ตายเองหรือตำรวจจัดฉาก ผู้ต้องสงสัยคดีละเมิดเด็ก ถูกรถไฟอินเดียทับ

19 ก.ย. 2564 - 02:07 น.

ตายเองหรือตำรวจจัดฉาก บีบีซี รายงานคดีเขย่าสังคมชาวอินเดีย ที่เมืองไฮเดอราบัด รัฐเตลังคานา ทางภาคใต้ เมื่อเกิดเหตุหนุ่มผู้ต้องสงสัยคดีล่วงละเมิดทางเพศเด็กหญิงวัย 6 ขวบ ถูกพบเป็นศพที่รางรถไฟ ตำรวจแจ้งว่า ชายคนนี้กระโดดให้รถไฟทับตาย เพื่อหนีความผิด แต่กลุ่มนักสิทธิมนุษยชนสงสัยว่า เป็นการจัดฉาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คดีดังกล่าวเริ่มจากเด็กหญิง อายุ 6 ขวบ หายไปจากบ้านตั้งแต่สัปดาห์ก่อน จากนั้นไม่นานมีผู้พบร่างใกล้กับบ้านชายหนุ่มอายุ 30 ปีที่เป็นเพื่อนบ้าน และตกเป็นผู้ต้องสงสัย ขณะที่ผลชันสูตรยืนยันว่า เด็กถูกทำร้ายทางเพศและเสียชีวิตเพราะถูกรัดคอ

 

จากเหตุอาชญากรรมครั้งนี้ ทำให้เกิดการประท้วงใหญ่ในรัฐเตลังคานา มีทั้งนักการเมือง นักแสดง ประชาชนหลั่งไหลเดินขบวนไปตามท้องถนนเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับเด็ก ส่วนกระแสในโลกโซเชียลต่างเรียกร้องให้ประหารชีวิตคนร้าย

ด้านบ้านผู้ต้องสงสัยถูกกลุ่มมวลชนบุกพังทำลาย ขว้างข้าวของเครื่องใช้ออกมากองบนท้องถนน และเรียกร้องให้เอาตัวมาประชาทัณฑ์

หลายครั้งที่มวลชนอินเดียสนับสนุนให้ตำรวจเอาตัวคนร้ายมาสำเร็จโทษเอง โดยเฉพาะคดีที่เหยื่อเป็นเด็กเล็ก เพราะคนในสังคมอึดอัดกับการรอคอยกระบวนการยุติธรรม ที่ใช้เวลาเป็นปีๆ หรือหลายปี แม้แต่ 10 ปีก็มีมาแล้ว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ตำรวจเพิ่งเผยแพร่ภาพนายปัลละกนทะ ราชู ผู้ต้องสงสัยเพื่อล่าตัวมาดำเนินคดี พร้อมตั้งเงินรางวัลสำหรับผู้ให้เบาะแสไว้ 1 ล้านรูปี หรือเกือบ 5 แสนบาท

ตายเองหรือตำรวจจัดฉาก

ตำรวจเผยแพร่ภาพผู้ต้องสงสัย

กระทั่งเมื่อวันที่ 16 ก.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจเผยกับนักข่าวบีบีซี ว่า พบร่างนายราชูที่รางรถไฟ ดูเหมือนฆ่าตัวตาย โดยพนักงานรถไฟพยายามจะเข้าไปช่วยแล้ว แต่ไม่สำเร็จ ตำรวจระบุด้วยว่า รอยสักที่แขนของศพทำให้ยืนยันได้ว่าเป็นนายราชู

แต่มีหลายคนสงสัยว่า ทั้งหมดนี้เป็นการจัดฉาก หลังจากตำรวจพบตัวนายราชูแล้วนำไปสอบสวน ก่อนสังหารแล้วอำพรางว่าเป็นการฆ่าตัวตาย

ตายเองหรือตำรวจจัดฉาก

พิรุธอีกเรื่องมาจากที่ภรรยานายราชูเผยว่า ช่วงเช้าวันพฤหัสฯ ที่ 16 ก.ย. นางได้รับสายจากตำรวจบอกว่าให้ไปพบสามีที่โรงพัก แต่แล้วกลับกลายเป็นพบศพในช่วงสายของวันนั้น


เช่นเดียวกับกรณีที่นายเคที รามาเรา รัฐมนตรีของรัฐเตลังคานา เดิมทวีตว่า นายราชูถูกจับตัวแล้ว ไม่กี่ชั่วโมงหลังเกิดเหตุ แต่ต่อมากลับโพสต์แก้ไขว่า ตำรวจยังล่าหาตัวอยู่ เช่นเดียวกับ นายมัลลา เรดดี รมว.แรงงาน ระบุว่า ตำรวจจับคนร้ายข่มขืนฆ่าเด็กได้แล้ว และจัดการไปเรียบร้อยแล้ว

ศ.กัลปานะ กันนาพิราน นักสังคมวิทยา และทนายความในเมืองไฮเดอราบาด กล่าวว่า ขณะนี้เป็นหน้าที่ของตำรวจที่ต้องพิสูจน์ให้ชัดเจนว่า ไม่ได้จัดฉาก

นายราชู ผู้ต้องสงสัย

เพราะครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ตำรวจในเมืองไฮเดอราบาดถูกกล่าวหาว่า ใช้ศาลเตี้ยจัดการผู้ต้องสงสัยคดีข่มขืน อย่างคดีเมื่อเดือนธันวาคม 2562 ตำรวจเคยยิงชาย4 คนรวด ที่ถูกต้องสงสัยว่าเป็นผู้ข่มขืนและฆ่าสัตวแพทย์หญิง อายุ 27 ปี

ตอนนั้นทั้ง 4 คนอยู่ในการควบคุมตัวของตำรวจ และนำไปยังจุดเกิดเหตุ ก่อนถูกสังหาร อ้างว่า คนร้ายแย่งปืนและต่อสู้เพื่อพยายามจะหนี แต่กลุ่มสิทธิมนุษยชนโต้แย้งว่า ตำรวจใช้ระบบศาลเตี้ยจัดการ จนทำให้ศาลฎีกาต้องสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน แม้ว่ามวลชนจะจุดพลุเฉลิมฉลองที่ตำรวจปลิดชีพคนร้ายทั้งหมด และยกย่องให้เป็นฮีโร่

“คุณไม่อาจจะหยุดการข่มขืนด้วยการทำให้ถนนกลายเป็นทุ่งสังหารได้หรอก คดีที่ตำรวจสังหารผู้ต้องสงสัยทั้ง 4 คนเมื่อเดือนธ.ค. 2562 ด้วยการยิงทิ้ง ก็เห็นอยู่ว่า มันหยุดคดีข่มขืนได้หรือไม่ล่ะ ความคิดที่จะทำไม่รู้ไม่เห็นและทำให้รอดพ้นการดำเนินคดี โดยอ้างว่าคืนความยุติธรรมให้ผู้หญิง มันเป็นเรื่องผิดที่ผิดทางอย่างยิ่ง” ศ.กันนาพิราน กล่าว

อาจารย์ท่านนี้มองว่า ตำรวจใช้วิธีเอาง่ายๆ ไม่ต้องอาศัยการสอบสวนที่รอบด้านรัดกุม ทั้งที่การสอบสวนที่ยุติธรรมและเต็มรูปแบบในแต่ละคดีจึงจะทำให้เกิดความยุติธรรมที่แท้จริง

…….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ปลิดชีพแก๊งรุมโทรม-ฆ่าหมอสาว อินเดียเฮลั่น-ชื่นชมตร.ยิงวิสามัญฯ

ข่มขืน : นักเคลื่อนไหวอินเดียเรียกร้องให้กฎหมายกำหนดว่าการข่มขืนโดยคู่สมรสเป็นอาชญากรรม

ละเมิดทางเพศในอินเดีย : เด็กหญิงวัย 12 เล่าประสบการณ์พ่อตกงานชวนเพื่อนมาชำเราเธอและแม่แลกเงิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตายเองหรือตำรวจจัดฉาก ผู้ต้องสงสัยคดีละเมิดเด็ก ถูกรถไฟอินเดียทับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง