อัฟกันเบียดย่ำกันดับอีก – เมื่อ 22 ส.ค. เอพี รายงานว่า จากข่าวของกองทัพอังกฤษ มีชาวอัฟกันเสียชีวิตอีกอย่างน้อย 7 ราย จากการเบียดเสียดกันอย่างแตกตื่นตรงบริเวณเข้าสู่สนามบินนานาชาติ กรุงคาบูล เพื่ออพยพหนีภัยไปนอกประเทศ ตลอดหนึ่งสัปดาห์ที่ตาลิบันยึดครองอัฟกานิสถานได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

เจ้าหน้าที่กองทัพอังกฤษเผยว่า จังหวะที่นักรบตาลิบันยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อจะผลักดันฝูงชนให้ห่างออกจากทางเข้าเขตสนามบิน ทำให้ผู้คนตรงนั้นตื่นตระหนกและเบียดเสียดจนล้มย่ำเหยียบกัน บางคนหายใจไม่ออก และบางคนเกิดอาการหัวใจวาย

อัฟกันเบียดย่ำกันดับอีก

ภายหลังทหารจึงพบผู้เสียชีวิต 7 ราย ในจำนวนนี้เดลีเมล์รายงานว่า มีเด็กอายุ 2 ขวบรวมอยู่ด้วย ต่อมาทหารนำผ้าขาวมาห่อคลุมร่างผู้เคราะห์ร้ายให้ ส่วนทหารนายอื่นๆ ขึ้นไปยืนอยู่บนแท่นแบร์ริเออร์ พยายามสื่อสารให้ฝูงชนสงบลง

สนามบินคาบูลกลายเป็นเส้นทางเดียวที่ผู้คนอพยพออกนอกประเทศได้ นับจากที่ตาลิบันบุกยึดเมืองหลวงได้ตั้งแต่วันที่ 15 ส.ค. โดยมีข้อตกลงกับรัฐบาลสหรัฐอเมริกาว่า จะยอมให้ทหารอเมริกันคุ้มกันสนามบินในช่วงอพยพนี้ได้

อัฟกันเบียดย่ำกันดับอีก

แต่การอพยพที่โกลาหลและแตกตื่นหนีตาย ทำให้มีคนเสียชีวิตตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค. อย่างน้อย 7 รายมาแล้ว ในจำนวนนี้ 2 คนตกมาจากเครื่องบินสหรัฐ เป็นภาพที่น่าสะเทือนใจ

ต่อมาทางการสหรัฐประกาศเตือนพลเมืองอเมริกันในอัฟกานิสถาน ไม่ให้เดินทางไปสนามบิน เพราะอาจตกเป็นเป้าหมายโจมตีของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส โดยให้รอจนกว่าสหรัฐจะเตรียมการหาเส้นทางอพยพทางอื่นให้

Taliban fighters search a vehicle at a checkpoint on a road in the Wazir Akbar Khan neighborhood in the city of Kabul, Afghanistan, Sunday, Aug. 22, 2021. (AP Photo/Rahmat Gul)

อย่างไรก็ตามช่วง 24 ชั่วโมงระหว่างวันเสาร์ถึงวันอาทิตย์ สหรัฐใช้เครื่องบินพาณิชย์อพยพชาวอเมริกันออกมาได้อีก 3,900 คน แม้จะเพิ่มขึ้นมากกว่าวันก่อนหน้าที่อพยพได้เพียง 1,600 คน แต่ยังน้อยกว่าศักยภาพที่ตั้งไว้ว่าต้องอพยพให้ได้ 5,000-9,000 คน

เจ้าหน้าที่องค์การนาโต้คนหนึ่งเผยว่า สถานการณ์ที่สนามบินคาบูลน่าเป็นห่วงอย่างยิ่งและคาดการณ์อะไรไม่ได้เลย แม้แต่ยอดผู้เสียชีวิตที่สนามบินก็ไม่อาจบอกได้แน่ชัด

Passengers sit inside a Royal Air Force C-17 following evacuation from Kabul airport, Afghanistan, /Handout via REUTERS

ด้านตาลิบัน กล่าวโทษว่าความโกลาหลที่สนามบินคาบูลเป็นความผิดของสหรัฐ เพราะไม่ควรทำให้ชาวอัฟกันกลัวพวกตน ทำให้ประชาชนคิดไปว่าตาลิบันเป็นศัตรู

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่และสื่อฝ่ายสหรัฐต่างระบุว่า นักรบตาลิบันยิงปืนขึ้นฟ้า ใช้กระบองทุบตีประชาชน เพื่อจะควบคุมฝูงชนด้านนอกสนามบิน ทำให้ประชาชนตื่นตระหนกและเบียดเสียดย่ำกันดับ

A Taliban fighter stands guard at a checkpoint in the Wazir Akbar Khan neighborhood in the city of Kabul, Afghanistan, Sunday, Aug. 22, 2021. (AP Photo/Rahmat Gul)

โมฮัมหมัด นาอีม โฆษกตาลิบัน กล่าวผ่านสื่ออิหร่านว่า “พวกอเมริกันป่าวประกาศว่าจะพาผู้คนไปอเมริกาด้วย ประกาศออกมาอย่างนี้มีที่ไหนที่คนจะไม่อยากไป”

……..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ผวาไอเอสฉวยโจมตี สหรัฐสั่งพลเมืองอย่าไปสนามบินคาบูล

5สาวพี่น้องอัฟกัน ดิ้นรนอพยพ หวั่นถูกตาลิบันจับไปเป็นทาสกาม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน