คุกตลอดชีวิตตำรวจโจรบีบีซี รายงานการตัดสินคดีอาชญากรรมสะเทือนขวัญชาวอังกฤษ จากการที่ผู้ต้องหาเป็นตำรวจ แต่กลับฉวยใช้ความเป็นตำรวจ ลักพาตัวหญิงสาวไปกระทำย่ำยีและสังหาร เหตุเกิดที่กรุงลอนดอน วันที่ 3 มี.ค.2564

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 30 ก.ย. ที่ศาลอาญากลางกรุงลอนดอน ผู้พิพากษาอ่านคำตัดสินจำคุกตลอดชีวิต นายเวย์น เคาเซนส์ อายุ 48 ปี โดยไม่มีการลดหย่อนโทษ ฐานลักพาตัว ข่มขืนและฆาตกรรม น.ส.ซาราห์ เอเวอราร์ด ผู้บริหารการตลาด วัย 33 ปี

 

ผู้พิพากษาฟูลฟอร์ดกล่าวว่า คดีนี้ทำร้ายจิตใจ น่าสลดหดหู่ และโหดร้ายอย่างที่สุด เหตุการณ์ที่มีทั้ง ลักพาตัว ข่มขืน และฆาตกรรมนั้นเป็นการกระทำวิตถาร จำเลยได้ทรยศต่อครอบครัวของตนเอง ขณะที่ผู้ตาย น.ส.เอเวอราร์ดเป็นคนฉลาดเฉลียว เปี่ยมด้วยคุณสมบัติ ความสามารถ เป็นหญิงสาวที่น่ารักของผู้คน และยังอยู่ในช่วงต้นของชีวิต

คุกตลอดชีวิตตำรวจโจร

ภาพสเก็ตช์ของศาล นายเวย์น เคาเซนส์ ถูกนำตัวขึ้นศาลเพื่อฟังคำพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต เมื่อ 30 ก.ย. (Elizabeth Cook/PA via AP)

“นอกเหนือจากการรับผิดตามข้อหาแล้ว ศาลไม่เห็นว่าจะมีหลักฐานใดๆ ที่เชื่อมโยงให้เห็นว่าจำเลยจะสมเพชตนเอง หรือพยายามหลีกเลี่ยงหรือลดทอนเหตุการณ์ต่างๆ ที่ได้ทำลงไป” ผู้พิพากษากล่าวก่อนอ่านบทลงโทษจำคุกตลอดชีวิตนายเคาเซนส์

ด้านครอบครัวของผู้ตาย กล่าวว่า คำตัดสินช่วยบรรเทาได้ว่า นายเคาเซนส์จะต้องตายอยู่ในคุก

ขณะเดียวกัน ดาม เครสซิดา ดิก ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลลอนดอน เปิดแถลงว่า คดีของนายเคาเซนส์ สร้างความอับอายให้แก่ตำรวจ ทั้งส่งผลเสียหายให้กับความไว้เนื้อเชื่อใจอันมีค่าต่อตำรวจ

ผบช.น. หญิงแถลงข่าวหน้าศาล ขอโทษที่มีตำรวจผู้ก่อคดีเลวร้ายขึ้น เมื่อ 30 ก.ย. Photo by DANIEL LEAL-OLIVAS / AFP)

ผบช.น.หญิง กล่าวด้วยว่า นายเคาเซนส์เป็นบุคคลขี้ขลาด อาชญากรรมที่ก่อขึ้นเป็นการทรยศต่อทุกสิ่งที่ตำรวจยืนหยัดมา และ “ดิฉันต้องขอโทษด้วย”

การไต่สวนคดีนี้ เมื่อ 29 ก.ย. เอพี รายงานว่าอัยการเปิดหลักฐานจากกล้องวงจรปิด และกล้องติดหน้ารถของพยาน เผยความเลวร้ายของนายเคาเซนส์ที่แกล้งควบคุมตัวเหยื่อใส่กุญแจมือ เมื่อเวลา 21.23 น. อ้างว่าละเมิดมาตรการล็อกดาวน์

 

จากนั้นผู้ต้องหาพาตัวหญิงสาวขึ้นรถ ขับไปหลายชั่วโมง ก่อนไปถึงจุดหมายที่ใช้ขืนใจและรัดคอหญิงสาวจนถึงแก่ความตาย ไม่เท่านั้นยังเผาร่างเหยื่อด้วย กระทั่งเจ้าหน้าที่ไปพบศพที่ป่าในเมืองแอชฟอร์ด มณฑลเคนต์ วันที่ 11 มี.ค.

วงจรปิดเผยตำรวจโจร

รถคันสีเหลืองที่นายคูเซนส์เช่ามาก่อเหตุ

ด้าน นางซูซาน แม่ของผู้ตายกล่าวบรรยายความรู้สึกต่อศาล ระหว่างเผชิญหน้ากับจำเลยในศาลว่า ทรมานใจอย่างยิ่งเมื่อคิดถึงว่าลูกสาวต้องประสบชะตากรรมร้ายเช่นนี้ ทุกวันนี้เธอยังเก็บชุดเสื้อคลุมของลูกที่ยังมีกลิ่นเหมือนลูกไว้

น.ส.เอเวอราร์ด เดินออกจากบ้านในเขตบริกซตันเพื่อไปบ้านเพื่อนที่อยู่ในเขตแคลปแฮม ช่วงเวลาราวสามทุ่ม

บริเวณที่ศพถูกนำทิ้ง REUTERS/Paul Childs

อัยการ ทอม ลิตเทิล กล่าวว่า นายเคาเซนส์ใส่ชุดตำรวจ และแสดงตัวว่าเป็นตำรวจกับเหยื่อสาว ทั้งยังเช่ารถมาก่อเหตุ แสดงว่าวางแผนการไว้ก่อนแล้วว่า จะลักพาตัวและข่มขืนผู้หญิงที่เดินตามลำพัง

“ความเคลื่อนไหวของเขาย้ำชัดว่า เขาต้องการหา และล่า หญิงสาวที่อยู่ลำพังเพื่อลักพาตัวและข่มขืน ซึ่งเขาก็ทำเช่นนั้นจริงๆ” อัยการกล่าว

วงจรปิดเผยตำรวจโจร

ภาพสเก็ตช์ในศาล อัยการ ทอม ลิตเทิล อ่านรายละเอียดคดี (Elizabeth Cook/PA via AP)

ด้านเคาเซนส์ซึ่งให้การรับสารภาพ นั่งนิ่งก้มหน้าอยู่ในห้องพิจารณา ขณะที่ผู้พิพากษามีกำหนดอ่านบทลงโทษจำเลยวันพฤหัสฯ ที่ 30 ก.ย.นี้

จากการสอบสวนพบว่า วันก่อเหตุลักพาตัวเหยื่อสาว นายเคาเซนส์ต้องเปลี่ยนเวรเข้าประจำการอยู่สถานทูตสหรัฐ ในฐานะสมาชิกของหน่วยที่มีหน้าที่อารักขาสถานที่ทางการทูตใจกลางกรุงลอนดอน นอกจากนี้ยังมีหน้าที่ลาดตระเวนตามมาตรการป้องกันโรคระบาดโควิด-19 ซึ่งทำให้นายเคาเซนส์อ้างไปก่ออาชญากรรม

นายตำรวจเวย์น เคาเซนส์ / DailyMail

สำหรับผู้โดยสารบนรถที่บันทึกภาพนาทีนายเคาเซนส์ลักพาตัวน.ส.เอเวอราร์ด เข้าใจผิดไปเช่นกันในตอนนั้นว่า หญิงสาวถูกตำรวจนอกเครื่องแบบควบคุมตัว

คดีดังกล่าวสร้างความโกรธแค้นให้ชาวอังกฤษอย่างยิ่งว่าหญิงสาวหาความปลอดภัยในชีวิตไม่ได้บนท้องถนน จนรัฐบาลอังกฤษต้องจัดตั้งงบประมาณสำหรับการลงทุนสร้างถนนปลอดภัยมากขึ้น หรือ “Safer Streets” ทั้งเสริมกำลังเจ้าหน้าที่ และติดไฟส่องว่าง ติดกล้องวงจรปิด

ซาราห์ เอเวอราร์ด นาทีก่อนประสบชะตากรรม

จากนั้นเมื่อเกิดคดีคล้ายกันเมื่อต้นเดือนนี้ที่ครูสาว ซาบินา เนสซา ถูกฆาตกรรม ขณะเดินออกจากบ้านไปเพียง 200 เมตร จึงทำให้รัฐบาลต้องทบทวนเรื่องการรักษาความปลอดภัยให้ผู้หญิงมากขึ้นอีก

………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

คดีฆาตกรรมสาวช็อกอังกฤษ ตำรวจที่เป็นผู้ร้าย ถูกนำตัวขึ้นศาลแล้ว

ตั้งข้อหาหนุ่มเดลิเวอรี ฆาตกรรมครูสาว สะเทือนขวัญผู้หญิงทั่วอังกฤษ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน