ภารกิจช่วยเหลือ – วันที่ 1 ส.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานภารกิจการช่วยเหลือวาฬเพชฌฆาตลอยติดบนชายฝั่งโขดหิน ในเกาะปรินซ์ออฟเวลส์ รัฐอลาสกา สหรัฐอเมริกา เมื่อเช้าวันพฤหัสบดีที่ 29 ก.ค. โดยองค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ (NOAA) และลูกเรือของเรือสเตดฟาสต์ที่อยู่ใกล้เคียง

photo credit: Captain Chance Strickland and Crew of M/V Steadfast via NOAA

จูลี แฟร์ โฆษกของ NOAA บอกกับซีเอ็นเอ็นว่า เรือสเตดฟาสต์พบวาฬเพชฌฆาต และตนอนุญาตให้ลูกเรือใช้เครื่องสูบน้ำทะเลเพื่อให้วาฬเพชฌฆาตยังเปียกน้ำและไม่ให้บรรดานกเข้ามาใกล้ โดยลูกเรือจับตาวาฬเพชฌฆาต กระทั่งเจ้าหน้าที่ NOAA และทหารสัตว์ป่าอลาสกา ตามมาสมทบ

“ตอนลอยติดบนโขดหิน วาฬเพชฌฆาตตัวนั้นส่งเสียงร้อง และวาฬเพชฌฆาตตัวอื่นๆ ถูกพบในบริเวณใกล้เคียงด้วย” โฆษกของ NOAA กล่าว

ในที่สุดวาฬเพชฌฆาตกลับมาลอยน้ำอีกครั้งขณะที่น้ำขึ้นสูงเมื่อช่วงบ่ายวันเดียวกัน โดยกลุ่มอนุรักษ์สัญชาติแคนาดาอย่าง เบย์ ซีทอลโลจี (Bay Cetology) ทราบข้อมูลว่า นี่เป็นวาฬเพชฌฆาตบิกส์ (Bigg’s killer whale) อายุ 13 ปี เป็นตัวเดียวกับที่กลุ่มอนุรักษ์เฝ้าติดตามและระบุชื่อเป็น T146D

จูลี แฟร์ กล่าวว่า NOAA กำลังตรวจสอบภาพถ่ายและวิดีโอวาฬเพชฌฆาตตัวดังกล่าวเพื่อดูอาการบาดเจ็บ โดยวาฬเพชฌฆาตตัวนี้เกยตื้นไม่ถึง 1 วัน หลังเกิดแผ่นดินไหว 8.2 แม็กนิจูด นอกชายฝั่งรัฐอลาสกา แต่ NOAA ไม่เชื่อว่าจะเป็นสาเหตุให้วาฬเพชฌฆาตลอยติดบนโขดหิน

ผู้ใช้ติ๊กต็อกที่มีชื่อ Aroon Melane แชร์วิดีโอเผยคนช่วยให้วาฬเพชฌฆาตเปียกน้ำ กระทั่ง NOAA มาถึงและกล่าวว่า วาฬเพชฌฆาตสามารถว่ายน้ำได้อย่างอิสระ เมื่อกระแสกลับมาขึ้น

“เราได้ยินว่าวาฬเพชฌฆาตเกยหาดจึงไปดู NOAA อนุญาตให้เราสูบน้ำทะเลให้วาฬเพชฌฆาตเปียกและปกป้องจากสัตว์อื่น จนกว่า NOAA จะตามมาถึง”

Melane พูดในวิดีโอว่า “เราใช้สายยางและเครื่องสูบน้ำทะเล ระหว่างนี้ เราใช้ถังตักน้ำราดให้วาฬเพชฌฆาตเปียก และวาฬเพชรฆาตเริ่มมีชีวิตชีวามากขึ้นหลังเราพาลงน้ำ” และว่า วาฬเพชฌฆาตตัวนี้ลอยติดบนโขดหินราว 6 ชั่วโมง

 

เบย์ ซีทอลโลจี กล่าวว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่วาฬเพชฌฆาตบิกส์ลอยติดบนโขดหิน

“การวิจัยของเราในหัวข้อเฉพาะนี้ซึ่งเผยแพร่เมื่อปีก่อนแสดงให้เห็นว่า วาฬเพชฌฆาตทั้งหมดอาศัยอยู่ตามชายฝั่งตะวันตกของอเมริกาเหนือ ในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา เป็นสัตว์ในระบบนิเวศของวาฬเพชฌฆาตบิกส์ และพวกมันทั้งหมดรอดมาได้ บางครั้งรอดมาด้วยความช่วยเหลือเล็กน้อย” กลุ่มอนุรักษ์ระบุ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ผิดทางพี่! นักท่องเที่ยวรอถ่ายวาฬอย่างจดจ่อ แต่ดันโผล่จ๊ะเอ๋ด้านหลังซะงั้น

นาทีระทึก! วาฬชนเรืออย่างจัง ทำหนุ่มใหญ่ตกทะเล เกือบโดนเขมือบทั้งเป็น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน