เมแกนขอโทษศาล ให้การคลาดเคลื่อน-ปมฟ้องสื่อละเมิดความเป็นส่วนตัว

11 พ.ย. 2564 - 22:49 น.

เมแกนขอโทษศาล – วันที่ 11 พ.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ กล่าวขอโทษต่อศาลกรณีปรากฎข้อเท็จจริง ว่าพระองค์ให้การคลาดเคลื่อนต่อศาลแห่งสหราชอาณาจักร กรณีฟ้องร้องสื่ออังกฤษที่นำเนื้อหาส่วนตัวมาเปิดเผย แต่ปรากฏข้อเท็จจริงในภายหลังว่าเป็นข้อมูลที่เมแกนเคยมอบให้ผู้ประพันธ์หนังสือ “Finding Freedom”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หนังสือดังกล่าวเขียนโดย นายออมิด สกาบี นักเขียน และ แคโรลีน ดูแรนด์ พิธีกรและผู้กำกับรายการชื่อดังของอังกฤษ ปรากฏข้อมูลชีวประวัติส่วนพระองค์

เมแกนเคยยืนยันกับศาลว่าพระองค์กับเจ้าชายแฮร์รีไม่เคยให้ข้อมูลชีวประวัติใดๆ กับผู้ประพันธ์หนังสือ “Finding Freedom” ระหว่างการฟ้องร้องสื่อที่เอ่ยถึงข้อความในจดหมายฉบับดังกล่าว

ทว่าต่อมาฝ่ายสื่อมีพยานหลักฐานเป็นบุคคลใกล้ชิดให้การต่อศาลว่า เมแกนเคยมอบข้อมูลดังกล่าวให้จริง

การกล่าวขอโทษของดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์มีขึ้นท่ามกลางการฟ้องร้องคดีต่อบริษัท Associated Newspapers Limited (ANL) บริษัทแม่ของหนังสือพิมพ์ เดลีเมล์ ที่ตีพิมพ์ The Mail on Sunday หรือ เดลีเมล์​ฉบับวันอาทิตย์ นำจดหมายที่เมแกนเขียนถึง นายโทมัส มาร์เคิล ผู้เป็นพ่อ เมื่อเดือนส.ค. 2561 มาเผยแพร่ กลายเป็นหนึ่งในเอกสารห้าชิ้นที่เมแกนนำมาฟ้องร้องต่อศาลว่าละเมิดความเป็นส่วนตัว

พ่อลูก โทมัส มาร์เคิล และเมแกน เมื่อครั้งยังดีต่อกัน

ต่อมาดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์เป็นฝ่ายชนะคดีดังกล่าวเมื่อเดือนก.พ. โดยผู้พิพากษาระบุว่า การนำจดหมายดังกล่าวมาเผยแพร่นั้นเป็นการล่วงล้ำความเป็นส่วนตัวของเมแกนมากเกินไป โดยศาลมองว่าไม่มีเหตุให้ต้องพิจารณาคดีต่ออีก แต่ทาง ANL ยื่นอุทธรณ์

ฝ่ายสื่อนำหนังสือ Finding Freedom มาเป็นหลักฐานว่า มีข้อมูลนี้ปรากฏอยู่ก่อนแล้ว ทั้งมีพยานเป็นอดีตบุคคลใกล้ชิดที่ระบุว่า เมแกนและเจ้าชายเป็นผู้มอบข้อมูลแก่ผู้เขียนหนังสือเล่มดังกล่าว ส่วนเมแกนนั้นอ้าง ว่าความจำพระองค์คลาดเคลื่อน

นายเจสัน นาวฟ์ อดีตเลขานุการส่วนพระองค์ พยานของฝ่าย ANL ระบุว่า การเขียนหนังสือเล่มดังกล่าวนั้นมีการสนทนาแลกเปลี่ยนกันโดยตลอด ทั้งต่อดัชเชสเองโดยตรง และผ่านอีเมล์ นอกจากนี้ เมแกน ยังเคยแบ่งปันข้อมูลให้ผู้เขียนระหว่างการพบพูดคุยกัน ซึ่งตนเคยเขียนอีเมล์ถึงเจ้าชายแฮร์รีด้วยเกี่ยวกับเรื่องนี้

นายนาวฟ์เล่าว่าเจ้าชายแฮร์รีมีรับสั่ง “เราเห็นด้วยมาก ว่าควรดำเนินไปเพื่อให้เราปฏิเสธได้อย่างเต็มปากว่าพวกเราไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ” และว่า “การให้บริบทและปูพื้นหลังที่ถูกต้อง อย่างน้อยก็จะทำให้ความจริงบางส่วนถูกนำไปเปิดเผย”


จดหมายพิพาท

เมแกน กล่าวขอโทษต่อศาลว่า นายนาวฟ์เคยนำข้อมูลส่วนพระองค์ไปเปิดเผยกับผู้เขียนหนังสือเล่มดังกล่าวจริง โดยพระองค์ก็มีส่วนรับทราบด้วยในการพบปะพูดคุยกับผู้เขียน ซึ่งนายนาวฟ์นัดขึ้นในฐานะเลขานุการส่วนพระองค์ขณะนั้น แต่พระองค์ไม่ทรงทราบว่าข้อมูลดังกล่าวที่นายนาวฟ์ให้ไปนั้นมีขอบเขตเพียงใด

“เมื่อครั้งที่ข้าพเจ้าตรวจสอบข้อความ (ที่ฟ้องร้อง) ข้าพเจ้ายังไม่ได้เห็นอีเมล์ที่นาวฟ์นำมาแสดง และข้าพเจ้าต้องขออภัยต่อศาลที่จำเรื่องราวเหล่านี้ไม่ได้ชัดเจนทันท่วงที ข้าพเจ้าขอยืนยันว่าไม่มีเจตนาที่จะบิดเบือนข้อมูลต่อศาล หรือหลอกลวงฝ่ายจำเลย” เมแกน ระบุ

สื่ออังกฤษจิกแฮร์รี-เมแกน

นอกจากนี้ ดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ยังเคยระบุว่า ไม่เคยทราบถึงอีเมล์ระหว่างตนกับนายนาวฟ์ ก่อนที่ฝ่ายจำเลยจะนำหลักฐานมาแสดงด้วย แต่การไต่สวนยังไม่ทันจบ ทนายของดัชเชสขอให้ศาลพักการพิจารณาคดีก่อน เนื่องจากตอนนั้นดัชเชสทรงพระครรภ์และต้องการการพักผ่อน

“ข้าพเจ้าตั้งท้องอยู่ในช่วง 3 เดือนแรก เป็นการตั้งท้องรอบที่สาม โดยก่อนหน้านั้นไม่กี่เดือนเพิ่งแท้งลูกคนก่อนมา ข้าพเจ้าเลยรู้สึกไม่ค่อยสบายตอนนี้” เมแกน ระบุ

…………….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เมแกนชอบมากหนังสือเล่มนี้ ช่วยลบภาพร้าย อยากให้ขายในบัดดล

แฮร์รี-เมแกนสะบั้นสัมพันธ์ 4 แท็บลอยด์ยักษ์ เลิกเป็น “คลิกเบต” ทำเงินให้สื่อมั่วข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เมแกนขอโทษศาล ให้การคลาดเคลื่อน-ปมฟ้องสื่อละเมิดความเป็นส่วนตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง