มุฟตีสูงสุดซาอุฯประกาศ “คนรักเพศเดียวกัน” เป็น “ความอัปยศในโลกนี้และโลกหน้า”

23 ธ.ค. 2564 - 16:30 น.

มุฟตีสูงสุดซาอุฯลั่น – เอเอฟพี และ เดลีเมล รายงานว่า ผู้นำทางศาสนาสูงสุดของซาอุดีอาระเบียประกาศว่า การรักเพศเดียวกันเป็น “หนึ่งในอาชญากรรมชั่วร้ายที่สุด” และคนรักเพศเดียวกันเป็น “ความอัปยศในโลกนี้และโลกหน้า”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

(ซ้าย) อับดุลลาซิซ อัล-เชค มุฟตีสูงสุดของซาอุดีอาระเบีย

อับดุลลาซิซ อัล-เชค มุฟตีสูงสุด (ผู้ตัดสินชี้ขาดสูงสุดทางศาสนาอิสลาม) ของซาอุดีอาระเบีย ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ตามเวลาท้องถิ่นว่า ซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ 2 แห่งของศาสนาอิสลาม ปฏิเสธการรักร่วมเพศอย่างเด็ดขาด แม้ว่ารัฐบาลริยาดพยายามที่จะเปลี่ยนภาพลักษณ์อนุรักษนิยมสุดโต่งของตนท่ามกลางการขับเคลื่อนเพื่อให้ประเทศมีความทันสมัย

ถ้อยแถลงของมุฟตีสูงสุดมีขึ้นหลัง นายอับดุลเลาะห์ อัล-มูอัลลิมิ เอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียประจำสหประชาชาติ แสดงความไม่เห็นด้วยกับร่างของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติว่าด้วยประชาธิปไตย ซึ่งรวมถึงคำศัพท์ “รสนิยมทางเพศและอัตลักษณ์ทางเพศ”

นายอับดุลเลาะห์ อัล-มูอัลลิมิ เอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียประจำสหประชาชาติ

ซาอุดีอาระเบียได้รับการกล่าวขานเป็นวงกว้างในฐานะหนึ่งในประเทศที่มีประวัติศาสตร์เกี่ยวกับสิทธิของกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBT+) ที่แย่ที่สุดในโลก โดยมักลงโทษผู้รักเพศเดียวกัน

สำนักข่าวซาอุดีอาระเบีย (เอสพีเอ) สื่อทางการรายงานแถลงการณ์ของมุฟตีสูงสุด ที่ระบุว่า “การรักร่วมเพศเป็นหนึ่งในอาชญากรรมชั่วร้ายที่สุด และคนรักเพศเดียวกันเป็นความอัปยศและน่าละอายในโลกนี้และโลกหน้า” และว่า “สิทธิมนุษยชนเป็นสิ่งแรกและสำคัญที่สุดในกฎหมายของพระเจ้า และไม่ใช่ในความปรารถนาในทางที่ผิดที่หว่านเมล็ดพันธุ์เพื่อเพาะปลูกความชั่วช้าบนโลก”

มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย

ด้านสื่อท้องถิ่นรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 17 ธ.ค. โดยอ้างนายมูอัลลิมิที่กล่าวว่า คำศัพท์ดังกล่าวขัดต่ออัตลักษณ์อาหรับ-อิสลามและกฎหมายของสมาชิกหลายประเทศ

ถ้อยแถลงของมุฟตีสูงสุดยังมีขึ้นขณะที่ มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ผู้ปกครองโดยพฤตินัยของซาอุดีอาระเบีย ทรงพยายามสร้างภาพลักษณ์ที่เป็นมิตรต่อธุรกิจของราชอาณาจักรที่เข้มงวดในพระองต์ ขณะพยายามกระตุ้นการลงทุนเพื่อกระจายเศรษฐกิจนอกเหนือจากน้ำมัน

การเปลี่ยนแปลงในซาอุดีอาระเบียรวมถึงการยกเลิกการห้ามสตรีขับยานพาหนะ อนุญาตการจัดคอนเสิร์ตและกิจกรรมอื่นๆ ที่มีชาย-หญิงรวมกัน และตัดอำนาจของตำรวจศาสนาที่ครั้งหนึ่งเคยน่ากลัวอย่างยิ่ง

 

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซาอุดิอาระเบียลงทุนอย่างมากในภาคการท่องเที่ยว บันเทิง และกีฬา แม้จะมีการปราบปรามผู้เห็นต่างอย่างเข้มงวด และแม้ว่าซาอุดีอาระเบียจะพยายามนำเสนอภาพตัวเองเป็นนักปฏิรูป แต่หลายสิ่งหลายอย่าง รวมถึงการรักร่วมเพศและลัทธิอเทวนิยม ยังผิดกฎหมายในซาอุดิอาระเบีย

แม้ว่าความสัมพันธ์รักเพศเดียวกันจะไม่มีบทลงโทษตามกฎหมายโลกวิสัย แต่เป็นสิ่งต้องห้ามอย่างเคร่งครัดในชะรีอะฮ์ หรือกฎหมายศาสนา ซึ่งซาอุดีอาระเบียใช้เป็นกรอบทางกฎหมายของตัวเอง

 

สิทธิของกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศในซาอุดิอาระเบียได้รับความสนใจอย่างมากในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เมื่อ นิวคาสเซิลยูไนเต็ด ทีมฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ถูกซื้อกิจการจากสมาคมที่ได้รับการสนับสนุนจากซาอุดิอาระเบีย

หลายคนจึงออกมาคัดค้านโดยอ้างประวัติการละเมิดสิทธิมนุษยชนของซาอุดีอาระเบียเป็นเหตุผลหลัก เช่น การสังหารนักข่าว นายจามาล คาช็อกกี ภายในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในนครอิสตันบูลของตุรกี และสิทธิของกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

จับซาอุฯคดีฆ่าคาช็อกกี สมาชิกทีมสังหาร 1ใน 26 โผล่สนามบินปารีส

นักเตะอังกฤษเผยประสบการณ์หนีตาย หลังถูกเจ้าชายซาอุฯ สารภาพรัก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มุฟตีสูงสุดซาอุฯประกาศ “คนรักเพศเดียวกัน” เป็น “ความอัปยศในโลกนี้และโลกหน้า”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง