การรักษาสุขภาพให้แข็งแรง นอกจากเริ่มต้นด้วนการทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว ยังควรควบคู่ไปกับการดื่มเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ ขณะที่ความเสี่ยงของการดื่มโซดา น้ำผลไม้ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีน้ำตาลมากเกินไปนั้นเป็นที่ทราบกันดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทว่าผลวิจัยจากการศึกษาใหม่จะเพิ่มความตกตะลึงให้กับสาวกคนรักกาแฟ เพราะการดื่มกาแฟบ่อยครั้งในปริมาณมากอาจทำให้ไตเสี่ยงต่อภาวะไตวายได้ งานวิจัยล่าสุดมาจากทีมงานของ Johns Hopkins Bloomberg School of Public Health ซึ่งเพิ่งได้รับการตีพิมพ์ใน Clinical Journal of the American Society of Nephrology นักวิจัยได้ตรวจสอบเมแทบอไลต์ในเลือด 372 รายการจาก 5,000 คน พบว่ามีสารเมแทบอไลต์ 41 รายการที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคกาแฟ

ในบรรดาสารที่ตรวจพบทั้งหมด พบสาร glycochenodeoxycholate ซึ่งเป็นไขมันที่เกี่ยวข้องกับการเผาผลาญกรดน้ำดี ถือว่าอาจเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพไต แต่ยังพบสารอีก 2 ชนิด ได้แก่ o-methylcatechol sulfate และ 3-methyl catechol sulfate ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเผาผลาญของสารกันบูดเบนโซเอต ที่มักพบหลังการสูบบุหรี่และอาจนำไปสู่ภาวะไตวายได้ อีกทั้งนักวิจัยยังกล่าวว่าการปรากฏตัวของสารเหล่านี้มีความเสี่ยงที่สูงขึ้นของการเกิดโรคไตเรื้อรัง (CKD) ที่ทำหน้าที่เสื่อมลงช้า ๆ

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยสรุปว่า ไม่ได้คำนึงถึงความแตกต่างในการบริโภคกาแฟของผู้คน แต่ผลลัพธ์ครั้งนี้สามารถเพิ่มความน่าเชื่อถือด้วยการศึกษาเพิ่มเติม โดย เคซีย์ เรโบลซ์, PhD, หัวหน้าการศึกษาและ จอห์น ฮอปกินส์ รองศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยา

“หลักฐานทางวิทยาศาสตร์จำนวนมากชี้ให้เห็นว่าการดื่มกาแฟในปริมาณมากสอดคล้องกับสุขภาพ โดยสามารถระบุสารเมแทบอไลต์อื่นๆ อีก 2 ชนิดที่เกี่ยวข้องกับกาแฟ ซึ่งน่าประหลาดใจที่มีความเสี่ยงที่สูงขึ้นต่อการเกิดโรคไตเรื้อรัง แถมสารประกอบเหล่านี้ยังมีความเกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ ทำให้เราอธิบายได้ว่าทำไมสารเหล่านี้ถึงมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคไตมากขึ้น”

การศึกษาล่าสุดอื่น ๆ พบว่าการบริโภคกาแฟในปริมาณที่เหมาะสมสามารถป้องกันนิ่วในไตได้ งานวิจัยที่โพสต์ใน American Journal of Kidney Diseases เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ได้วิเคราะห์ข้อมูลทางพันธุกรรมจากผู้เข้าร่วมเกือบ 572,000 คนจากสหราชอาณาจักรและฟินแลนด์ ผลการวิจัยพบว่าการดื่มกาแฟเพิ่มขึ้นเล็กน้อยอาจมีประโยชน์อย่างมาก

ซูซานนา ซี. ลาร์สสัน หนึ่งในผู้นำการศึกษาจากสถาบันเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อมแห่งสถาบัน Karolinska ในสตอกโฮล์ม กล่าวว่า “ผลการวิจัยของเราชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่าการบริโภคกาแฟเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดนิ่วในไต โดยหนึ่งแก้วต่อวันเป็น 1.5 ถ้วยต่อวันช่วยลดความเสี่ยงของนิ่วในไตได้ 40 เปอร์เซ็นต์

โดยทีมวิจัยอธิบายว่าคาเฟอีนช่วยเพิ่มการไหลเวียนของปัสสาวะ โดยกล่าวว่า “เป็นปัจจัยป้องกันที่สำคัญต่อการเกิดนิ่วในไต พร้อมเสริมว่า คาเฟอีนยังสามารถลดการยึดเกาะของผลึกแคลเซียมออกซาเลตกับเซลล์ไตและพืชกาแฟอุดมไปด้วยกรดซิตริกในปัสสาวะเป็นตัวยับยั้งการก่อตัวของนิ่วในไต นอกจากนี้ แพทย์เตือน! 3 เหตุผล ที่ไม่ควรดื่มกาแฟยามเช้า เสี่ยงระบบเผาผลาญพัง สามารถอ่านได้ที่ (คลิก)

ขอบคุณที่มาจาก Bestlifeonline

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน