หญิงชาวบังกลาเทศคนหนึ่ง ทนกับอาการ ‘ปวดท้อง’ ปริศนามานานถึง 20 ปี ก่อนจะช็อกหลังรู้ว่าอาการปวดท้องนั้นเกิดขึ้น เพราะหมอลืม ‘กรรไกร’ ไว้ในท้องของเธอหลังการพาตัดเมื่อ 20 ปี ก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นี่คือเรื่องราวของ บาเชน่า คาทุน วัย 55 ปี หญิงที่มีอาการปวดท้องอย่างต่อเนื่อง กว่า 20 ปี นับตั้งแต่ที่เธอได้เข้ารับการผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดี ที่คลินิกแห่งหนึ่งในเมืองชัวดันกา บังกลาเทศ ในปี 2545 โดยในตอนนั้นเธอได้ใช้เงินออมที่เก็บหอมรอมริบมาทั้งชีวิตไปกับการผ่าตัดในครั้ง ก่อนที่จะออกมาจากคลินิกพร้อมกับใบสั่งยา

ทว่าหลังจากนั้น 2-3 วันเธอก็เริ่มมีอาการปวดท้อง แต่เมื่อเธอกลับไปที่คลินิกแห่งดังกล่าวศัลยแพทย์ของเธอ และแพทย์อีกสองคนที่อยู่ในห้องผ่าตัดในวันนั้น กลับบอกกับเธอว่าอาการปวดท้องที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องปกติ และเธอไม่ควรกังวลกับอาการที่เกิดขึ้น แต่ทว่าแพทย์ทั้งสามนั้นกลับคิดผิด

Surgeons passing scissors to each other Free Photo

เพราะว่าอาการปวดท้องที่เกิดขึ้นนั้นยังคงเกิดขึ้นกับบาเชน่า เธอจึงได้เปลี่ยนการรักษาไปหาหมออีกราย พร้อมอธิบายว่าหลังจากการผ่าตัดในครั้งนั้น เธอก็มีอาการปวดท้องมาอย่างต่อเนื่อง แต่สุดท้ายสิ่งที่เธอได้รับก็มีแค่เพียงยาตามใบสั่งแพทย์เพื่อบรรเทาอาการปวดเพียงเท่านั้น

ทำให้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาหญิงชาวบังกลาเทศรายนี้จะต้องจำใจขายวัว 2 ตัวของเธอทิ้งไป ซึ่งพวกมันก็เป็นทรัพย์สินสุดท้ายของเธอ เพื่อนำเงินก้อนดังกล่าวมาจ่ายค่ารักษาและค่ายา และเธอก็หวังว่าอาการปวดท้องของเธอนั้นจะทุเลาและหายดีในที่สุด

ทว่าความพยายามทั้งหมดของบาเชน่าก็ดูเหมือนจะสูญเปล่า เพราะอาการปวดท้องที่เกิดขึ้นก็ยังคงปวดต่อไปเรื่อย ๆ จนในที่สุดเธอก็ไม่สามารถทนความเจ็บปวดนี้ได้อีกต่อไป ในครั้งนี้เธอได้ทำตามคำแนะนำของแพทย์ และเข้ารับการเอกซเรย์ช่องท้อง ก่อนจะเผยให้เห็นเบื้องหลังสุดช็อกของอาการปวดท้องที่เกิดขึ้นกับเธอ

เพราะภายในท้องของเธอนั้นมี ‘กรรไกร’ 1 เล่มอยู่ในท้องของเธอ ซึ่งคาดว่าแพทย์ที่ทำการผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีให้เธอเมื่อ 20 ปีก่อนนั้นน่าจะลืมเอาไว้ และในที่สุดบาเชน่าก็ได้รับการรักษาที่โรงพยาบาลที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ซึ่งแพทย์พยายามอย่างหนักเพื่อที่จะดำเนินการผ่าตัดเอากรรไกรออกอย่างปลอดภัย โดยในตอนนี้เธอกำลังอยู่ในระหว่างการพักฟื้นรักษาตัว

อย่างไรก็ตามจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการสามคนขึ้นเพื่อตรวจสอบว่ากรรไกรผ่าตัดยังคงอยู่ในช่องท้องของบาเชน่าเป็นเวลานานได้อย่างไร ทั้งนี้แม้เรื่องราวที่เกิดขึ้นจะเป็นเรื่องที่ไม่ธรรมดา แต่ก็ไม่เคยไม่เกิดขึ้นมาก่อน เพราะเมื่อย้อนกลับไปในปี 2019 ก็ได้มีรายงานว่าหญิงชาวรัสเซียรายหนึ่งมี ‘ที่หนีบผ่าตัด’ อยู่ภายในช่องท้องนานกว่า 23 ปี เพราะแพทย์ลืมไว้หลังจากที่เธอเข้ารับการผ่าคลอด

Many kind of medical equipment manage for surgeon to start operations in operating room. Free Photo

ที่มา : odditycentral

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน