แอลบี รายงานวันที่ 9 มี.ค. ว่า กลุ่มเยาวชนฝ่ายค้านในรัสเซียประกาศเริ่มรณรงค์อิมพีชเมนต์ หรือการถอดถอนประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ซึ่งเป็นผู้ประกาศเปิดฉากการรุกรานยูเครน ซึ่งทางการรัสเซียเรียกว่าปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน เมื่อวันที่ 24 ก.พ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กลุ่มเคลื่อนไหวฝ่ายค้านเยาวชนรัสเซียที่เรียกตัวเองว่า “เวียสนา” (Весна – ฤดูใบไม้ผลิ) ซึ่งเป็นการรวมตัวของเยาวชนที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายของเครมลิน ออกแถลงการณ์ทาง เทเลแกรม เรียกร้องให้ชาวรัสเซียเขียนจดหมายถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภา เพื่อเริ่มขั้นตอนการถอดถอนปูตินออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งต้องใช้เสียง 1 ใน 3 ของส.ส.

“เราต้องการถอดถอนประธานาธิบดี เรารู้ว่าศัตรูอยู่ในเครมลิน ไม่ใช่ในยูเครน เรามั่นใจว่ายังมีคนในรัฐบาลที่สงสัยการกระทำของปูติน จึงจำเป็นต้องใช้แรงผลักดันให้ข้อสงสัยเหล่านี้ขยายออกไปมากขึ้น … เราจำเป็นต้องแสดงออกว่าประชาชนต่อต้านสงครามมากแค่ไหน ส่งแก่ญาติสนิทมิตรสหาย และแจ้งทางสื่อสังคมออนไลน์ การเรียกร้องการถอดถอนประธานาธิบดีเป็นหนึ่งในไม่กี่วิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการประท้วงตอนนี้” แถลงการณ์ระบุ

ถอดถอน

รูปกิจกรรมรณรงค์มีข้อความถอดถอนเป็นภาษารัสเซีย / เวียสนา

อิมพีชเมนต์เป็นการถอดถอนประธานาธิบดีออกจากตำแหน่ง ตามมาตรา 93 แห่งรัฐธรรมนูญรัสเซีย ซึ่งมีความซับซ้อนและต้องผ่านในหลายขั้นตอน นอกจากต้องใช้เสียง 1 ใน 3 ของส.ส.แล้ว สภาผู้แทนราษฎรควรจัดตั้งคณะกรรมการพิเศษที่จะรับข้อเสนอการถอดถอน จากนั้น ศาลฎีกาและศาลรัฐธรรมนูญต้องให้ความเห็นเกี่ยวกับข้อเสนอ สุดท้าย สมาชิกรัฐสภา (ส.ส.และส.ว.) ต้องให้ความเห็นชอบกับข้อเสนอด้วยเสียง 2 ใน 3

คาร์คีฟโดนถล่มซ้ำ-สลดไฟคลอกดับคารถยกครัว

The attack on Kharkiv is believed to have left nine people dead, including three children. Above: The aftermath of the strike.

แถลงการณ์อธิบายวิธีการเขียนคำร้องว่า ขั้นตอนแรกต้องถึงสภาผู้แทนราษฎร แต่สามารถส่งถึงวุฒิสภา สภาประจำภูมิภาค และศาลรัฐธรรมนูญ ได้เช่นกัน ทั้งทางจดหมายและทางออนไลน์ พร้อมแนบตัวอย่างของคำร้อง

แต่ละคนต้องไม่คัดลอกตัวอย่างของคำร้องแบบคำต่อคำ และต้องเขียนแตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ ผู้เขียนต้องใช้คำว่า “ปฏิบัติการทางทหารพิเศษ” เขียนด้วยตัวเองและแสดงความคิดเห็นส่วนตัว เช่น “ข้าพเจ้าเชื่อว่า” “ข้าพเจ้าต้องการ” และอย่าใช้คำดูหมิ่นหรือคำสาปแช่ง

ข้าพเจ้า (ชื่อ ชื่อกลาง นามสกุล) พลเมืองสหพันธรัฐรัสเซีย ขอให้สภาผู้แทนราษฎรเริ่มขั้นตอนการถอดถอนประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน ออกจากตำแหน่ง ตามมาตรา 93 แห่งรัฐธรรมนูญ

ข้าพเจ้าเชื่อว่า วลาดีมีร์ ปูติน ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายรัสเซียว่าด้วยการประกาศปฏิบัติการทางทหารในยูเครน และทำให้รัสเซียได้รับความเสียหายทางเศรษฐกิจและการเมืองที่ไม่สามารถแก้ไขได้ ข้าพเจ้าไม่สงสัยเลยว่า เขาไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อีกต่อไป

รณรงค์ถอดถอนปูติน

Change.org

ก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงปลายเดือนก.พ. บนเว็บไซต์ Change.org ดมีตรี รัตเนอร์ พลเมืองรัสเซีย โพสต์รณรงค์การถอดถอนประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน เช่นกัน ซึ่งระบุว่า ยูเครนไม่เคยคุกคามและไม่สามารถคุกคามความมั่นคงรัสเซียได้ การที่ประธานาธิบดีรัสเซียชี้แจงเหตุผลต่างๆ ในการรุกรานยูเครนต่อสาธารณชนจึงฟังไม่ขึ้น

ข้อความในโพสต์รณรงค์เรียกร้องให้สภาผู้แทนราษฎรเริ่มต้นขั้นตอนการถอดถอนปูตินจากตำแหน่งในฐานความผิดทรยศต่อชาติและอาชญากรรมสงคราม ขณะที่จำนวนผู้ลงรายชื่อรณรงค์อยู่ที่ 280,141 รายชื่อแล้ว จากตั้งเป้าที่ 300,000 รายชื่อ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
กองทัพรัสเซีย โจมตีทางอากาศ ถล่มโรงพยาบาลแม่และเด็ก ในยูเครน
กลาโหมรัสเซีย ยอมรับแล้ว “ทหารเกณฑ์” เข้าร่วมในสงครามกับยูเครนด้วย
รัสเซีย กลายเป็นชาติถูกคว่ำบาตรมากที่สุดในโลก ล้มสถิติเดิมของ อิหร่าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน