ฮ.กองทัพอินเดียตกคร่า13ราย สิ้น "ผบ.ทสส.-ภริยา" ด้วย รอดชีวิตแค่คนเดียว

8 ธ.ค. 2564 - 20:48 น.

ฮ.กองทัพอินเดียตกคร่า13ราย – วันที่ 8 ธ.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้ากรณีที่เฮลิคอปเตอร์มีโคยัน มี-17 วี 5 (Mi-17V5) ของกองทัพอากาศอินเดีย ประสบอุบัติเหตุตกใกล้เมืองคูนูร์ ในรัฐทมิฬนาฑู ทางใต้ของอินเดียว่า ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มจาก 5 ราย เป็น 13 ราย ในจำนวนนี้มีพล.อ.พีปิน ราวัต (Bipin Rawat) เสนาธิการกลาโหมอินเดีย (เทียบเท่าผู้บัญชาการทหารสูงสุด) และภริยาด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

รายงานระบุว่า เฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวที่มีจำนวนคนบนเครื่อง 14 คน เดินทางออกจากฐานทัพอากาศในเมืองซูลูร์ และกำลังมุ่งหน้าไปเมืองเวลลิงตัน ในรัฐทมิฬนาฑู ซึ่งอยู่ห่างไม่ถึง 100 กิโลเมตร โดยพล.อ.ราวัตมีกำหนดการเยือนวิทยาลัยเสนาธิการทหารบก

พล.อ.ราวัต อายุ 63 ปี ได้รับการแต่งตั้งเป็นเสนาธิการกลาโหมคนแรกของอินเดีย เมื่อเดือนม.ค. 2562

ส่วนผู้รอดชีวิตมีเพียงคนเดียว คือ นาวาอากาศเอกวรุณ สิงห์ เป็นกัปตันที่ปฏิบัติงานที่วิทยาลัยดังกล่าว ขณะนี้อยู่ระหว่างการรักษาอาการบาดเจ็บที่โรงพยาบาลทหาร ในเมืองเวลลิงตัน

 

ภาพถ่ายจากจุดเกิดเหตุเผยกลุ่มควันหนาทึบลอยออกมาจากซากเฮลิคอปเตอร์ที่พังยับเยิน และเห็นชาวบ้านในท้องถิ่นพยายามดับไฟ


กองทัพอากาศอินเดียสั่งสอบสวนอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นแล้ว ขณะที่คณะกรรมการความมั่นคงของคณะรัฐมนตรีจะจัดการประชุมฉุกเฉิน ที่มีนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมมี เป็นประธาน นายกรัฐมนตรีโมทีทวีข้อความแสดงความเสียใจด้วยว่า “พล.อ.ราวัตนำประสบการณ์มากมายในการรับใช้กองทัพ อินเดียจะไม่มีวันลืมการรับใช้กองทัพอันยอดเยี่ยม”

 

ทั้งนี้ แม้ว่า เฮลิคอปเตอร์มี-17 วี 5 จะเป็นเฮลิคอปเตอร์ขนส่งทางทหารที่ล้ำสมัยที่สุด แต่กองบินกองทัพอากาศของอินเดียที่เก่ามักเผชิญกระแสตำหนิถึงต้นตอของการเกิดอุบัติเหตุจำนวนมาก

ย้อนกลับไปในปี 2560 ทหารเสียชีวิต 7 นายจากเฮลิคอปเตอร์ตกในรัฐอรุณาจัลประเทศ ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ระหว่างการออกปฏิบัติการซ้อมรบ ส่วนหนึ่งปีก่อนหน้านั้น คือ 2559 เฮลิคอปเตอร์อีกลำหนึ่งตกทันทีหลังบินขึ้นระหว่างการฝึกซ้อมทางทหารในรัฐอุตตราขัณฑ์ ทางเหนือ ขณะนั้นไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บล้มตาย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เห็นสภาพไม่น่ารอด บินตกเท็กซัสไฟลุก เดชะบุญ21ชีวิตปลอดภัยทั้งลำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮ.กองทัพอินเดียตกคร่า13ราย สิ้น "ผบ.ทสส.-ภริยา" ด้วย รอดชีวิตแค่คนเดียว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง