ริฮันน่า เขารับตำแหน่ง‘วีรสตรีแห่งชาติ’ หลังบาร์เบโดส เปลี่ยนระบบการปกครองเป็นสาธารณรัฐ

1 ธ.ค. 2564 - 19:45 น.

ริฮันน่า เขารับตำแหน่งวีรสตรีแห่งชาติหลังบาร์เบโดส เปลี่ยนระบบการปกครองเป็นสาธารณรัฐ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ริฮันน่า นักร้องชาวชื่อดังถูกยกย่องให้เป็น วีรสตรีแห่งชาติ’ (National Hero) อย่างเป็นทางการขอให้คุณเปร่งประกายดุจดั่งเพชร และจงนำเกียรติมาสู่ประเทศชาติต่อไปมิอา มอตต์ลีย์นายกรัฐมนตรีกล่าว

Rihanna honoured as National Hero of Barbados as country celebrates becoming a republic

ประเทศบาร์เบโดส เปลี่ยนระบบการปกครองไปเป็นสาธารณรัฐเมื่อวันที่ 30 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยจะมีการเลือกตั้งเพื่อเลือกประธานาธิบดีมาเป็นผู้นำประเทศ ภายในงานมีบุคคลสำคัญมาร่วมยินดีมากมายหนึ่งในนั้นก็คือเจ้าชายชาลส์แห่งเวลส์ ที่ได้ตรัสว่าสายสัมพันธ์ระหว่างสองชาติเปรียบเสมือนการเริ่มต้นใหม่ พร้อมทั้งยอมรับถึงระบบทาสที่โหดร้าย ความเจ็บปวดที่ชาวบาร์เบโดสต้องถูกกดขี่ระหว่างที่อยู่ภายใต้จักรวรรดิอังกฤษอีกด้วย

การปลดปล่อย การปกครองตัวเอง และเอกราช เป็นวิถีทางของประชาชนในประเทศนี้ อิสรภาพ ความยุติธรรม และการกำหนดชะตากรรมของตัวเอง เป็นสิ่งที่ประชาชนในประเทศนี้ยึดถือ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส ทรงกล่าว

พิธีเปลี่ยนแปลงการปกครองครั้งนี้เกิดขึ้นตรงกับวันครบรอบ 55 ปีได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักร ซึ่งในพิธีนี้มีการเชิญธงพระราชวงศ์ลงจากยอดเสา ก่อนนางซานดรา เมสัน ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ เข้ารับการสาบานตนเป็นประธานาธิบดีคนแรกของประเทศ

บาร์เบโดส เป็นประเทศหมู่เกาะเล็กๆ ในแถบทะเลแคริบเบียน มีประชากรราว 285,000 คน ทั้งนี้ รัฐบาลบาร์เบโดสยังคงยืนยันที่จะเป็นหนึ่งในเครือจักรภพแห่งประชาชาติ พร้อมทั้งเคารพและให้เกียรติสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ต่อไป

ที่มา theguardian.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ริฮันน่า เขารับตำแหน่ง‘วีรสตรีแห่งชาติ’ หลังบาร์เบโดส เปลี่ยนระบบการปกครองเป็นสาธารณรัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง