สหรัฐสั่งสอบสวนรายงานสื่อเอพี รายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา สั่งเปิดการสอบสวนรายงานของสำนักข่าวเอพี รายงานเปิดโปงรัฐบาลทหารเมียนมาทรมานนักโทษอย่างเป็นระบบและซ่อนเร้นหลักฐานการทรมาน เพื่อต่อยอดการยืนยันข้อเท็จจริงนี้

เอพีได้ข้อมูลจากการสัมภาษณ์แหล่งข่าว 28 คน รวมทั้ง ผู้หญิงและเด็กที่ถูกคุมขังและได้รับการปล่อยตัวแล้ว หลังจากกองทัพยึดอำนาจบริหาประเทศเมื่อเดือน ..

สหรัฐสั่งสอบสวนรายงานสื่อ

FILE – In this image from video obtained by The Associated Press, soldiers, upper right, chase protesters in Yangon, Myanmar on March 3, 2021. (AP Photo, File)

กระทรวงการต่างประเทศระบุว่ารายงานการทรมานในเมียนมาจะต้องได้รับการสอบสวนที่น่าเชื่อถือได้และผู้กระทำให้ผู้อื่นได้รับความทรมานจะต้องได้รับโทษที่สาสม

ด้านทอม แอนดรูวส์ ผู้รายงานพิเศษด้านสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในเมียนมาของสหประชาชาติกล่าวว่ารายงานข่าวเชิงสืบสวนสอบสวนของเอพีทำให้เห็นว่ากองทัพเมียนมาทรมานนักโทษอย่างมีขอบเขตและเป็นระบบ

สหรัฐสั่งสอบสวนรายงานสื่อ

FILE – ผู้ถูกทหารพม่าทารุณระหว่างการสอบสวร เปิดแผลให้สำนักข่าวเอพีเห็นกับตา (AP Photo, File)

คำสารภาพของทหารที่ทนอยู่ในกองทัพต่อไปไม่ได้ เห็นกับตาว่ามีการทรมานนักโทษจนเสียชีวิตเป็นหลักฐานที่สำคัญยิ่ง สอดคล้องกับรายงานของเอพีที่พบสถานที่ทรมานหรือศูนย์สอบสวนหลายแห่งและการที่ทหารปกปิดว่ามีการทรมานเป็นเพียงยอดภูเขาน้ำแข็งเท่านั้น

อ่านรายงานอย่างละเอียด : สื่อต่างชาติจัดหนักกองทัพพม่า แฉทรมานอย่างเป็นระบบทั่วประเทศ

ด้าน ไมเคิล แมคคอล ..รัฐเท็กซัส พรรคริพับลิกัน และคณะกรรมาธิการการต่างประเทศเรียกร้องให้รัฐสภาลงคะแนนเสียงในร่างกฎหมายเบอร์มาเพื่อเพิ่มมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่อรัฐบาลเมียนมาใต้ท็อปบูต

FILE – ส.ส. ไมเคิล แมคคอล (AP Photo/J. Scott Applewhite, File)

พร้อมทั้งกล่าวว่ารายงานของเอพีเกี่ยวกับการทรมานและความรุนแรงอันน่าสยดสยองของกองทัพเป็นเรื่องน่าเศร้าล่าสุดในบรรดาความโหดร้ายทารุณอย่างยาวนาน รวมทั้งการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญา

ด้านซูซานนาห์ เชอร์คิน ผู้อำนวยการด้านนโยบายด้านการแพทย์เพื่อสิทธิมนุษยชนกล่าวว่าพิจารณาจากรูปถ่ายของนักโทษ 3 คนที่เอพีนำเสนอแล้วคิดว่าน่าจะถูกทรมานด้วยการใช้ไม้หรือแท่งที่มีความแข็งเฆี่ยนตี

 

………….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ทัพเมียนมาถล่มอีก! ปะทะกบฏ-รัวยิง “ปืนใหญ่” เผาวอดบ้านกว่า 100 หลัง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน