ผลการศึกษาใหม่ชี้ มลพิษทางอากาศในอินเดียทำให้อายุคาดเฉลี่ยลดลงไป 9 ปี

2 ก.ย. 2564 - 15:45 น.

ผลการศึกษาใหม่ชี้ – วันที่ 2 ก.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานการศึกษาล่าสุดเกี่ยวกับมลพิษทางอากาศในอินเดียว่า เลวร้ายอย่างยิ่งจนอายุคาดเฉลี่ย (life expectancy) ของประชาชนหลายล้านคนลดลงมากถึง 9 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

สถาบันนโยบายพลังงาน กลุ่มวิจัยในสหรัฐอเมริกา ที่มหาวิทยาลัยชิคาโก เผยแพร่รายงานดังกล่าวเมื่อวันพุธที่ 1 ก.ย. พบว่า ผู้อยู่อาศัยในอินเดีย 1,300 ล้านคน เผชิญระดับมลพิษเฉลี่ยต่อไปที่เกินแนวทางที่กำหนดโดดองค์การอนามัยโลก

รัฐบาลกลางอินเดียเคยประกาศรณรงค์ฟอกอากาศแห่งชาติในปี 2562 มาแล้ว ด้วยเป้าหมายลดมลพิษฝุ่นละอองได้ถึง 30% ภายในปี 2567 ทว่าในไม่กี่ปีที่ผ่านมา มลพิษเลวร้ายลงโดยเฉพาะในรัฐมหาราษฏระ ทางตะวันตก และรัฐมัธยประเทศ ตอนกลาง

“กรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย ยังมีมลพิษสูงเช่นกัน ผู้อย่อาศัยสามารถมีชีวิตได้นานถึง 10 ปี หากมลพิษลดลงตามแนวทางขององค์การอนามัยโลก และจะมีชีวิตได้นานถึง 7 ปี หากมลพิษลดลงตามมาตรฐานแห่งชาติอินเดีย”

การศึกษาระบุด้วยว่า มลพิษทางอากาศน่าจะทำให้อายุคาดเฉลี่ยของชาวอินเดียร้อยละ 40 ของประเทศ หรือราว 520 ล้านคน ลดลง

CNN

ทั้งนี้ อินเดียต่อสู้กับปัญหาหมอกควันมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่กลางใจเมืองที่มีมลพิษจากยานพาหนะและขยะอุตสาหกรรมจำนวนมาก ถึงพื้นที่เกษตรกรรมชนบทประสบมลพิษที่การเผาพืชผลมากขึ้น

ถูกปิดกั้นด้วยมลพิษจากยานพาหนะและขยะอุตสาหกรรมจำนวนมาก ไปจนถึงพื้นที่เกษตรกรรมในชนบทที่ประสบปัญหามลพิษที่เกิดจากการเผาไหม้พืชผล เป็นการจงใจเผาไร่เพื่อเตรียมที่ดินสำหรับการเพาะปลูกครั้งต่อไป

รายงานระบุด้วยว่า หลายปัจจัยอยู่เบื้องหลังมลพิษที่มีอยู่อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการทำอุตสาหกรรมจำนวนมาก และความต้องการพลังงานพุ่งสูงขึ้น และการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล

ด้านการจัดอันดับทั่วโลกประจำของ IQAir AirVisual ระบุว่า ในปี 2562 มี 21 เมือง จาก 30 เมืองทั่วโลกที่มีมลพิษทางอากาศ อยู่ในอินเดีย โดยเมืองที่มีมลพิษแย่สุดคือเมืองกาเซียบัด มีระดับมลพิษฝุ่นละอองสูงกว่า 9 เท่า ของระดับที่สำนักคุ้มครองสิ่งแวดล้อมสหรัฐอเมริกาถือว่ามีสุขภาพดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

งานวิจัยใหม่ชี้ ปีละ 8 ล้านคนทั่วโลก สังเวยมลพิษทางอากาศจากเชื้อเพลิงฟอสซิล

นอกจากอินเดีย มลพิษเป็นปัญหาระดับภูมิภาคไปครอบคลุมไปทั่วเอเชียใต้ ได้แก่ ปากีสถาน อินเดีย เนปาล และบังกลาเทศ ซึ่งถูกจัดเป็นประเทศที่มีมลพิษสูงสุด ติด 5 อันดับแรกของโลกมาโดยตลอด และผู้อยู่อาศัยมีความเสี่ยงที่จะอายุคาดเฉลี่ยลดลงเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผลการศึกษาใหม่ชี้ มลพิษทางอากาศในอินเดียทำให้อายุคาดเฉลี่ยลดลงไป 9 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง