ยูเอ็นประณามวิวาห์เด็กในซิมบับเว – วันที่ 8 ส.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า สหประชาชาติ หรือยูเอ็น ประณามประเพณีวิวาห์เด็กในซิมบับเว ประเทศในแอฟริกา จากกรณีที่เด็กหญิงวัย 14 ปี เสียชีวิต หลังคลอดลูกที่ศาลเจ้าโบสถ์ กระพือความโกรธแค้นในหมู่ประชาชนและนักเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยูเอ็นในซิมบับเวออกแถลงการณ์แสดงความห่วงใยและประณามอย่างรุนแรงเหตุการณ์ที่ทำให้ด.ญ.เมโมรี มาชายา วัย 14 ปี จากชุมชนมาเรนจ์ ทางตะวันออกของประเทศ เสียชีวิต

“น่าเศร้าที่รายงานการล่วงละเมิดทางเพศเด็กหญิงไม่บรรลุนิติภาวะ รวมถึงการบังคับเด็กแต่งงานยังมีต่อไป และนี่เป็นอีกกรณีน่าเศร้า” ยูเอ็นระบุในแถลงการณ์ลงวันที่ 7 ส.ค.

 

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ด.ญ.มาชายาเสียชีวิตเมื่อเดือนก่อน แต่เรื่องเพิ่งแดงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังญาติผู้ตายเปิดเผยด้วยความโกรธแค้นที่ถูกคริสตจักรโยฮันน์ มาเรนจ์ ห้ามเข้าร่วมพิธีฝังศพด.ญ.มาชายา ขณะที่ตำรวจและคณะกรรมธิการเพศของซิมบับเวกำลังสอบสวนสาเหตุการเสียชีวิตและการฝังด.ญ.มาชายา

กรณีดังกล่าวนำไปสู่ประเพณีวิวาห์เด็กตามคริสตจักรอัครสาวกต่างๆ ภายในซิมบับเว ซึ่งปฏิเสธการพึ่งพาโรงพยาบาล และดึงดูดศาสนิกชนนับล้านคนด้วยคำมั่นสัญญาที่จะรักษาความเจ็บป่วยและช่วยให้ผู้คนพ้นจากความยากจน

イタリア・ローマで国際人権団体アムネスティ・インターナショナルが行った児童婚への抗議デモで、10歳のときに結婚させられた少女に扮(ふん)した女優(2016年10月27日撮影、資料写真)。(c)AFP PHOTO / GABRIEL BOUYS

ขณะที่รัฐบาลซิมบับเวปิดตาข้างหนึ่งกับประเพณีวิวาห์กับเด็ก และมีกฎหมายสมรส และกฎหมายการแต่งงานตามจารีตประเพณี โดยกฎหมายทั้งสองไม่ได้กำหนดอายุขั้นต่ำสำหรับการยินยอมในการแต่งงาน นอกจากนี้ กฎหมายจารีตประเพณีอนุญาตให้ผู้ชายมีภรรยาหลายคนด้วย

ทั้งนี้ ยูเอ็นในซิมบับเวระบุว่า เด็กหญิงทุก 3 คน มีแนวโน้มถูกบังคับแต่งงานก่อนอายุ 18 ปี และตอนนี้มีการยื่นร่างกฎหมายสมรสต่อรัฐสภาเพื่ออภิปรายพยายามสอดประสานกฎหมาย ด้วยการห้ามแต่งงานกับผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปี และดำเนินคดีกับผู้มีส่วนในการแต่งงานของผู้เยาว์ด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ด.ญ.ปินส์ 13 ปี ถูกจับแต่งงานกับชายวัยกลางคน – ดูแลลูกเลี้ยงรุ่นราวคราวเดียวกัน

ไปไม่รอด! เจ้าบ่าววัย 71 หย่าเจ้าสาววัย 18 หลังร่วมหอไม่ถึงเดือน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน