เมืองหลวงอัฟกาฯให้ลูกจ้างสตรี "อยู่บ้าน" งานหนึ่งที่ทำได้คือ "ล้างห้องน้ำหญิง"

20 ก.ย. 2564 - 13:30 น.

เมืองหลวงอัฟกาฯให้ลูกจ้างสตรี – วันที่ 20 ก.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายฮัมดุลเลาะฮ์ โนฮ์มานี รักษาการนายกเทศมนตรีกรุงคาบูลของอัฟกานิสถาน ประกาศคำสั่งให้ลูกจ้างหญิงในรัฐบาลเมืองหลวงอยู่ที่บ้าน และอนุญาตให้เฉพาะผู้หญิงที่มีงานที่ผู้ชายไม่สามารถทำได้นั้นกลับมาทำงานได้ นับเป็นมาตรการล่าสุดที่กำหนดโดยตาลิบันในอัฟกานิสถาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Afghan women hold placards during a demonstration demanding better rights for women in front of the former Ministry of Women Affairs in Kabul on September 19, 2021. (Photo by BULENT KILIC / AFP)

คำสั่งดังกล่าวประกาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 ก.ย. ส่งผลให้ผู้หญิงหลายร้อยคนต้องตกงาน ด้วยร้อยละ 27 ของ 2,930 คน ที่ทำงานให้เทศบาลกรุงคาบูลนั้นเป็นผู้หญิง ส่วนงานหนึ่งที่ผู้หญิงสามารถทำงานให้รัฐบาลกรุงคาบูลได้คือ ทำความสะอาดห้องน้ำหญิง

“ตอนแรกเราจะอนุญาตให้พวกเขามาปฏิบัติหน้าที่ตรงเวลา แต่แล้วอิสลามิกเอดมิเรตส์ (ชื่อทางการสำหรับตาลิบัน) ตัดสินใจว่าจำเป็นต้องหยุดงานสักระยะหนึ่ง แล้วเราได้รับอนุญาตเฉพาะผู้หญิงที่เราต้องการ หมายถึงงานที่ผู้ชายทำไม่ได้ หรือไม่ใช่งานของผู้ชาย … เช่น ห้องน้ำสาธารณะของผู้หญิงในตลาดนัด” นายโนฮ์มานีกล่าวและเสริมว่า ตอนนี้ผู้ชายจะทำงานของพวกเขาและ “จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ เราขอให้ผู้หญิงอยู่ที่บ้าน”

 

ถ้อยแถลงของนายกเทศมนตรีกรุงคาบูลมีขึ้นวันเดียวกับที่กลุ่มนักกิจกรรมสิทธิสตรีเดินขบวนด้านนอกอาคารเก่าที่เคยเป็นของกระทรวงกิจการสตรีอัฟกานิสถานในรัฐบาลพลเรือน และตอนนี้เป็นกระทรวงการเผยแพร่คุณธรรมและการป้องกันความชั่วร้ายภายใต้รัฐบาลตาลิบัน เพื่อเรียกร้องการศึกษาแก่สตรีและการเข้าร่วมของผู้หญิงในรัฐบาลตาลิบันในการประท้วงเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 ก.ย.

การเดินขบวนวันอาทิตย์ครั้งล่าสุดจัดโดยขบวนการเพื่อการเปลี่ยนแปลง (Movement for Change Party) ขบวนการประชาสังคมของสตรีที่นำโดยฟาวเซีย คูฟี อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติอัฟกานิสถาน นักเจรจาสันติภาพ และนักกิจกรรมสิทธิสตรี

Afghan women hold placards during a demonstration demanding better rights for women in front of the former Ministry of Women Affairs in Kabul on September 19, 2021. (Photo by BULENT KILIC / AFP)

“ตาลิบันระหว่างและก่อนการเจรจากล่าวในแถลงการณ์ว่า ผู้หญิงมีสิทธิ์ทำงานและเรียนหนังสือตามชารีอะฮ์ หรือกฎหมายอิสลาม แต่วันนี้สิ่งที่เกิดขึ้นในอัฟกานิสถานขัดต่อสัญญาที่ตาลิบันเคยทำและขัดต่อค่านิยมของอิสลาม” คูฟีกล่าวผ่านการประชุมทางเว็บจากนอกอัฟกานิสถาน และว่า “คุณห้ามคนรุ่นใดรุ่นหนึ่งอ่านและเขียนได้อย่างไร ไม่ใช่เรื่องสังคมที่กลุ่มมนุษย์ถูกห้ามเรียนหนังสือ ใช้ชีวิต และมีเสรีภาพ”

การประท้วงดังกล่าวมีขึ้นหลังตาลิบันประกาศข้อจำกัดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสตรีและเด็ก โดยเมื่อสัปดาห์ก่อน กระทรวงพาณิชย์อัฟกานิสถาน ภายใต้การควบคุมของตาลิบันตอนนี้ ออกประกาศห้ามลูกจ้างหญิงกลับมาทำงานจนกว่าจะจัดสภาพแวดล้อมการทำงานเหมาะสม

 

เมื่อวันศุกร์ที่ 17 ก.ย. กระทรวงศึกษาธิการอัฟกานิสถานสั่งให้ครูและนักเรียนมัธยมศึกษาชายรายงานตัวที่โรงเรียนของตัวเองในวันเสาร์ที่ 18 ก.ย. แต่ไม่ได้กล่าวถึงนักเรียนหญิง จึงเกิดความกลัวว่า นักเรียนหญิงจะถูกกีดกันจากการศึกษามัธยมศึกษาอีกครั้ง

แต่ตาลิบันปฏิเสธข้อครหาที่ว่าผู้หญิงอัฟกันจะถูกห้ามเข้าโรงเรียนมัธยมศึกษา โดยอ้างว่าต้องจัดทำ “ระบบขนส่งปลอดภัย” สำหรับนักเรียนหญิง ก่อนอนุญาตให้นักเรียนหญิงกลับมาชั้นเรียน

Afghan women look out from inside a car as they leave after participating in a women’s right demonstration in front of the former Ministry of Women Affairs in Kabul on September 19, 2021. (Photo by BULENT KILIC / AFP)

นายซาบิอุลเลาะฮ์ มูจาฮิด โฆษกตาลิบันให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็นเมื่อวันเสาร์ที่ 18 ก.ย. ว่า ผู้หญิงจะได้รับอนุญาตเรียนหนังสือได้

แต่มีกฎเกณฑ์บางอย่างในช่วงเวลาเรียนที่พวกเขาต้องเชื่อฟังว่าพวกเขาจะปลอดภัย และย้ำคำแถลงก่อนหน้านี้จากตาลิบันว่า “เรายึดมั่นในสิทธิสตรี” ตามการตีความชารีอะห์ของตาลิบัน

 

อย่างไรก็ตาม คูฟีกล่าวว่า การกระทำของตาลิบันจนถึงตอนนี้ชี้ว่ายังไม่เชื่อในสิทธิสตรี และเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศและสหประชาชาติกดดันให้ตาลิบันถอยจากการตัดสินใจเข้มงวด

“วันนี้เราได้ยินมาว่า เด็กผู้หญิงไม่ได้รับอนุญาตเพื่อรับการศึกษา ประตูสำนักงานปิดต่อหน้าพวกเขา ไม่มีตัวแทนผู้หญิงเป็นผู้นำทางการเมือง พวกเขาควรรู้ว่าด้วยความเคารพและการมีส่วนร่วมของผู้หญิงเท่านั้น พวกเขาจะสามารถอยู่อย่างสงบสุขและในโลกนี้” คูฟีกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ตาลีบัน : หญิงอัฟกันรณรงค์ #DoNotTouchMyClothes ปกป้องสิทธิ์ในการเลือกชุดสวมใส่

นักเตะเยาวชนหญิง อัฟกานิสถาน 32 คน หนี ตาลีบัน ลี้ภัยในปากีสถาน

ยืนกรานห้าม ผู้หญิง อัฟกานิสถาน เล่นกีฬา – ตาลีบัน ย้ำไม่เหมาะสม – ไม่จำเป็น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เมืองหลวงอัฟกาฯให้ลูกจ้างสตรี "อยู่บ้าน" งานหนึ่งที่ทำได้คือ "ล้างห้องน้ำหญิง"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง