แอปเปิ้ลขึ้นแท่น “บริษัทแรก” ในโลก-มีมูลค่าแตะ 100 ล้านล้าน!

4 ม.ค. 2565 - 21:00 น.

แอปเปิ้ลขึ้นแท่น “บริษัทแรกในโลก-มีมูลค่าแตะ 100 ล้านล้าน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แอปเปิ้ลขึ้นแท่น “บริษัทแรก” -วันที่ 4 ม.ค.เดอะการ์เดียนและบีบีซีรายงานว่า แอปเปิ้ล บริษัทยักษ์ใหญ่เทคโนโลยี ผู้ผลิต ไอโฟน ขึ้นแท่นเป็นบริษัทแรกในสหรัฐอเมริกาและในโลกที่มี มูลค่าในตลาดหุ้นถึง 3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 100 ล้านล้านบาท หลังจากมูลค่าหุ้นของแอปเปิ้ลเติบโตขึ้นเป็นปรากฏการณ์ถึง 3 เท่าในเวลา 4 ปี

หุ้นบริษัทเทคโนโลยีพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงโควิด-19 ส่งผลให้บริษัทใหญ่ๆของสหรัฐอยู่ในช่วงขาขึ้น ทำให้ปัจจุบันบริษัทแอปเปิ้ลแห่งเดียวมีมูลค่ามากกว่ามูลค่าของบริษัท โบอิง, โคคา-โคล่า, ดิสนีย์, เอ็กซอนโมบิล, แมคโดนัลด์, เน็ตฟลิกซ์ และวอลมาร์ตรวมกัน โดยหุ้นของบริษัทสูงขึ้นร้อยละ 38 นับตั้งแต่เริ่มปี 2564

แอปเปิ้ลแจ้งรายได้ไตรมาสล่าสุดในเดือนต.ค.ที่ผ่านมาและสร้างกำไรราว 6.8 แสนล้านบาท แม้ได้รับผลกระทบจากปัญหาห่วงโซ่อุปทานจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

ในอดีตแอปเปิ้ลกลายเป็นบริษัทแรกของโลกที่มีมูลค่าแตะ 1 ล้านล้านดอลล่าร์สหรัฐหรือราว 33 ล้านล้านบาทเมื่อเดือนส.ค.2561 และเกิน 2 ล้านล้านดอลล่าร์สหรัฐหรือราว 66 ล้านล้านบาทเมื่อปี 2563 ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าบริษัทไมโครซอฟต์จะเป็นบริษัทลำดับถัดไปของสหรัฐที่มีมูลค่าแตะราว 100 ล้านล้านบาทในปีนี้

………

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แอปเปิ้ลเปิดตัวชิพใหม่ เมินปัญหาเซมิคอนดักเตอร์ขาดตลาด

แอปเปิ้ล อีเวนต์ 2021 ตอกย้ำสาวกไอโฟนแน่นปึ้ก!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แอปเปิ้ลขึ้นแท่น “บริษัทแรก” ในโลก-มีมูลค่าแตะ 100 ล้านล้าน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง