เมื่อ 13 พ.ย. บีบีซี รายงานการสอบสวนคดี เมแกน มาร์เคิล หรือ ดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ พระชายาในเจ้าชายแฮร์รี แห่งราชวงศ์อังกฤษ ฟ้องร้องบริษัท ANL เจ้าของหนังสือพิมพ์ เมล์ ออน ซันเดย์ สื่อแท็บลอยด์อังกฤษ รุกล้ำความเป็นส่วนตัว นำจดหมายที่ส่งถึงนายโธมัส มาร์เคิล บิดาที่มีปัญหากัน เมื่อเดือนสิงหาคม 2561 มาตีพิมพ์เผยแพร่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

คดีนี้ศาลชั้นต้นตัดสินให้เมแกนชนะคดี แต่บริษัท ANL หรือ Associated Newspaper Limited ยื่นอุทธรณ์​ ระหว่างการสู้คดี จำเลยขอให้ศาลพิจารณาเปิดเผยแพร่ข้อความทางโทรศัพท์ส่งถึงนายเจสัน นาวฟ์ สมัยที่เป็นผู้ช่วยส่วนตัวของดัชเชสเมแกน

FILE – Prince Harry and Meghan Markle speak during the Global Citizen festival, Sept. 25, 2021 in New York. (AP Photo/Stefan Jeremiah, file)

ศาลเผยแพร่ข้อความดังกล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ 12 พ.ย. เมแกนบอกกับผู้ช่วยว่าสาเหตุที่เขียนจดหมายไปหาพ่อ เพื่อปกป้องเจ้าชายแฮร์รีจากการถูกราชวงศ์ตำหนิติเตียนอย่างต่อเนื่องเรื่องการให้สัมภาษณ์ของพ่อ ซึ่งเจ้าชายแฮร์รีทรงเจ็บปวดใจมากในเรื่องนี้

เมแกนบอกด้วยว่า สมาชิกราชวงศ์ไม่เข้าใจว่าทำไมตนไม่ไปบ้านพ่อที่เม็กซิโก เพื่อหยุดเรื่องอื้อฉาว แต่พ่อดูเหมือนจะไม่ยับยั้งการกระทำแม้เพียงชั่วครู่ สุดท้ายแล้ว จดหมายไม่ได้ช่วยให้พ่อกับลูกได้สนทนากันแต่อย่างใด

เดวิด ซิลลิโต นักข่าวบีบีซี วิเคราะห์ว่า การต่อสู้คดีที่ยาวนานนี้ เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนพยายามปกป้องความเป็นส่วนตัว แต่ผลลัพธ์กลับออกมาตรงกันข้าม

Prince Harry and Meghan Markle, Duke and Duchess of Sussex, arrive at the Intrepid Sea, Air & Space Museum for the Salute to Freedom Gala Wednesday, Nov. 10, 2021, in New York. . (AP Photo/Craig Ruttle)

จากที่ทรงพิโรธและทุกข์ใจจากการที่เมล์ ออน ซันเดย์ นำเอาจดหมายส่วนตัวที่เขียนตำหนิพ่อ ทำให้เอกสารการไต่สวนของศาลต้องเผยแพร่ข้อตกลงและข้อไม่ตกลงที่เคยอยู่หลังฉาก

ในที่นี้รวมถึงเรื่องที่เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนถูกกดดันจากสมาชิกพระราชวงศ์ให้แก้ไขปัญหายุ่งยากจากพ่อของเมแกน ที่ต้องนำมาถกเถียงอย่างยาวนานในศาล

เมแกนแลเพ่อ ตอนที่ยังไม่ทะเลาะกัน

เมื่อวันพุธที่ 10 .. นายนาวฟ์ให้การในฐานะพยาน ว่า ดัชเชสทรงเขียนจดหมายถึงพ่อ ทั้งที่เข้าใจว่าจดหมายอาจจะรั่วไหล อีกทั้งขอให้ตนส่งข้อมูลถึงนายออมิด สกาบี และ แคโรลีน ดูแรนด์ ผู้เขียนหนังสือ Finding Freedom

ต่อมาดัชเชสทำจดหมายขออภัยต่อศาลสหราชอาณาจักร ว่าเคยให้การคลาดเคลื่อนว่าไม่เคยให้ข้อมูลชีวประวัติใดๆ กับผู้ประพันธ์หนังสือ Finding Freedom เพราะลืมไปว่าเคยส่งข้อมูลทางโทรศัพท์ผ่านทางนายนาวฟ์

……

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เมแกนขอโทษศาล ให้การคลาดเคลื่อน-ปมฟ้องสื่อละเมิดความเป็นส่วนตัว

พ่อทำให้หัวใจหนูแตกเป็นล้านชิ้น : เปิดจ..สุดสะท้านของดัชเชสเมแกน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน