ผงะประวัติมือปืนสังหารหมู่อังกฤษ -ฆ่าแม่ สิ้นหวังในชีวิตไม่มีผู้หญิงสนใจ

14 ส.ค. 2564 - 03:51 น.

ผงะประวัติมือปืนสังหารหมู่อังกฤษ – เมื่อ 14 ส.ค. เอพี รายงานการสอบสวนคดีอาชญากรรมสะเทือนขวัญในอังกฤษ เป็นเหตุคลั่งยิงสังหารหมู่ที่แทบไม่เกิดขึ้นในสังคมชาวอังกฤษ และเว้นว่างมานานเกินสิบปีแล้ว พบปัจจัยเกี่ยวพันกับความคลั่งไคล้อาวุธปืนแบบในสหรัฐอเมริกา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้ก่อเหตุชื่อ นายเจก เดวิสัน อายุ 22 ปี ยิงสังหารแม่ตนเอง และเหยื่อรายอื่นๆ อย่างไม่เลือกหน้า รวม 5 ศพ เป็นเด็กน้อยด้วยรายหนึ่ง ก่อนยิงตัวตาย ที่เมืองพลีมัธ

ผงะประวัติมือปืนสังหารหมู่อังกฤษ

นางแม็กซีน แม่ของมือปืน ถูกสังหารเป็นคนแรก

ทีมสืบสวนสอบสวนพบข้อความที่นายเดวิสัน ผู้ฝึกหัดบังคับเครน สิ้นหวังในรูปร่างหน้าตาของตนเองที่ไม่มีผู้หญิงคนใดสนใจ จนชีวิตถูกด้อยค่า

ข้อมูลในเฟซบุ๊กของผู้ก่อเหตุ ยังเขียนเล่าว่า ตนเองมาจากเมืองฟีนิกซ์ สหรัฐอเมริกา มีความชื่นชอบในลัทธิขวาจัด อาวุธปืน บทบัญญัติของสหรัฐว่าด้วยเสรีภาพในการครอบครองอาวุธ ทั้งเคยแชร์ข้อความของนายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ว่า “เราต้องไม่แสวงหาการกำหนดวิถีชีวิตตนเองไว้กับผู้อื่น เราต้องให้ชีวิตส่องประกายฉายแสงให้คนอื่นเห็นเอง”

Forensic officers work in Biddick Drive in the Keyham area of Plymouth, England Friday Aug. 13, 2021 (Ben Birchall/PA via AP)

เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ตำรวจได้รับแจ้งเวลา 18.11 น. และรุดไปยังที่เกิดเหตุภายใน 6 นาที พบนายเดวิสันสังหาร นางแม็กซีน เดวิสัน อายุ 51 ปี แม่ของตนเองเป็นเหยื่อรายแรก ด้วยความโกรธแค้นว่า แม่เลี้ยงมาทำให้ตนไม่มีผู้หญิงสนใจ

 

จากนั้นนายเดวิสันยังสุ่มยิงสังหารเหยื่อไม่เลือกหน้า ได้แก่ ด.ญ.โซฟี อายุ 3 ขวบ และนายลี มาร์ติน พ่อเด็ก อายุ 43 ปี แล้วยิงเหยื่ออีก 2 ราย คนแรกชื่อ สตีเฟน วอชิงตัน อายุ 59 ปี สิ้นใจคาถนน ส่วน เคต เชพเพิร์ด อายุ 66 ปี ที่อยู่ถนนใกล้กัน ไปสิ้นใจที่โรงพยาบาล

ผงะประวัติมือปืนสังหารหมู่อังกฤษ

ด.ญ.โซฟี และนายลี มาร์ติน เหยื่อปืน

พยานที่เห็นเหตุการณ์ระบุว่า เดวิสันยิงตัวตายก่อนที่ตำรวจจะมาถึง ทีมสอบสวนพบว่านายเดวิสันได้รับใบอนุญาตครอบครองปืนเมื่อปีก่อน และจะตรวจสอบเพิ่มเติมว่า มีใบอนุญาตก่อนหน้านั้นหรือไม่

Forensic officers walk in Biddick Drive in the Keyham area of Plymouth, England Friday Aug. 13, 2021. (Ben Birchall/PA via AP)

เดวิสันโพสต์คลิปมากมายทางเว็บไซต์ยูทูบ โดยใช้ชื่อว่า โพรเฟสเซอร์ วาฟเฟิล รวมถึงคลิปความยาว 11 นาทีก่อนก่อเหตุสังหาร เรียกตนเองว่า เทอร์มิเนเตอร์ ก่อนพร่ำเพ้อว่า มีชีวิตถูกทำให้ด้อยค่าและพ่ายแพ้ นอกจากนี้ยังมีคลิปเล่าว่า ตอนอายุ 17-18 ปี เคยไปทำงานนั่งร้าน ทำให้ชีวิตไม่เคยมีความรัก

นายเดวิสันโพสต์คลิปทางยูทูบ

แม้ว่านายเดวิสันจะไม่ได้เรียกตนเองว่า เป็นพวกอินเซล (incel) หรือผู้ชายที่ผู้หญิงไม่สนใจ จึงใช้ความรุนแรงต่อผู้หญิง เพื่อแก้แค้นที่ถูกปฏิเสธในฐานะคู่นอน ทั้งกล่าวโทษว่าสังคมไม่ยุติธรรทที่ทำให้ผู้ชายไม่ได้รับความสนใจด้านเพศหรือรักโรแมนติก

ผงะประวัติมือปืนสังหารหมู่อังกฤษ

Police activity in Biddick Drive in the Keyham area of Plymouth, England Friday Aug. 13, 2021. (Ben Birchall/PA via AP)

นายเดวิสันยังเปรียบเทียบตนเองกับนักธุรกิจที่ล้มเหลวทั้งที่ทำงานอย่างหนักว่า อย่างน้อยคนเหล่านี้ก็ยังมีลูกมีเมียให้กำลังใจ แต่กลับอินเซลที่ยังเวอร์จินอยู่กลับไม่มีเลย

A TV crew oversee the scene as police and forensic officers work in the Keyham residential area of Plymouth, England, Friday Aug. 13, 2021, (Andrew Matthews/PA via AP)

หลังเกิดเหตุ ทั้งยูทูบ และเฟซบุ๊กลบบัญชีนายเดวิสันออกไปแล้ว การสอบสวนยังพบว่า แม่ของนายเดวิสันเคยขอให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขช่วยลูกชายที่มีปัญหาสุขภาพจิตด้วย

สำหรับคดียิงสังหารหมู่ในอังกฤษที่เคยเกิดขึ้นครั้งสุดท้ายก่อนหน้าคดีนี้ คือคดีที่คนขับแท็กซี่สังหารเหยื่อ 12 รายในเมืองคัมเบรีย ก่อนยิงตัวตายเมื่อปี 2553

……

อ่านข่าว :

คดีฆาตกรรมสาวช็อกอังกฤษ ตำรวจที่เป็นผู้ร้าย ถูกนำตัวขึ้นศาลแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผงะประวัติมือปืนสังหารหมู่อังกฤษ -ฆ่าแม่ สิ้นหวังในชีวิตไม่มีผู้หญิงสนใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง