โรงพยาบาลสหรัฐปฏิเสธ – วันที่ 26 ม.ค. บีบีซี รายงานว่า โรงพยาบาลในสหรัฐอเมริกาปฏิเสธปลูกถ่ายหัวใจแก่ผู้ป่วย ส่วนหนึ่งเนื่องจากคนไข้ไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

นายดีเจ เฟอร์กูสัน (DJ Ferguson) วัย 31 ปี จำเป็นต้องการหัวใจอันใหม่อย่างยิ่ง แต่ โรงพยาบาลบริกแฮม แอนด์ วูแมนส์ (Brigham and Women’s Hospital) ในนครบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ ถอดนายฟอร์กูสัน ออกจากรายชื่อผู้ต้องการหัวใจใหม่

นายเดวิด เฟอร์กูสัน ผู้เป็นพ่อ เปิดเผยว่า วัคซีนป้องโควิด-19 ขัดต่อหลักการพื้นฐานของลูกชาย และลูกชายไม่เชื่อมั่นในวัคซีน ขณะที่โรงพยาบาลระบุว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นไปตามนโยบาย

Facebook/Heather Dawson

โรงพยาบาลบริกแฮม แอนด์ วูแมนส์ ชี้แจ้งบีบีซีในแถลงการณ์ว่า “เนื่องจากขาดแคลนอวัยวะที่มีอยู่ เราทำทุกอย่างที่สามารถทำได้เพื่อให้แน่ใจว่า ผู้ป่วยที่จะได้รับอวัยวะที่ปลูกถ่ายจะมีโอกาสรอดมากที่สุด”

โฆษกโรงพยาบาลระบุว่า โรงพยาบาลกำหนดการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 และพฤติกรรมการใช้ชีวิตสำหรับผู้เข้ารับการปลูกถ่ายอวัยวะ เพื่อสร้างทั้งโอกาสที่ดีที่สุดสำหรับการผ่าตัดที่ประสบความสำเร็จและเพื่อเพิ่มความอยู่รอดของผู้ป่วยหลังการปลูกถ่าย เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของพวกเขาลดลงอย่างมาก”

แถลงการณ์ที่ใช้คำอย่างระมัดระวังของโรงพยาบาลอาจชี้ให้เห็นปัจจัยอื่นๆ ที่อยู่นอกเหนือจากสถานะของการไม่ฉีดวัคซีนของผู้ป่วยเนื่องจากขาดคุณสมบัติ แต่โรงพยาบาลปฏิเสธที่จะหารือเกี่ยวกับรายละเอียดเฉพาะ โดยอ้างถึงความเป็นส่วนตัวของผู้ป่วย

โรงพยาบาลเสริมว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่ในรายชื่อรอปลูกถ่ายอวัยวะ 100,000 คน จะไม่ได้รับอวัยวะภายใน 5 ปี เนื่องจากขาดแคลนอวัยวะที่มีอยู่

Facebook

ข้อมูลบนเพจของเว็บไซต์ระดมทุน โกฟันด์มี ระบุว่า นายเฟอร์กูสันอยู่ในโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 26 พ.ค. 2564 หรือในช่วงสัปดาห์เทศกาลขอบคุณพระเจ้า และทนทุกข์ทรมานจากปัญหาหัวใจทางพันธุกรรมที่ทำให้ปอดเต็มไปด้วยเลือดและของเหลว

ตามข้อมูลบนเพจโกฟันด์มี นายเฟอร์กูสันกังวลว่า เขาอาจประสบภาวะหัวใจล้มเหลว ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 และอาจเป็นอันตรายเนื่องจากหัวใจของนายเฟอร์กูสันอ่อนแอ แม้ว่าศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (ซีดีซี) ย้ำว่า ผลข้างเคียงดังกล่าวหายากและหากเกิดขึ้นจะเป็นเพียงชั่วคราว

ทั้งนี้ ซีดีซีสนับสนุนให้ผู้รับการปลูกถ่ายอวัยวะและผู้อยู่ใกล้เคียงผู้ป่วยฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบถ้วน และฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์ด้วย

Facebook / Heather Dawson

ดร.อาเธอร์ แคปแลน หัวหน้าฝ่ายจริยธรรมทางการแพทย์ของคณะแพทยศาสตร์ กรอสแมน มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก กล่าวกับซีบีเอส นิวส์ ว่า หลังการปลูกถ่ายอวัยวะใดๆ ระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยจะหยุดทำงาน แม้กระทั่งไข้หวัดธรรมดาอาจถึงแก่ชีวิตได้

ดร.แคปแลนกล่าวว่า “อวัยวะมีน้อย เราจะไม่ให้ผู้มีโอกาสรอดต่ำ เทียบกับผู้ได้รับการฉีดวัคซีนซึ่งมีโอกาสรอดหลังการผ่าตัดมากกว่า”

ครอบครัวเผยว่า นายเฟอร์กูสัน ซึ่งเป็นพ่อลูก 2 และกำลังรอลูกคนที่สามลืมตาดูโลก ยังอยู่ที่โรงพยาบาล โดยอ่อนแอเกินกว่าที่จะย้ายไปโรงพยาบาลอื่น และกำลัง “หมดเวลา”

“ลูกชายผมกำลังต่อสู้อย่างกล้าหาญ และมีความซื่อสัตย์สุจริต และหลักการที่เขาเชื่อจริงๆ และนั่นทำให้ผมเคารพเขามากขึ้น มันเป็นร่างกายของเขา เป็นทางเลือกของเขา” นายเดวิดกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

หมู : มนุษย์รายแรกของโลกที่ได้รับการปลูกถ่ายหัวใจจากสัตว์เคยก่อคดีแทงคนจนต้องเป็นอัมพาต เมื่อ 34 ปีก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน