เปิดแฟ้มคดีแล้วซีเอ็นเอ็น รายงานว่า สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐอเมริกา หรือ เอฟบีไอ เปิดเอกสารข้อมูลชุดแรกจากผลการสอบสวนคดีวินาศกรรม 11 กันยายน 2544 หรือ 9/11 ตามคำสั่งของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ตรงกับวาระครบรอบ 20 ปี เหตุก่อการร้าย 9/11

 

ข้อมูลชุดแรกความยาว 16 หน้า เป็นผลสอบสวนที่พบความเชื่อมโยงว่า มีเจ้าหน้าที่กงสุลของซาอุดีอาระเบียคนหนึ่ง และนายหน้าข่าวกรองชาวซาอุดีอีกคนหนึ่ง ที่เบื้องหน้าเป็นนักศึกษา ชื่อ นายโอมาร์ อัล-บายูมี ทั้งสองคนอยู่ในนครลอสแองเจลิส คอยส่งความช่วยเหลือให้ผู้ก่อการจี้เครื่องบินอย่างน้อย 2 คน ความช่วยเหลือนั้น ได้แก่ การเดินทาง จัดหาที่พัก และการเงิน

ผู้ก่อการจี้เครื่องบิน 19 คน

สำหรับคำสั่งของประธานาธิบดีไบเดนที่ให้เปิดเอกสารการสอบสวน มาจากการได้รับจดหมายคำร้องจากบุคคลที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ มากกว่า 1,600 คน ระบุว่า นายไบเดนไม่ควรมาร่วมพิธีรำลึกครบรอบ 20 ปี จนกว่าจะสั่งให้เปิดข้อมูลการสอบสวน

จดหมายดังกล่าวตั้งคำถามถึงบทบาทของซาอุดีอาระเบีย และต้องการทราบว่า คนในรัฐบาลซาอุดีอาระเบียช่วยทำให้เกิดการวินาศกรรม 9/11 หรือไม่

ไบเดน-โอบามา-คลินตัน

NEW YORK, NEW YORK – SEPTEMBER 11: นายไบเดนไปร่วมพิธีรำลึก 9/11 ที่นครนิวยอร์ก. Chip Somodevilla/Getty Images/AFP

หลังจากจดหมายส่งมาถึงรัฐบาลไม่นาน กระทรวงยุติธรรมประกาศว่าจะทบทวนถึงการระงับยับยั้งข้อมูลและเอกสารต่่างเกี่ยวกับคดี 9/11 ไว้ก่อนหน้านี้ ว่าถึงเวลาจะเปิดเผยต่อสาธารณชนได้หรือยัง

เดือนสิงหาคม 2564 โฆษกกระทรวงยุติธรรมแจ้งว่า รัฐบาลทำส่งคำแนะนำถึงศาลรัฐบาลกลาง แขวงแมตฮัตตัน ว่า เอฟบีไอเพิ่งปิดการสอบสวนคดี 9/11 ส่วนที่เกี่ยวข้องกับผู้ก่อการจี้เครื่องบิน ซึ่งศาลตัดสินว่าเป็นเอกสิทธิ์ของรัฐบาลที่จะตัดสินใจ

อัลไคด้าจะกลับมาไหม

The south tower of the World Trade Center bursts into flames after being struck by United Airlines Flight 175 in New York in this September 11, 2001 REUTERS/Sean Adair/Files

จากนั้นเอฟบีไอจึงตัดสินใจที่จะทบทวนสิทธิ์ดังกล่าวที่จะเพิ่มข้อมูลที่เหมาะสมสำหรับการเปิดเผยเข้าไปให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งนายไบเดนกล่าวชมการตัดสินใจที่มาถูกจังหวะเวลา หลังจาก นายไบเดนเคยหาเสียงว่า จะให้กระรทรวงยุติธรรมเปิดเผยข้อมูลการสอบสวนคดี 9/11

 

ด้านสถานเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบีย ประจำกรุงวอชิงตัน แถลงว่า ยินดีต่อการเผยแพร่เอกสารของเอฟบีไอ แต่ระบุว่า ข้อกล่าวหาที่เอ่ยถึงซาอุดีอาระเบียเป็นผู้ร่วมกระทำผิดในเหตุการณ์ 9/11 นั้นเป็นข้อผิดพลาด

…….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

149 นาทีมรณะ วินาศกรรม 9/11

20ปีกราวด์ซีโร่ยังสร้างไม่เสร็จ

11กันยา 2544 เกิดอะไรขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน