พบศพคู่รัก1600ปีกอดกัน – เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ซินหัว รายงานการค้นพบหลุมศพคู่รักยุคราชวงศ์เว่ยเหนือ (ปีค.ศ.386-534) หรือมากกว่า 1,600 ปีก่อน ที่เมืองต้าถง มณฑลซานซี ทางตอนเหนือของจีน โครงกระดูกที่พบมีสภาพสมบูรณ์ดี อยู่ในลักษณะสวมกอดกัน

ฝ่ายชายโอบกอดเอวคู่รัก ส่วนฝ่ายหญิงซบอกศีรษะแนบไหล่อีกฝ่าย นิ้วนางข้างซ้ายของผู้หญิงสวมแหวนเงินอยู่ด้วย

Xinhua

ผลการวิเคราะห์โครงกระดูกเพิ่มเติมพบกระดูกแขนขวาของฝ่ายชายหักและติดเชื้อโดยไม่ได้รับการรักษาให้หายดี ขณะกระดูกของฝ่ายหญิงมีสุขภาพแข็งแรงดี ซึ่งทั้งหมดนี้บ่งชี้ว่าทั้งสองอาจเสียชีวิตจากการกระทำอัตวินิบาตกรรมหรือฆ่าตัวตาย

ทีมนักวิจัยระบุว่าแม้ก่อนหน้านี้มีการค้นพบหลุมศพคู่รักสวมกอดกันชั่วนิรันดร์จากยุคราชวงศ์เว่ยเหนือจำนวนมากในจีน แต่การค้นพบหลุมศพคู่รักกอดกันในสภาพสมบูรณ์ดีเช่นนี้นับว่าหายากอย่างมาก

แหวนเงินที่นิ้วฝ่ายหญิง

หลุมศพเหล่านี้ช่วยตีความการรับรู้เกี่ยวกับความเป็นความตายและทัศนคติต่อความรักในยุคราชวงศ์เว่ยเหนือได้ดียิ่งขึ้น โดยเวลานั้นมีการอยู่ร่วมกันของหลายกลุ่มชาติพันธุ์ ซึ่งนำไปสู่การเพิ่มและการแพร่กระจายพื้นฐานสังคมพหุนิยม

ภูมิภาคต้าถงยุคโบราณเคยเป็นเบ้าหลอมวัฒนธรรมกลุ่มชาติพันธ์ุ พร้อมความนิยมเทิดทูนความรักที่ยืนยาว แหวนบนนิ้วนางข้างซ้ายของฝ่ายหญิงจึงเป็นเครื่องหมายของความรักหรือการแต่งงานมากกว่าเป็นเครื่องประดับในยุคราชวงศ์เว่ยเหนือ

หลุมศพคู่รักกอดกันมีประวัติศาสตร์ทั่วโลกยาวนานกว่า 6,000 ปี โดยมีการค้นพบหลุมศพคู่รักแห่งวาลดาโร (Lovers of Valdaro) ในอิตาลี และโครงกระดูกกอดแห่งอะเลโพทรีพา (Embracing Skeletons of Alepotrypa) ในกรีซ

Lovers of Valdaro

ทั้งนี้ คณะนักวิจัยจากในจีนและต่างประเทศ ซึ่งรวมถึงนักวิจัยจากสถาบันโบราณคดีต้าถง มหาวิทยาลัยจี๋หลิน และมหาวิทยาลัยเซี่ยเหมิน ได้ร่วมวิจัยและศึกษาหลุมศพที่ขุดพบในซานซี รวมถึงเผยแพร่บทความที่เกี่ยวข้องในวารสารอินเตอร์เนชันแนล เจอร์นัล ออฟ ออสทีโออาร์คีอาโลจี (International Journal of Osteoarchaeology)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน