วันที่ 7 มี.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศ จีน กล่าวว่า สภากาชาดจีนจะให้ความช่วยเหลือมนุษยธรรมต่อยูเครนเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ นับเป็นครั้งแรกที่ จีน ประกาศความช่วยเหลือดังกล่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายหวังกล่าวว่า สาเหตุของสถานการณ์ในยูเครนมีความซับซ้อน และไม่ได้เกิดขึ้นในชั่วข้ามคืน โดยสังเกตจากสำนวนจีนโบราณว่า น้ำแข็ง 3 ฟุตไม่ก่อตัวในวันเดียว “การแก้ปัญหาที่ซับซ้อนต้องใช้ความสงบและมีเหตุผล แทนที่จะเติมเชื้อเพลิงกับกองไฟและความขัดแย้งที่รุนแรงขึ้น” นายหวังกล่าวในการแถลงข่าวนอกรอบการประชุมประจำปีของรัฐสภาจีน

นายหวังเสริมว่า จีนดำเนินงานบางอย่างไปแล้วเพื่อส่งเสริมการเจรจาสันติภาพและติดต่อกับทุกฝ่ายมาตลอด “จีนตั้งใจที่จะยังมีบทบาทที่สร้างสรรค์ต่อไปในการผลักดันเพื่อเกิดสันติภาพและส่งเสริมการเจรจา และยินดีที่จะทำงานร่วมกับประชาคมระหว่างประเทศเพื่อดำเนินการไกล่เกลี่ยที่จำเป็นเมื่อจำเป็น”

นายหวังกล่าวว่า จีนตั้งใจที่จะดำเนินการแก้ไขวิกฤตมนุษยธรรมต่อไป และสภากาชาดของจีนจะให้ความช่วยเหลือต่อยูเครนโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม และจีนเสนอว่า การดำเนินงานมนุษยธรรมจะต้องปฏิบัติตามหลักการของความเป็นกลางและการไม่เลือกข้าง และปัญหามนุษยธรรมไม่ควรถูกนำมาเป็นประเด็นทางการเมือง

ขณะเดียวกัน นายหวังกล่าวถึงมิตรภาพระหว่างจีนและรัสเซียมีความแข็งแกร่งดั่งหินผา และมีโอกาสสำหรับความร่วมมือที่จะสดใส “ไม่ว่าสถานการณ์ระหว่างประเทศจะเลวร้ายเพียงใด ทั้งจีนและรัสเซียจะคงซึ่งความมุ่งมั่นเชิงยุทธศาสตร์และผลักดันความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมของการประสานงานในยุคใหม่อย่างต่อเนื่อง” นายหวังกล่าว

ที่ผ่านมา จีนปฏิเสธที่จะประณามการโจมตีของรัสเซียในยูเครน หรือการรุกรานยูเครน ขณะเดียวกัน จีนขอให้ประเทศตะวันตกเคารพข้อกังวลความปลอดภัยที่มีความชอบธรรมของรัสเซีย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ทรัมป์ พูดตลก แนะทัพสหรัฐ เอาธงจีนแปะบินรบอเมริกัน ไปบอมบ์รัสเซีย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน