วันที่ 9 มี.ค. คอมเมียร์ซันต์ เว็บไซต์หนังสือพิมพ์รัสเซีย รายงานว่า มหาวิทยาลัยรัสเซีย แห่งหนึ่งเตรียมคำสั่งไล่ออกนักศึกษาที่ถูกจับในการชุมนุมต่อต้านสงครามในยูเครน โดยสภานักศึกษา มหาวิทยาลัยรัสเซีย ดังกล่าวได้รับร่างคำสั่งไล่ออก 13 ฉบับแล้ว แต่อาจมีเพิ่มเติมอีก เนื่องจากมีการชุมนุมหลายครั้งตั้งแต่นั้นมา

บทสนทนา

คอมเมียร์ซันต์อ้างถึงภาพบันทึกหน้าจอจากบทสนทนาของนักศึกษาคนหนึ่ง ซึ่งปรากฏข้อความจากประธานสภานักศึกษา มหาวิทยาลัยเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก นายมีฮาอิล โมชาลอฟ ถึงคำสั่งไล่ออก เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ในเวลานั้น คำสั่งยังไม่มีการลงนามโดยผู้นำของมหาวิทยาลัย และไม่ได้มีผลบังคับใช้

นักศึกษาต้องผ่านการสอบสวนกับคณะกรรมการวินัยและคณะกรรมการจริยธรรม อย่างไรก็ตาม ความเห็นของคณะกรรมาธิการทั้งสองไม่น่าจะมีผลต่อการตัดสินใจของฝ่ายบริหารของม.เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กในการไล่ออกนักศึกษา

“น่าเสียดาย นายอเล็กซานเดอร์ บาบิช รองอธิการบดีม.เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เชื่ออย่างบริสุทธิ์ว่า จดหมายจากกระทรวงกิจการภายในมีเหตุผลที่ไม่สามารถโต้เถียงได้ในการไล่ออกนักศึกษา ผมสามารถพูดได้ว่า คณะกรรมการวินัยจะวิเคราะห์วินัยแต่ละข้อและให้ความเห็นที่ยุติธรรมและเป็นธรรม แต่อนิจจา นั่นเป็นเพียงหลักการ ผมไม่มั่นใจว่า นักศึกษาเหล่านี้จะถูกไล่ออกโดยไม่มีสิทธิ์อุทธรณ์ได้หรือไม่ เท่าที่ผ่านมา ฝ่ายบริหารมหาวิทยาลัยไม่สนใจในความประพฤติก่อนหน้านี้ หรือคุณลักษณะที่ดีของนักศึกษา” นายโมชาลอฟระบุ

ตำรวจจับผู้ชุมนุม

Антивоенная акция протеста у Гостиного двора 27 февраля Фото: Майя Жинкина, Коммерсантъ

ต่อมา ม.เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กแถลงอย่างเป็นทางการต่อผู้สื่อข่าวว่า เมื่อเลือกมาตรการลงโทษทางวินัย จะพิจารณาความรุนแรงของความผิดทางวินัย สาเหตุ และพฤติการณ์ที่เกิดขึ้น ความประพฤติที่ผ่านมาของนักศึกษา สภาพจิตและอารมณ์ ตลอดจนความคิดเห็นของสภานักเรียน

“ดังนั้น การตัดสินใจเกี่ยวกับมาตรการลงโทษทางวินัยจะพิจารณาจากข้อเท็จจริงทางกฎหมายทั้งหมดเหล่านี้ เราขอย้ำอีกครั้งว่า มหาวิทยาลัยไม่มีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง และไม่ใช้มาตรการทางวินัยกับนักศึกษาที่มีจุดยืนทางสังคมหรือการเมือง มาตรการลงโทษทางวินัยจะใช้เฉพาะกับนักศึกษาที่ละเมิดกฎหมายและกฎเกณฑ์ภายในมหาวิทยาลัย” ม.เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กระบุ

ต่อคำถามที่ว่านักศึกษาจะถูกไล่ออกโดยไม่มีสิทธิ์อุทธรณ์จริงหรือไม่ ม.เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กตอบว่า หากนักศึกษาถูกไล่ออกด้วยเหตุผลไม่สมควร สามารถเข้ามหาวิทยาลัยด้วยเงื่อนไขทั่วไปสำหรับผู้สมัครเข้าเรียนทุกคน

ตำรวจ จับ ผู้ชุมนุม

Police detain a demonstrator during an action against Russia’s attack on Ukraine in St. Petersburg, Russia, Sunday, Feb. 27, 2022. Protests against the Russian invasion of Ukraine resumed on Sunday, with people taking to the streets of Moscow and St. Petersburg and other Russian towns for the third straight day despite mass arrests. (AP Photo/Dmitri Lovetsky)

คอมเมียร์ซันต์รายงานนักศึกษาคนหนึ่งที่อยู่ในรายชื่อผู้ถูกไล่ออก คือ เวโรนีคา ซามูซิค นักศึกษาคณะชีววิทยา ม.เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และทำงานให้สำนักข่าวออนไลน์ โซตาวิชั่น (sotavision) นักศึกษาคนนี้ไปทำข่าวการประท้วงโดยสวมเสื้อกั๊กสื่อมวลชน แต่ยังถูกจับกุม ทั้งที่ได้รับมอบหมายการทำข่าวและมีบัตรสื่อมวลชน อย่างไรก็ตาม ม.เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กไม่ได้ชี้แจงว่า นำเหตุผลนี้มาพิจารณาในการไล่ออกนักศึกษาหรือไม่

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 3 มี.ค. สำนักอัยการสูงสุดรัสเซียขู่ว่าจะดำเนินคดีอาญาในข้อหาแนวคิดสุดโต่งในการเข้าร่วมกิจกรรมต่อต้านสงครามในยูเครน ต่อมา วันที่ 4 มี.ค. ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน ได้ลงนามกฎหมายว่าด้วย “การเผยแพร่ข่าวปลอมเกี่ยวกับกองทัพรัสเซีย”

ขณะที่ โอวีดี-อินโฟ กลุ่มสิทธิมนุษยชน ระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ. กองกำลังรักษาความมั่นคงรัสเซียควบคุมตัวผู้เข้าร่วมกิจกรรมต่อต้านสงครามทั่วประเทศแล้วมากกว่า 13,500 คน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ตำรวจ รัสเซีย จับผู้ปกครองและเด็กๆ ขังข้ามคืน วางดอกไม้-ถือป้ายไม่เอาสงคราม
ตำรวจจับทันที ผู้ชุมนุมใน มอสโก -ทั่วรัสเซีย ตะโกน-ถือป้าย “ไม่เอาสงคราม”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน