รมว.ศึกษาธิการตาลิบันแถลง อนุญาตให้สตรีอัฟกันเข้าเรียนได้ แต่ต้องแยกห้องชาย-หญิง

31 ส.ค. 2564 - 12:50 น.

รมว.ศึกษาธิการตาลิบันแถลง อนุญาตให้สตรีอัฟกันเข้าเรียนได้ แต่ต้องแยกห้องชาย-หญิง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายอับดุล บากี ฮักคานี รมว.กระทรวงศึกษาธิการของกลุ่มตะลิบันได้ออกมากล่าวว่าผู้หญิงชาวอัฟกันจะได้รับการศึกษาและอนุญาตให้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัย แต่มีข้อแม้ว่าต้องแยกห้องชายและหญิง นายอับดุล ยังกล่าวอีกว่าพวกเขาต้องสร้างหลักสูตรการเรียนใหม่ที่เหมาะสมและมีความเป็นอิสลาม

Women allowed to attend university under Taliban rule: acting minister - RFI

หลังจากที่กลุ่มตาลิบันได้เข้ายึดอำนาจรัฐบาลอัฟกานิสถานเมื่องช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เป็นเหตุให้หลายฝ่ายทั่วโลกกังวลว่าสิทธิสตรีจะถูกริดรอนอีกครั้งเหมือนในปี พ.ศ. 2539 ที่เด็กและผู้หญิงถูกห้ามให้ได้รับการศึกษา อย่างไรก็ตามนายอับดุลได้กล่าวในที่ประชุมว่า “ประชาชนอัฟกันจะได้เรียนหนังสือในระดับอุดมศึกษาต่อไป แต่จะต้องคำนึงกฏและหลักคำสอนของชารีอะฮ์ด้วย โดยผู้หญิงจะต้องอยู่อย่างปลอดภัยโดยมีการแยกระหว่างชายหญิง”

Women Allowed To Attend University Under New Rule: Taliban Acting Minister - Khabaradda - Get the latest news for all categories


นายอับดุล ยังเสริมอีกว่าพวกเขากำลังมองหาหลักสูตรที่สมเหตุสมผลและสอดคล้องกับศาสนาอิสลาม ทั้งในระดับชาติและระดับสากลเพื่อที่จะสามารถแข่งขันกับประเทศอื่นๆได้

จากข้อมูลองค์กรสิทธิมนุษยชน ระบุว่าห้องเรียนในอัฟกันนิสถานถูกแยกระหว่างชายหญิงอยู่ก่อนที่กลุ่มตาลิบันจะเข้ายึดอำนาจเสียอีก แต่อย่างไรก็ตามก็ยังคงมีเด็กผู้หญิง 2 ใน 3 ที่ยังไม่ได้รับการศึกษา

Women allowed to attend university under Taliban rule: acting minister

ที่มา insider.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รมว.ศึกษาธิการตาลิบันแถลง อนุญาตให้สตรีอัฟกันเข้าเรียนได้ แต่ต้องแยกห้องชาย-หญิง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง