จะช่วยได้เพราะชาวซิดนีย์ส่วนน้อยคิดว่า “กฎเหล่านี้ใช้ไม่ได้กับพวกเขา” ขณะที่ข้อมูลของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขชี้ว่า ไวรัสส่วนใหญ่แพร่กระจายผ่านการเคลื่อนไหวที่แม้จะได้รับอนุญาตจากทางการ

AAP


อย่างไรก็ตาม หลายคนตั้งคำถามถึงความจำเป็นต้องให้ทหารมาแทรกแซงหรือไม่ เช่น กลุ่มสิทธิพลเมืองอย่าง ภาคีนักกฎหมายออสเตรเลีย กล่าวว่า การส่งทหารมาช่วยควบคุมการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ เป็นการใช้กองทัพที่น่ากังวลในระบอบประชาธิปไตย

ทั้งนี้ มาตรการล็อกดาวน์ล่าสุดที่ขยายไปถึง 28 ส.ค. เป็นอย่างน้อย ห้ามคนออกจากบ้าน ยกเว้นออกกำลังกาย ซื้อของ ให้การดูแลผู้อื่น และเหตุผลอื่นๆ ที่จำเป็น แม้จะขยายล็อกดาวน์ไปอีก 5 สัปดาห์ แต่ผู้ติดเชื้อยังมีต่อเนื่อง ล่าสุด จำนวนผู้ป่วยใหม่อยู่ที่ 170 คน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด: นิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลีย พบผู้เสียชีวิตรายแรกในรอบ 10 เดือน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: ออสซี่ส่งทหารไปซิดนีย์ ช่วยคุมบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง