วันที่ 9 มี.ค. อูไครนสกายา ปราฟดา รายงานสถานการณ์การสู้รบในยูเครนซึ่งเข้าสู่วันที่ 14 ว่า เครื่องบินรบของ กองทัพรัสเซีย ทิ้งระเบิดลงโรงพยาบาลคลอดบุตรและกุมารเวชศาสตร์ (โรงพยาบาลแม่และเด็ก) ในเมืองมารีอูปอล เมืองริมทะลอาซอฟ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครน ทำลายอาคารโรงพยาบาลทั้งหมด มีผู้เสียชีวิต 3 ราย ในจำนวนนี้มีเด็ก 1 ราย และมีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 17 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

สภาเมืองมารีอูปอลเผยแพร่วิดีโอของโรงพยาบาลเด็กที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก และระเบิดลูกหนึ่งที่ถูกทิ้งลงมาทำให้พื้นกลายเป็นหลุมขนาดใหญ่ลึกลงไปใต้ดิน ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์เผยว่า จุดศูนย์กลางของระเบิดอยู่ในบริเวณลานระหว่างอาคารของโรงพยาบาลแม่และเด็ก

ด้าน ประธานาธิบดียูเครน โวโลดีมีร์ เซเลนสกี แถลงตอบโต้ต่อการระดมยิงโรงพยาบาล เรียกการกระทำดังกล่าวของ กองทัพรัสเซีย เป็นความโหดร้าย พร้อมเรียกร้องอย่าเพิกเฉยต่อความหวาดกลัวนี้ และเรียกร้องการปิดน่านฟ้ายูเครน เพื่อรักษาชีวิตพลเรือน

 

ต่อมา ประธานาธิบดียูเครนแถลงเพิ่มเติมว่า ทุกสิ่งที่รัสเซียกระทำต่อเมืองมารีอูปอลเกินกว่าความโหดร้ายแล้ว ชาวยุโรป ชาวยูเครน ชาวมารีอูปอล วันนี้ เราต้องรวมตัวกันเพื่อประณามอาชญากรรมสงครามของรัสเซีย สะท้อนถึงความชั่วร้ายทั้งหมดที่รัสเซียนำมาสู่ดินแดนของยูเครน

หลุมขนาดใหญ่

ตำรวจแคว้นโดเนตสค์

สภาเมืองมารีอูปอล ระบุว่า ตั้งแต่ทหารรัสเซียปิดล้อมเมืองมารีอูปอลเป็นเวลา 9 วัน มีการระดมยิงพลเรือนอย่างต่อเนื่อง พลเมืองในเมืองมารีอูปอลถูกสังหารแล้ว 1,207 ราย ขณะที่ประชากรครึ่งล้านคนถูกตัดขาดจากโลกภายนอกเนื่องจากไม่มีกระแสไฟฟ้า น้ำดื่ม เครื่องทำความร้อน และการสื่อสาร

รถฉุกเฉิน หน้าอาคารโรงพยาบาล

ตำรวจแคว้นโดเนตสค์

บีบีซี รายงานว่า สหประชาชาติเรียกการโจมตีครั้งนี้เป็น การโจมตีน่าสะพรึงกลัว ขณะที่สหราชอาณาจักรบอกว่าการโจมตีดังกล่าวน่าขยะแขยง ทั้งที่เมืองมารีอูปอลเป็น 1 ใน เมืองที่รัสเซียบรรลุข้อตกลงการหยุดยิงชั่วคราวเพื่อให้พลเรือนออกจากเมือง

สหประชาชาติยังเรียกร้องร่วมกับองค์การอนามัยโลกให้รัสเซียยุติการโจมตีสถานบริการสุขภาพ โรงพยาบาล เจ้าหน้าที่ดูแลสุขภาพ และรถฉุกเฉิน ทันที

เจ้าหน้าที่หามผู้หญิงท้องแก่

เจ้าหน้าที่หามผู้หญิงท้องแก่ออกจากพื้นที่ Evgeniy Maloletka

ทั้งนี้ เมืองมารีอูปอลถูกทิ้งระเบิดอย่างหนักจากเครื่องบินและถูกระดมยิงจากปืนใหญ่ของทหารรัสเซียอย่างต่อเนื่อง และเป็นเวลากว่า 1 สัปดาห์แล้ว ที่ทหารรัสเซียปิดล้อมเมืองและขัดขวางความพยายามทั้งหมดในการอพยพพลเรือนผ่าน “เส้นทางมนุษยธรรม”

เจ้าหน้าที่ฝังศพใต้ดิน

ผู้เสียชีวิตจำนวนมากจากการระดมโจมตีอย่างต่อเนื่องของทหารรัสเซียถูกนำมาฝังใต้ดิน Evgeniy Maloletka

ขณะที่ผู้แทนของยูเครนยื่นฟ้องอย่างเป็นทางการต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศเกี่ยวกับการกระทำความผิดว่าด้วยการทำสงครามกับพลเรือนโดยทหารรัสเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำลายโรงพยาบาล โรงเรียน โรงเรียนอนุบาล และสถานที่อื่นๆ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ยูเครน พักการอพยพพลเรือน เผยรัสเซียละเมิดหยุดยิง กลาโหมหมีขาวโต้-ไม่จริง!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน