ล่าตัวนาน52ปีซีเอ็นเอ็น รายงานว่า โจรหนีคดีที่ทางการสหรัฐอเมริกาต้องการตัวมากที่สุดมานาน 52 ปี จากคดีปล้นเงินจากธนาคาร มูลค่า 215,000 ดอลลาร์ (7 ล้านบาท) ในตอนนั้น หรือคิดเป็น 1.7 ล้านดอลลาร์ (56 ล้านบาท) ในปัจจุบัน ถูกระบุพบตัวได้แล้วในที่สุด

 

โจรรายดังกล่าวชื่อ ธีโอดอร์ จอห์น คอนราด ก่อเหตุขณะเป็นชายหนุ่มอายุ 20 ปี ทำงานเป็นพนักงานธนาคารหน้าเคาน์เตอร์ ที่โซไซตี เนชันแนล แบงก์ เมืองคลีฟแลนด์ ฉกเอาเงินสดก้อนยักษ์ใส่ถุงกระดาษแล้วหายไป เหตุเกิดเมื่อเดือนกรกฎาคม 2511

ล่าตัวนาน52ปี

นายคอนราด เมื่อครั้งก่อคดีตอนหนุ่ม

การสืบสวนสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วย US Marshals Service สังกัดกระทรวงยุติธรรม พบว่า คอนราดย้ายไปอยู่เมืองบอสตัน ตั้งแต่ปี 2513 โดยใช้ชื่อว่า โธมัส แรนเดเล

ประเด็นดราม่าที่เพิ่มเติมขึ้นมา คือบ้านของนายคอนราดอยู่ใกล้กับสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Thomas Crown Affair ภาพยนตร์ที่ตัวละครเอกมีชื่อเดียวกัน และขโมยเงินจากธนาคารบอสตัน 2 ล้านดอลลาร์ หรือราว 66 ล้านบาท

“หนึ่งปีก่อนการปล้นแบงก์คลีฟแลนด์ คอนราดคลั่งไคล้ภาพยนตร์ปล้นแบงก์ The Thomas Crown Affair เวอร์ชั่นที่ สตีฟ แมคควีน นำแสดง คอนราดเคยพูดอวดกับเพื่อนๆ ว่ามันง่ายมากเลยหากต้องการเอาเงินออกจากธนาคาร” ทีมสอบสวนระบุ

ล่าตัวนาน52ปี

นายคอนราดใช้นามสกุล แรนเดเล

การสอบสวนพบว่า คอนราดก่อเหตุในวันศุกร์ โดยที่ธนาคารไม่รู้เลยว่าเงินหายไปจากตู้นิรภัย จนกระทั่งวันจันทร์ คอนราดไม่ได้มาทำงาน จากนั้นคดีก็มืดมนไป

เจ้าหน้าที่สอบสวนใช้เวลานานหลายทศวรรษ ตามล่าคอนราดในหลายรัฐ ไม่ว่า แคลิฟอร์เนีย ฮาวาย เท็กซัส โอเรกอน ฯลฯ จนคดีนี้ขึ้นแท่นคดีปริศนา และคอนราดติดบัญชีบุคคลที่ทางการต้องการล่าตัวมากที่สุดในอเมริกา

หลังจากหลายสิบปีผ่านไป เจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางเดินทางไปรัฐแมสซาชูเส็ตส์ เมื่อสัปดาห์ก่อน และยืนยันว่าพบว่า พบคอนราดใช้ชีวิตเงียบๆ อยู่ภายใต้ชื่อปลอมที่บอสตัน โดยเสียชีวิตไปเมื่อเดือนพฤษภาคมปีนี้ ที่เมืองลีนฟิลด์ รัฐแมสซาชูเส็ตส์ ด้วยโรคมะเร็งปอด ขณะอายุ 71 ปี

ล่าตัวนาน52ปี

นายคอนราด ตอนเปลี่ยนนามสกุลพรางตัว

พ่อลูกช่วยคลี่คลายคดี ล่าตัวนาน52ปี

สำหรับผู้มีบทบาทหลักในทีมสอบสวน ชื่อ ปีเตอร์ เจ. เอลเลียต เจ้าหน้าที่ตำรวจจากพื้นที่ทางเหนือของรัฐโอไฮโอ ซึ่งบ้านของครอบครัว อยู่ใกล้ๆ บ้านของนายคอนราดช่วงยุค 60

“คดีนี้เป็นคดีที่ผมรู้ดีมากทีเดียว พ่อผม จอห์น เค. เอลเลียต อุทิศการทำงานของเขาในฐานะรองผู้กำกับการตำรวจที่คลีฟแลนด์ตั้งแต่ปี 2511 จนกระทั่งเกษียณในปี 1990 พ่อไม่เคยหยุดหาคอนราดเลยและพยายามปิดคดีให้ได้จนกระทั่งท่านจากไปเมื่อปี 2563” เจ้าหน้าที่เอลเลียตกล่าว

ทั้งนี้ เอกสารที่นายตำรวจเอลเลียตคนพ่อตรวจพบมีส่วนสำคัญในการยืนยันตัวนายคอนราดได้ในที่สุด โดยเฉพาะการตรวจสอบเอกสารในยุค 60 กับเอกสารที่ทำในชื่อ โธมัส แรนเดเล รวมถึงการยื่นขอล้มละลายกับศาลรัฐบาลกลางบอสตัน เมื่อปี 2557 ตรงกัน

“ผมหวังว่าพ่อจะได้ตายตาหลับแล้ว หลังการสืบสวนของท่านทำให้ปิดคดีปริศนาอันยาวนานนี้ได้ ทุกสิ่งในชีวิตจริง มันไม่ได้เหมือนในภาพยนตร์เสมอไป” นายเอลเลียตผู้ลูก กล่าว

…………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ล่า45ปีไขคดีฆาตกรรม ..ได้แล้ว ตร.สหรัฐเผยดีเอ็นเอมัด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน