สุดยอด! เมืองอู่ฮั่นไล่ตรวจเชื้อโควิด-19 ครบ 11.2 ล้านคน เสร็จภายใน 5 วัน เพื่อรับมือสายพันธุ์เดลตา ระดมเจ้าหน้าที่กว่า 28,000 ราย ตั้งจุดตรวจอีกกว่า 2,800 จุด!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วานนี้ (8 ส.ค.) ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ทางภาคกลางของประเทศจีน ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่าเมืองอู่ฮั่นตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาชนครบทั้งเมืองแล้ว โดยใช้เวลาเพียง 5 วัน หลังจากที่การทดสอบได้เริ่มขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา

โดยทางเมืองอู่ฮั่นได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยใช้วิธีการทดสอบกรดนิวคลีอิกให้ประชาชนกว่า 11.28 ล้านคน ซึ่งครอบคลุมประชากรเกือบทั้งหมดของเมืองอู่ฮั่น ยกเว้นเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี และนักศึกษามหาวิทยาลัยที่ไม่ได้อยู่ในเมือง เนื่องจากกำลังอยู่ในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดรอบใหม่ของโรคโควิด-19 ในระลอกใหม่

อู่ฮั่นของจีนเสร็จสิ้นการทดสอบโควิดทั่วเมืองกับผู้อยู่อาศัย 11 ล้านคน

หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางเมืองได้พบผู้ติดเชื้อติดต่อในท้องถิ่น 7 รายในหมู่แรงงานข้ามชาติในอู่ฮั่น จากที่สามารถหยุดยั้งการระบาดรอบแรกได้เป็นผลสำเร็จด้วยการใช้มาตรการล็อกดาวน์เมื่อต้นปีที่ผ่านมา และไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศมานานกว่าหนึ่งปี

จึงได้มีการระดมบุคลากรการแพทย์มากกว่า 28,000 คน เป็นผู้ดำเนินการตรวจหาโรคในรอบนี้ และตั้งจุดตรวจเชื้อโควิดอีกกว่า 2,800 จุด

การทดสอบโควิด-19 ที่โรงยิมของบริษัทแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่น เมื่อวันที่ 5 ส.ค.

ทั้งนี้ที่ผ่านมานั้นประเทศจีนได้ทำให้จำนวนผู้ป่วยในประเทศลดลงจนแทบเป็นศูนย์หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเมืองครั้งแรกเมื่อปลายปี 2019 ทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวและชีวิตกลับสู่ปกติเป็นส่วนใหญ่

แต่การระบาดครั้งใหม่อาจทำให้สถิติดังกล่าวตกอยู่ในอันตราย เนื่องจากสายพันธุ์เดลตาที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็วไปยังเมืองต่างๆ หลายสิบแห่ง หลังจากการติดเชื้อในหมู่พนักงานทำความสะอาดที่สนามบินในหนานจิง ทำให้เกิดกรณีต่อเนื่องที่มีรายงานไปทั่วประเทศ

ภาพนี้ถ่ายเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2564 แสดงให้เห็นว่าพนักงานคนหนึ่งได้รับการทดสอบสำหรับ Covid-19 ที่โรงยิมของบริษัทในหวู่ฮั่น ประเทศจีน

ตั้งแต่นั้นมา ทางเมืองก็ได้ออกมามาตรการให้ชาวเมืองอยู่ภายในบ้าน และมาตรการควบคุมการเดินทางอีกครั้งเพื่อควบคุมและจำกัดพื้นที่การแพร่ระบาด เพื่อควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น ด้านหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองของจีน ได้ออกมาประกาศเมื่อวันพุธ (4 ส.ค.) ว่าจะหยุดการออกหนังสือเดินทางธรรมดาและเอกสารอื่น ๆ ที่จำเป็นสำหรับการออกนอกประเทศ ในกรณีที่ไม่จำเป็นและไม่ฉุกเฉิน

ที่มา : ndtv

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน