1ปีรัฐประหาร พม่ายังประท้วง-เมินกองทัพขู่คุก 20 ปี

1ปีรัฐประหาร เมียนมา – วันที่ 1 ก.พ. รอยเตอร์ รายงานว่า ผู้ประท้วงเมียนมาออกมาชุมนุมและประท้วงเงียบฝ่าฝืนคำสั่งของรัฐบาลทหาร ซึ่งข่มขู่จะจำคุกผู้ที่ประท้วงเงียบในวันที่ 1 ก.พ. ครบรอบ 1 ปีในเหตุการณ์ที่กองทัพยึดอำนาจจากนางออง ซาน ซู จี ผู้นำเมียนมา ขณะที่สหรัฐอเมริกา อังกฤษ และแคนาดาลงโทษทางเศรษฐกิจรอบใหม่ โดยขึ้นบัญชีดำบุคคลที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลทหารเพิ่มมากขึ้น

พระสงฆ์ ร่วมประท้วง 1ปีรัฐประหาร เมียนมา

เยาวชนและพระสงฆ์ชาวเมียนมาร่วมประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารที่นครมัณฑะเลย์ เมื่อ 1 ก.พ. (เอพี)

การโค่นรัฐบาลของนางซู จี ทำให้เกิดการประท้วงลงถนนครั้งใหญ่เมื่อปีที่แล้วและเจ้าหน้าที่ความมั่นคงสังหารประชาชนหลายร้อยคนในการปราบปรามการประท้วงที่นำไปสู่การตั้งกองกำลังป้องกันประชาชน

พลเอกมิน อ่องไหล่ หัวหน้าคณะรัฐประหารเมียนมา

ก่อนวันครบรอบไม่กี่วัน นักเคลื่อนไหวกระตุ้นให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านและอาคารและร้านค้าธุรกิจปิดทำการ “หากเราโชคดี เราอาจจะถูกจับกุมและต้องใช้ชีวิตในคุก แต่หากเราโชคร้าย เราจะถูกทรมานและถูกสังหาร” นายนัน ลิน เยาวชนนักเคลื่อนไหวที่หวังว่าการประท้วงจะส่งสารไปถึงรัฐบาลทหารกล่าว

ถนนหลายสายในหลายเมืองใหญ่ของเมียนมาเกือบร้างไร้ผู้คน เนื่องจากผู้ประท้วงรัฐประหารเรียกร้องให้ประชาชนประท้วงเงียบอยู่แต่ภายในบ้านและให้ร้านค้าปิดให้บริการ ขณะที่ในกรุงเนปยีดอว์ ฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลทหาร หลายพันคนออกมาร่วมชุมนุมทั้งเต้นและชูรูปของพลเอกมิน อ่องไหล่ พร้อมข้อความอวยพรให้สุขภาพแข็งแรง

ทีมข่าวสารและข้อมูลของกองทัพเมียนมาเผยแพร่รูปประชาชนชุมนุมเชียร์พลเอกมิน อ่องไหล่ที่กรุงเนปยีดอว์ เมื่อ 1 ก.พ.

รถบัสแล่นบนทางยกระดับในนครย่างกุ้ง เมื่อ 1 ก.พ. (เอพี)

โกลบอลนิวไลต์ ออฟ เมียนมา สื่อทางการรายงานว่า เมื่อวันที่ 31 ม.ค. ที่ผ่านมา พลเอกมิน อ่องไหล่ หัวหน้ารัฐบาลทหารประกาศขยายสถานการณ์ฉุกเฉินออกไปอีก 6 เดือนเพื่ออำนวยจัดการเลือกตั้งตามที่ได้สัญญาไว้ แต่ไม่ระบุเวลา

“เป็นสิ่งจำเป็นที่จะจัดเส้นทางที่ถูกต้องสำหรับประชาธิปไตยแบบหลายพรรคตามหลักการที่แท้จริง” พลเอกมิน อ่องไหล่ กล่าวและระบุถึงภัยคุกคามจากผู้ก่อวินาศกรรมทั้งจากภายในและภายนอกประเทศ รวมถึงการถูกโจมตีโดยผู้ก่อการร้าย

ผู้ประท้วงชาวเมียนมา ชู 3 นิ้ว

หนุ่มสาวพากันประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารในอกาสที่กองทัพยึดอำนาจครบ 1 ปี ที่นครมัณฑะเลย์ เมื่อ 1 ก.พ. (เอพี)

ในเมืองมิตจีนา ทางเหนือของประเทศ ทหารติดป้ายประกาศเตือนชาวบ้านไม่ให้เข้าร่วมการประท้วงเงียบ มิฉะนั้นจะถูกจำคุกสูงสุด 20 ปี ส่วนที่นครย่างกุ้ง ผู้จัดการประท้วงโพสต์ภาพการชุมนุมกลุ่มเล็ก โดยพากันสาดสีแดงบนพื้นถนน ทั้งนี้ การเรียกร้องให้ประท้วงทั่วประเทศยังไม่ชัดเจนว่าสร้างผลสะเทือนมากน้อยระดับใด ขณะนี้ที่เมืองพะสิมมีผู้ถูกจับกุมแล้ว 4 คน ในข้อหาปลุกประดมการประท้วงทางโซเชี่ยลมีเดีย

ผู้ประท้วงล ถือรูป ออง ซาน ซู จี

ผู้ประท้วงเรียกร้องให้ทหารปล่อยตัวนางออง ซาน ซู จี ที่นครย่างกุ้ง เมื่อปี 2564 (รอยเตอร์)

ด้านนายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติหรือยูเอ็นกระตุ้นให้รัฐบาลทหารอนุญาตให้มีการเข้าถึงด้านสิทธิมนุษยธรรมที่มากยิ่งขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้ รัฐบาลทหารกล่าวหายูเอ็นว่า อคติและแทรกแซงรวมถึงปฏิเสธที่จะจำนนต่อแรงกดดันจากนานาชาติ แม้ว่าบริษัทพากันเลิกกิจการในเมียนมา

ในแถลงการณ์ร่วมของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศรวมถึงออสเตรเลีย อังกฤษ เกาหลีใต้ สหรัฐและแคนาดาตลอดจนสหภาพยุโรปหรืออียู กระตุ้นให้นานาชาติยุติการส่งอาวุธ วัตถุและอุปกรณ์ที่ใช้ได้ 2 ทางทั้งทางสันติและทางทหารรวมถึงความช่วยเหลือทางเทคนิกแก่รัฐบาลทหาร

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ออกแถลงการณ์ร่วมกันในโอกาสครบรอบว่า สภาพความเป็นอยู่ของประชาชนในเมียนมายังคงเลวร้ายและต้องการให้ปล่อยตัวนางซู จี รวมถึงนักโทษการเมืองทุกคน

……………

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ครบ1ปีรัฐประหารเมียนมา-ครอบครัวของผู้ถูกคุมขังยังคงไม่รู้ชะตากรรมบุคคลอันเป็นที่รัก
สั่งจำคุก20ปีมือขวาซูจี ข้อหากบฏ ศาลพิเศษทหารพม่าตัดสินไว
ศาลจำคุกซูจี 4 ปี ประเดิมคดีแรกใน11ข้อหา ปธน.วินมินต์โดนเท่ากัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน