ทูตลงพื้นที่ยูเครน สำรวจความพร้อมเตรียมทำแผนอพยพคนไทย ท่ามกลางวิกฤต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทูตลงพื้นที่ยูเครน-วันที่ 17 ก.พ.นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวถึงการเตรียมการสำหรับคนไทยในสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างยูเครนและรัสเซียว่า จากเหตุการณ์ความตึงเครียดบริเวณชายแดนยูเครนนั้น สถานทูตไทยในกรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ ซึ่งดูแลประเทศยูเครนด้วย ได้ดำเนินการเพื่อดูแลความปลอดภัยของคนไทยในยูเครน อาทิ การลงพื้นที่สำรวจเมืองเพื่อใช้เป็นฐานในการอพยพ การตั้งกลุ่มไลน์พิเศษสำหรับการติดต่อสื่อสารระหว่างสถานทูต และกลุ่มคนไทยในยูเครน ซึ่งมีประมาณ 230 คน

คณะของสถานทูตหารือกับทีมร้านสปา Wai Thai (ภาพจากสถานทูตไทยในโปแลนด์)

นายธานีกล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่สถานทูตได้หารือกับฝ่ายรัฐบาลยูเครน รัฐบาลโปแลนด์และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องของไทยในการเตรียมแผนอพยพคนไทยในกรณีฉุกเฉินและยังได้ออกประกาศเตือนร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศเมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2565 ขอให้คนไทยที่ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยูเครนในระยะนี้

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ (ภาพจากกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ)

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวอีกว่า เมื่อ 13 – 15 กุมภาพันธ์ 2565 นายเชษฐพันธ์ มากสัมพันธ์ เอกอัครราชทูตประจำโปแลนด์และทีมเจ้าหน้าที่ทูตได้เดินทางลงพื้นที่โดยรถยนต์ไปยังเมืองลวิฟ ( Lviv) ประเทศยูเครน ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของยูเครน ใกล้ชายแดนโปแลนด์ เพื่อสำรวจความพร้อมในการที่จะใช้เมืองลวิฟเป็นฐานในการอพยพคนไทยกลับประเทศไทยโดยเครื่องบินหรือเดินทางเข้าโปแลนด์เพื่อเดินทางกลับไทย ซึ่งคณะของสถานทูตได้พบหารือกับผู้จัดการสนามบินนานาชาติเมืองลวิฟ และสำรวจเส้นทางจากเมืองลวิฟไปยังกรุงวอร์ซอ รวมทั้งสำรวจโรงแรมที่พัก ร้านอาหาร ศูนย์ตรวจโควิด-19

นายเชษฐพันธ์ มากสัมพันธ์ ทูตไทยประจำโปแลนด์ ซึ่งดูแลเขตอาณายูเครนด้วยพูดคุยกับเครือข่ายชุมชนไทย (ภาพจากสถานทูตไทยในโปแลนด์)

นายเชษฐพันธ์ มากสัมพันธ์ ทูตไทยประจำโปแลนด์ ซึ่งดูแลเขตอาณายูเครนด้วยเยี่ยมเยียนเครือข่ายคนไทย (ภาพจากสถานทูตไทยในโปแลนด์)

นายเชษฐพันธ์ ได้เดินทางไปร้านสปา Wai Thai (ไหว้ไทย) เพื่อเยี่ยมคนไทยในพื้นที่และสอบถามความเป็นอยู่และสร้างขวัญกำลังใจ รวมถึงได้มอบข้าวหอมมะลิให้ด้วย ซึ่งได้ทราบว่า คนไทยในพื้นที่ยังมีขวัญกำลังใจดี ไม่ตื่นตระหนก และขอบคุณสถานทูตที่ตั้งช่องทางพิเศษเพื่อสื่อสารกับคนไทยในยูเครน

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า บ่ายวันนี้ สถานทูตร่วมการประชุมที่มีอธิบดีกรมการกงสุลเป็นประธาน เพื่อหารือในการเตรียมความพร้อมของแผนอพยพคนไทยในยูเครนหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน
……….

อ่านที่เกี่ยวข้อง

กต.เตรียมแผนอพยพคนไทย-สถานการณ์ตึงเครียดรัสเซียและยูเครน

ทูตสหรัฐ-รัสเซียฉะเดือดปมยูเครนกลางเวทีสหประชาชาติ!

ปูติน กล่าวหาสหรัฐ พยายามดึงรัสเซียเข้าสู่สงครามในยูเครน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน