ดักจับคาร์บอนแล้วแปรเป็นหิน เครื่องจักรใหญ่ที่สุดในโลก เริ่มทำงานแล้ว

10 ก.ย. 2564 - 21:54 น.

ดักจับคาร์บอนแล้วแปรเป็นหิน เดอะ การ์เดียน รายงานว่า เครื่องจักรขนาดใหญ่ที่สุดในโลกทำหน้าที่ดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศและเปลี่ยนสภาพ “กลายเป็นหิน” ได้ฤกษ์เปิดตัวและเริ่มเดินเครื่องจักรแล้ว ที่ประเทศไอซ์แลนด์ เมื่อวันที่ 9 ก.ย.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

เครื่องนี้มีชื่อว่า “ออร์กา” (Orca) ตั้งตามคำในภาษาไอซ์แลนด์ว่า “orka” แปลว่า “พลังงาน” ประกอบด้วย 4 หน่วย แต่ละหน่วยมีกล่องเหล็ก 2 กล่องรูปร่างหน้าตาเหมือนตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งสินค้าทางเรือ

บริษัท “ไคลม์เวิร์ก” ของสวิตเซอร์แลนด์และบริษัท “คาร์บฟิกซ์” ของไอซ์แลนด์ร่วมกันสร้างเครื่องจักรดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 4,000 ตันในอากาศต่อปี

ดักจับคาร์บอนแล้วแปรเป็นหิน

สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมสหรัฐฯ ประเมนว่าปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 4,000 ตันเท่ากับก๊าซพิษที่ปล่อยจากรถยนต์ 870 คัน ส่วนนิตยสารบลูมเบิร์กคาดว่ามูลค่าการก่อสร้างน่าจะอยู่ระหว่าง 10-15 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 320-480 ล้านบาท

ดักจับคาร์บอนแล้วแปรเป็นหิน

ส่วนวิธีการเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จะใช้พัดลมหมุนอากาศเข้าไปในที่กักเก็บหรือคอลเลคเตอร์ซึ่งมีวัสดุกรองอยู่ภายใน เมื่อตัวกรองเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เต็มแล้วก็จะปิดคอลเลคเตอร์ จากนั้น อุณหภูมิจะเพิ่มขึ้นเพื่อปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากวัสดุกรอง หลังจากนั้น ก็จะเก็บก๊าซที่มีความเข้มข้นสูงได้

ขั้นตอนต่อมา เป็นการผสมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้ากับน้ำก่อนที่จะฉีดลงไปอยู่ที่ระดับความลึก 1,000 เมตรเกือบถึงชั้นหินบะซอลต์ซึ่งทำให้เป็นแร่ธาตุ

ดักจับคาร์บอนแล้วแปรเป็นหิน

2 บริษัทเรียกวิธีการนี้ว่าการดักจับและกักเก็บคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งเชื่อว่าเทคโนโลยีนี้จะกลายเป็นเครื่องมือชิ้นสำคัญที่ช่วยต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

แต่นักวิจารณ์เห็นว่าราคาเทคโนโลยียังสูงเกินไปและอาจจะใช้เวลาอีกหลายสิบปีกว่าจะดำเนินการในวงกว้างได้

++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ผลสำรวจล่าสุดชี้ การปลูกต้นไม้เพิ่มล้านล้านต้นวันนี้ ช่วยลดคาร์บอนในบรรยากาศลงได้ 25%

สกอตแลนด์เตรียมสร้างโรงงานกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ ที่จะทำหน้าที่แทนต้นไม้ 40 ล้านต้น

เด็กไทย คิดนวัตกรรมแก้มลพิษ เสนอ อีลอน มัสก์ ชิง 3 พันล้านบาท!

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดักจับคาร์บอนแล้วแปรเป็นหิน เครื่องจักรใหญ่ที่สุดในโลก เริ่มทำงานแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง