ฮุนเซนสั่งยึดคืนที่ดิน รอบโตนเลสาบ บี้จับแหลกใครรุกป่าฝนน้ำ

29 พ.ย. 2564 - 18:24 น.

ซินหัว รายงานว่า ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องปราบปรามการแย่งยึดที่ดิน อย่างผิดกฎหมายขนานใหญ่บริเวณโตนเลสาบ หรือ ทะเลสาบเขมร ทะเลสาบขนาดใหญ่ที่สุดของกัมพูชา พร้อมยึดคืนพื้นที่ทั้งหมด ตลอดจนสั่งจับกุมบุคคลหรือเจ้าหน้าที่ที่มีความเกี่ยวข้องกับการทำลายป่าฝนน้ำหลากรอบทะเลสาบเพื่อการครอบครองที่ดิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คำสั่งนี้มีขึ้นหลังรายงานการวิจัยที่จัดทำโดยราชบัณฑิตสภาแห่งกัมพูชา (Royal Academy of Cambodia) พบว่าป่าฝนน้ำหลากรอบทะเลสาบดังกล่าวกำลังอยู่ในสภาวะ “น่าวิตก”

“การกระทำผิดกฎหมายเช่นนี้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้และไม่อาจทนยอมรับได้” ฮุน เซนกล่าว และว่าได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจเรียกคืนที่ดินที่ถูกรุกล้ำทั้งหมดภายในเขตป่าฝนน้ำหลากรอบโตนเลสาบแล้ว และจะมีการปลูกต้นไม้ใหม่บนที่ดินที่ถูกเรียกคืนด้วย

กัมพูชาไล่ที่หมู่บ้านประมงลอยน้ำ

Residents demolish their floating houses on the Tonle Sap river after they were ordered to leave within one week of being notified by local authorities in Prek Pnov district, Phnom Penh, Cambodia, June 12, 2021. REUTERS/Cindy Liu

กฎหมายรองที่ประกาศใช้ในปี 2011 เผยถึงการตั้งเขตป่าฝนน้ำหลากรอบโตนเลสาบใน 6 จังหวัดของกัมพูชา ซึ่งเป็นพื้นที่รวมกว่า 647,000 เฮกตาร์ (ราว 4 ล้านไร่)

สำนักเลขาธิการอาเซียน (ASEAN Secretariat) เผยว่าโตนเลสาบเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ที่สุดในกัมพูชา และเป็นหนึ่งในทะเลสาบใหญ่ที่สุดในอาเซียน ซึ่งขนาดจะเปลี่ยนแปลงไปตามฤดูฝนและฤดูแล้ง

Khaosod

โดยจะรองรับน้ำที่ไหลมาจากแม่น้ำโขงในช่วงฤดูฝนระหว่างเดือนมิถุนายน-ตุลาคม ทำให้ทะเลสาบมีความลึกถึง 14 เมตร ขณะผิวน้ำจะขยายตัวแตะราว 10,000 ตารางกิโลเมตร

ส่วนช่วงฤดูแล้งระหว่างเดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม ผิวน้ำทะเลสาบอาจหดตัวเหลือราว 3,000 ตารางกิโลเมตร ขณะความลึกอาจลดต่ำเหลือ 2 เมตร เนื่องจากน้ำจากทะเลสาบไหลกลับสู่แม่น้ำโขง

โตนเลสาบ

Xinhua

สำนักเลขาธิการเสริมว่าป่าฝนน้ำหลากรอบโตนเลสาบเป็นบ้านของปลา สัตว์ป่า และสัตว์เลื้อยคลานกว่า 300 สายพันธุ์ อีกทั้งเป็นที่อยู่อาศัยของนกมากกว่า 100 สายพันธุ์ด้วย

+++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

กัมพูชาไล่ที่หมู่บ้านประมงลอยน้ำ “ปรับทิวทัศน์” ก่อนซีเกมส์ 2023

นักล่างู (น้ำ) แห่งโตนเลสาบ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮุนเซนสั่งยึดคืนที่ดิน รอบโตนเลสาบ บี้จับแหลกใครรุกป่าฝนน้ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง